Việt Nam chống lại Trung quốc thăm dò năng lượng ngoài khơi VN.

Ngày 13 tháng 09 năm 2019            —-

VIETNAM   –   Việt Nam đang đẩy lùi mạnh mẽ hơn trước những nỗ lực của Trung Quốc, để cô lập nó một cách ngoại giao về tranh chấp lãnh thổ tại một khu vực giàu năng lượng của Biển Đông.

Bộ Ngoại giao VN tại Hà Nội hôm thứ Năm đã gọi một tàu khảo sát thuộc sở hữu nhà nước cùng với một số tàu hộ tống của Lực lượng bảo vệ bờ biển rời khỏi hòn đảo trong khu vực kinh tế của Việt Nam, nằm cách bờ biển 200 hải lý. Người ta cũng nói, một dự án dầu khí trị giá hàng tỷ đô la đã được thực hiện bởi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Exxon Mobile Corp. trong khối 118 của vùng biển sẽ tiếp tục không bị cản trở.

Bất kỳ hoạt động nào cản trở hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam trong vùng biển của Việt Nam đều vi phạm luật pháp quốc tế, bà Lê Thị Hằng, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Việt Nam, nói với các phóng viên trong buổi họp báo hôm thứ Năm.

Tàu khảo sát Haiyang Dizhi 8 của Trung Quốc đã liên tục ngoằn ngoèo qua vùng biển được phân định thuộc chủ quyền của Việt Nam, để nghiên cứu đáy biển, trong khi một dàn khoan dầu của Rosneft Oil PJSC thuộc sở hữu nhà nước Nga đang hoạt động kể từ đầu tháng ̃7. Trung Quốc tuyên bố hầu hết Biển Đông qua bản đồ con đường chín đoạn của riêng mình trải dài xa lảnh thổ TQ và đã tìm cách đàm phán các thỏa thuận một đố́i một với nguồn năng lượng.

Các tuyên bố mới nhất của Việt Nam được đưa ra sau các bên yêu sách Biển Đông, Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Wang Yi, đã đồng ý với người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah về một cơ chế tham vấn song phương để xử lý đúng đắn các tranh chấp của họ ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trong tuần này, ông sẽ bỏ qua phán quyết của tòa án quốc tế. Ông cho biết thỏa thuận này sẽ đòi hỏi một kế hoạch chia sẻ doanh thu 60-40 có lợi cho Philippines.

Ông Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales ở châu Á, người đã viết về các vấn đề an ninh Đông Nam Á trong hơn hai thập kỷ .., ” Chúng ta đã thấy một báo chí nói đầy đủ về phán quyết của tòa án quốc tế qua con đường chín đoạn của TQ,, chèn ép các công ty dầu khí nước ngoài và áp lực các nước tham gia vào các thỏa thuận phát triển chung…”

( Nguồn: Bloomberg / by Nguyễn Dieu Tu Uyen; Peter Martin & Philip J. Heijmans )