Mực nước ở mức thấp kỷ lục trong đập thủy điện lớn nhất của Việt Nam

Ngày 20 tháng 9 năm 2019            —-

VIETNAM   –    Hồ chứa của dự án thủy điện lớn nhất của Việt Nam, được xây dựng trên sông Đà, mực nước đã  giảm xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay.

Lượng nước tại 37 hồ chứa của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ở phía bắc tỉnh Hòa Bình đã giảm xuống còn 14,7 tỷ mét khối vào cuối tháng 8, thấp hơn 11,2 tỷ mét khối so với cùng thời gian trong năm ngoái và thấp nhất trong quá khứ 30 năm, Điện lực quốc gia Việt Nam (EVN) cho biết hôm thứ Năm.

Water levels at record low in Vietnam's biggest hydropower dam

©  Dự án thủy điện Hòa Bình trên sông Đà ở Miền Bắc Việt Nam. Photo: Vietnam News Agency.

Sông Đà là nhánh sông lớn nhất của sông Hồng, chảy từ Vân Nam ở Tây Nam Trung Quốc qua miền bắc Việt Nam đến Vịnh Bắc Việt, ở Việt Nam.

Thời điểm này trong năm thường là cao điểm của mùa nước lũ trên sông, nhưng cho đến nay, không có dòng nước đáng kể,  Điện lực Việt Nam cho biết thêm tình hình đã gây khó khăn nghiêm trọng cho việc sản xuất điện.

Đập Hòa Bình thuộc sở hữu của EVN, là lớn đứng hàng thứ hai ở Đông Nam Á, có chiều cao 128 mét (420 feet) và chiều dài 970 mét (3.182 ft).

Năng lượng được tạo ra bằng cách xử dụng 8 turbine với công suất 240 megawatt. Nhà máy sản xuất mỗi năm tới 8.16 billion kwh điện năng.

Sự tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam trong những năm gần đây đã làm cho đất nước đòi hỏi năng lượng.

Vào tháng 7, Bộ Công Thương đã tiết lộ kế hoạch tăng nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc, ở mức 3.6 billion kwh vào năm 2021 và 9 billion Kwh vào năm 2023.

Cục trưởng Cục Điện và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ, ông Phương Hoàng Kim, cho biết mức tiêu thụ điện đang tăng và sẽ tiếp tục như vậy trong khi nước, than và khí đốt để sản xuất điện sẽ giảm xuống, có nguy cơ thiếu điện kể từ năm 2020 trở đi.

Vietnam shoots past renewable energy target

© Trang trại gió lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Bạc Liêu, miền Nam Việt Nam. Ảnh của VnExpress / Khương Nha.

Sự thiếu hụt này được ước tính là 6.6 billion kwh vào năm 2021, gần 10 billion kwh vào năm 2022 và 15 billion kwh vào năm 2023.

Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Ousmane Dione đã dẫn chứng nhiều lần khi nói rằng Việt Nam sẽ cần tăng tới $150 billion đô la vào năm 2030 để phát triển ngành năng lượng.

Ông Dione đã nói, nhu cầu điện ở Việt Nam sẽ tăng khoảng 8% mỗi năm trong thập kỷ tới.

Việt Nam đang dần dần phát triển ngành năng lượng tái tạo, hiện chiếm 9% hỗn hợp năng lượng của quốc gia hiện nay, đã vượt qua mục tiêu 7% đặt ra cho năm 2020.

Tính đến tháng 7 này, công suất năng lượng mặt trời của đất nước là 4.543 megawatt (MW) và công suất điện gió là 626,8 MW, Điện lực quốc gia Việt Nam cho biết.

( Nguồn: by Minh Minh )