Thẩm phán ra lệnh cho Tổng thống Trump làm chứng trong vụ kiện năm 2015

Ngày 20 tháng 09 năm 2019             —-

Một thẩm phán Tòa án tối cao, Doris M. Gonzalez của Bronx county ở thành phố New York, đã ra pháp lệnh, Tổng thống Trump phải đưa ra lời khai trong một vụ kiện do những người biểu tình thưa tại tòa, họ nói rằng họ đã bị tấn công bởi an ninh của ông Trump trong chiến dịch bầu cử năm 2016.

© Người biểu tình xô xát bên ngoài tòa nhà Trump Tower.

Trong phiên tòa hôm thứ Sáu, thẩm phán Doris M. Gonzalez đã đồng ý cho ông Trump không cần hiện diện tại tòa, ông có thể chọn thời gian hợp lý nào đó, ngồi xuống trả lời các câu hỏi và được thâu vào một băng video và có thể được xử dụng trước bồi thẩm đoàn tại phiên tòa trong vụ án.

Trước đây, một phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trong một vụ án dân sự liên quan đến cáo buộc quấy rối tình dục   bởi Tổng thống khi đó là ông Bill Clinton. Phán quyết đó nói, lời khai của tổng thống “có thể được thực hiện tại Nhà Trắng vào thời điểm phù hợp với lịch trình bận rộn của ông ấy và sẽ không cần thiết cho tổng thống tham dự, mặc dù ông có thể chọn làm như vậy “.

Thẩm phán Doris M. Gonzalez của Bronx county, New York, đã viết, lời khai của ông Trump là vụ án, không thể thiếu đối với vụ án, trong đó những người biểu tình tranh luận rằng Tổ chức Trump và chính ông Trump phải chịu trách nhiệm về hành động của các nhân viên bảo vệ đang làm việc cho ông.

Vụ kiện cơ bản đã được đưa ra vào năm 2015 bởi một nhóm những người biểu tình cáo buộc, ̣̣̣đã bị các nhân viên an ninh làm việc cho ông Trump hành động thô bạo, trong khi phản đối ứng cử viên tổng thống  Donald Trump lúc bấy giờ về quan điểm nhập cư trên một vỉa hè công cộng bên ngoài tòa nhà Trump Tower ở New York.

a person standing next to a tree: Then-White House Director of Strategic Communications Hope Hicks walks with President Trump’s longtime security guard Keith Schiller, who is at the center of a lawsuit alleging mistreatment by Trump’s guards.

© Jabin Botsford / The Washington Post – Giám đốc truyền thông chiến lược của Tòa bạch ốc lúc bấy giờ Hope Hicks đi cùng với nhân viên bảo vệ lâu năm của Tổng thống Trump Keith Schiller, người đang là trung tâm của một vụ kiện, cáo buộc ngược đãi bởi những người bảo vệ Trump.

Những người biểu tình, gốc Mexico, mang theo các bảng dấu hiệu và mặc trang phục Ku Klux Klan trong một cuộc biểu tình nhỏ vào tháng 8 năm 2015, hai tháng sau khi ông Trump tuyên bố tranh cử.

Họ cho rằng các nhân viên bảo vệ của ông Trump đã hung hăng, giựt lấy các dấu hiệu và xé chúng, theo vụ kiện. Trong khoảnh khắc sự việc xảy ra được thu hình trong một đoạn phim thời sự, một trong những người đàn ông biểu tình cáo buộc nhân viên an ninh của ông Trump, Keith Schiller đã đánh anh ta bằng một nắm tay và một người bảo vệ khác đặt tay lên cổ anh ta và cố gắng bóp cổ anh ta.

Thẩm phán Gonzalez đã bác bỏ các lập luận từ các luật sư của ông Trump, rằng lời khai của ông Trump là không cần thiết cho vụ án vì ông Trump không có mặt trong cuộc biểu tình và ông không cần phải làm chứng vì nhiệm vụ của mình là tổng thống.

Thẩm phán Gonzalez đã phán quyết, lời khai của ông Trump là quan trọng và ông nên tìm thời gian cung cấp nó :

” Không có giới chức chính phủ nào, kể cả Hành pháp, nằm trên luật pháp ”.

( Nguồn : by Colby Itkowitz & Rosalind Helderman )