Lá cờ Mỹ bị đốt cháy qua sự kiện gây quỹ cho Tổng thống Trump ở California, giữa những người ủng hộ và người biểu tình

Ngày 18 tháng 09 năm 2019             —–

Một vụ ẩu đả xảy ra giữa những người ủng hộ và những người phản đối tổng thống Donald Trump, khi một lá cờ Mỹ bị đốt cháy gần nơi gây quỹ cho tổng thống.

Cảnh sát đã giam giữ một số người sau các trận xô sát nhỏ bên ngoài khách sạn Beverly Hills ở Hollywood hôm thứ ba. Tuy nhiên, không ai bị bắt và không ai bị thương.

Những người ủng hộ và những người biểu tình chống đối tổng thống Trump đã có mặt tại địa điểm này từ 3 giờ chiều, vào ngày thứ ba. Ba giờ sau, mọi thứ trở nên hổn loạn khi số người biểu tình chống ông Trump đốt cờ Mỹ và một trận ấu đã nổ ra, bắt buộc cảnh sát phải can thiệp.

Trong khi các cuộc ấu đã đang diễn ra, tổng thống Trump đã có mặt tại một buổi gây quỹ gần đó được tổ chức bởi nhà phát triển bất động sản Geoffrey Palmer, một nhà tài trợ chính cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông.

Ông Gregg Donovan, một người ủng hộ Trump, nói với CBS Los Angeles: ” Trong suốt những năm qua, tôi chưa bao giờ thấy điều đó. Tôi rất thất vọng ở cả hai phía. Tôi đã giữ lập trường trung lập. Tôi chỉ đứng đó với dấu hiệu của mình suốt thời gian, nhưng sự đốt cháy lá cờ thật đau buồn “.

Người biểu tình chống tổng thống Trump, ông Tony Blackstone giải thích lý do tại sao ông lại lên tiếng bày tỏ sự phản đối của mình với tổng thống.

“Tôi vẫn còn những thành viên trong gia đình đang phải vật lộn để trả tiền thuốc. Họ đã cao tuổi và họ phải quyết định nên trả tiền thuốc hay trả tiền hóa đơn, và điều đó thật đáng buồn.”

KUSI báo cáo rằng ông Trump đang tìm cách nhận khoảng $15 million đô la tiền quyên góp trong chiến dịch đi bốn thành phố California.

Trước đó vào ngày thứ ba, ông Trump đã bỏ túi $3 million đô la từ các nhà tài trợ tại một sự kiện ở San Francisco.

Tổng thốngTrump cũng sẽ tham dự bữa ăn sáng của ủy ban gây quỹ chung vào sáng thứ Tư trước khi tới San Diego, nơi ông sẽ gặp gỡ các nhà tài trợ tại khách sạn U.S Grant  ở trung tâm thành phố.

Vé tham dự buổi lể gây quỷ bắt đầu từ $2,800 và chi phí tối thiểu $35.500 cho mỗi cặp vợ chồng cho một bức ảnh, theo KGTV. Sự kiện này dự kiến ​​sẽ thu về cho ông Trump tổng cộng $4 million đô la.

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, người đã có những cuộc cãi vã trên Twitter với tổng thống Trump, nói, ông không hài lòng với việc tổng thống cố gắng đánh cắp tiền trong một tiểu bang mà ông Trump đã chỉ trích trong quá khứ về tình trạng vô gia cư và ” đó là điều khủng khiếp, khủng khiếp”.

CNN đã báo cáo trước chuyến viếng thăm của tổng thống Trump, một giới chức Tòa bạch ốc đã đưa ra ý tưởng về việc bãi bỏ quy định nhà ở, mà Thống đốc tiểu bang California, ông Gavin Newsom coi là một kẻ đã gây nên vấn đề vô gia cư của Los Angeles.

” Tổng thống phải tìm ra những lĩnh vực mà chúng tôi không thực hiện và đó là vấn đề nghèo đói, khả năng chi trả và vô gia cư, đã khai thác chúng như một cách phá bỏ một triết lý cai trị mới “.

” Tránh xa chúng tôi. Hãy để California tiếp tục không chỉ tồn tại, mà còn phát triển … bất chấp mọi thứ bạn đang làm để cố gắng đưa bụi đất vào bánh xe răng cưa thành công của chúng tôi “, ông nói với CNN.

Không có tình yêu bị mất giữa tổng thống Trump và Thống đốc tiểu bang California, Gavin Newsom, Năm ngoái, tổng thống gọi ông là “chú hề”, khiến ông Newsom gọi ôngTrump là “Pennywise”, chú hề từ bộ phim và tiểu thuyết kinh dị Stephen King.

Tổng thống Trump sẽ kết thúc chuyến lưu diễn của mình bằng cách đến thăm một phần của bức tường biên giới được chào mời nhiều ở Otay Mesa, nơi ông sẽ dành khoảng một giờ. Ông Trump đã đến đó vào tháng 3 năm 2018 để xem xét các nguyên mẫu của rào cản.

( Nguồn: Newsweek / by Brendan Cole )