Tổng thống Trump chơi trò chơi của Benjamin Netanyahu và các giới chức Israel, ông Rex Tillerson nói

Ngày 19 tháng 09 năm 2019             —–

Cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết, các quan chức Israel đã chơi trò lừa đảo với tổng thống Donald Trump trong các cuộc hội đàm, xử dụng thông tin sai lệch để thao túng tổng thống. Ông cảnh báo rằng một số đông người nên cảnh giác và hoài nghi  là cần thiết khi giao dịch với Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson tại cuộc thảo luận tại Đại học Harvard.

” họ đã làm điều đó với tổng thống trong một vài lần, để thuyết phục tổng thống tin rằng chúng ta là những người tốt, họ là những kẻ xấu ” ông Tillerson cho biết trong một cuộc thảo luận tại Đại học Harvard vào ngày thứ ba.

Sau đó, chúng tôi đã tiếp xúc với tổng thống để ông ấy hiểu: tổng thống đã bị chơi khâm, ông Tillerson nói thêm: ” Điều đó làm phiền tôi, một đồng minh gần gũi và quan trọng với chúng tôi sẽ làm điều đó với chúng tôi ”.

Ông Tillerson đã không nêu chi tiết các tình huống cụ thể, khi ông tin rằng tổng thống đã bị người ta hướng dẩn đi theo chiều hướng của họ.

Trong giao dịch với Bibi (Thủ tướng Benjamin Netanyahu), sự cảnh giác luôn luôn hữu dụng để mang một sự hoài nghi lành mạnh trong các cuộc thảo luận của bạn với ông Benjamin Netanyahu [anh ta], ông Tillerson, người đã bị tổng thống Trump sa thải qua tweet vào năm ngoái. Ông mô tả ông Netanyahu là một chính trị gia và nhà ngoại giao có kỹ năng phi thường, nhưng cũng gọi ông là một người có chút ít thủ đoạn quỷ quyệt (Machiavellian}.

Ông Tillerson cho biết ông ủng hộ một giải pháp hai nhà nước liên quan đến người Palestine, mà ông Netanyahu đã phản đối.

” Tôi đã tin rằng chúng ta đang ở vào một thời điểm mà có lẽ chúng ta có thể vạch ra một phương cách mà thế giới Ả Rập có thể hỗ trợ một kết quả mà người Palestine có thể không nghĩ là hoàn hảo … nhưng với đủ sự khích lệ, cũng như áp lực từ thế giới Ả Rập, chúng ta có thể đạt đến gần đủ để người Palestine cuối cùng cũng đồng ý. Theo quan điểm của tôi, đó là một giải pháp hai nhà nước.” Ông Tillerson nói.

Nhưng ông Tillerson cho biết kế hoạch của ông đã bị cản trở, khi tổng thống Trump đưa con rể của mình là Jared Kushner phụ trách soạn thảo kế hoạch hòa bình ở Trung Đông.

Văn phòng Netanyahu đã tweet, khi trả lời những tiết lộ của ông Tillerson, Israel là người tốt.

Tương lai của ông Netanyahu không chắc chắn sau khi đối thủ Benny Gantz tuyên bố chiến thắng vào ngày thứ năm, sau kết quả bầu cử quốc hội chặt chẽ ở Israel.

Ông Tillerson cũng đã cân nhắc về cuộc tấn công của các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi vào cuối tuần trước, nói rằng ” tôi không nghi ngờ [gì nữa], chúng tôi sẽ tìm thấy dấu vân tay của Iran trong cuộc tấn công này, nhưng chúng tôi có thể không tìm thấy bàn tay của họ trên đó.”.

Ông cảnh báo, sự tham gia của Iran sẽ rất khó để chứng minh và nói rằng Hoa Kỳ nên đưa sự việc của mình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để củng cố một liên minh trừng phạt quốc tế, thay vì áp dụng các hình phạt đơn phương, mà theo ông, Iran có thể xử lý.

Ông Tillerson cũng giải thích về quan điểm đàm phán rất không giống như tổng thống Trump của ông: ” Mỗi cuộc đàm phán thành công được định nghĩa là cả hai bên đều ra đi với kết quả chấp nhận được. Nếu bạn từng nghĩ về một cuộc đàm phán có kẻ thắng / người  thua, bạn sẽ có một kinh nghiệm tồi tệ, bạn sẽ không hài lòng và không có nhiều người sẽ muốn giao dịch với bạn ”.

( Nguồn: HuffPost / by Mary Papenfuss )