Trung Quốc mua khoảng 10 tàu soybean của Mỹ sau các cuộc đàm phán thương mại

Ngày 23 tháng 09 năm 2019            —–

CHICAGO   –     Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã mua khoảng 10 thuyền đậu nành của Hoa Kỳ vào ngày thứ Hai sau cuộc đàm phán thương mại cấp phó ở Washington vào tuần trước đã bị lu mờ bởi sự hủy bỏ đột ngột của chuyến thăm nông trại Hoa Kỳ của các giới chức nông nghiệp Trung Quốc.

US China Trade War

©  Mỹ và Trung Quốc tranh chấp trong tranh chấp thương mại (MGN)

Các giao dịch cho khoảng 600.000 tấn, dự kiến ​​sẽ được vận chuyển từ các cảng xuất khẩu Tây Bắc Thái Bình Dương từ tháng 10 đến tháng 12, có kích thước tương tự như làn sóng mua vào đầu tháng này, hai thương nhân có kiến ​​thức trực tiếp về các giao dịch cho biết.

Điểm chuẩn soybean của Hoa Kỳ trong Hội đồng Thương mại Chicago đã tăng khoảng 1..5% trên tin tức về việc mua mới, mức tăng mạnh nhất của thị trường kể từ khi người mua Trung Quốc mua một lượng lớn soybean của Hoa Kỳ vào ngày 12 tháng 9.

Mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ như đậu nành, xuất khẩu nông sản có giá trị nhất của Hoa Kỳ và thịt lợn được coi là chìa khóa để đảm bảo thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã kéo dài hơn một năm.

Một thỏa thuận thương mại đã xuất hiện khó nắm bắt vào cuối tuần trước sau khi các giới chức Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm các trang trại ở Montana và Nebraska và sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng mua nông sản sẽ không đi đủ xa.

Kể từ đó, các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nói, các cuộc đàm phán đã diễn ra tốt đẹp và kế hoạch cho các cuộc đàm phán cấp cao vào tháng tới vẫn đi đúng hướng.

Các giao dịch soybean hôm thứ Hai là một trong những giao dịch lớn nhất của các nhà nhập khẩu tư nhân Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh tăng thuế nhập khẩu 25% đối với soybean của Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2018 để trả đũa thuế của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Các giao dịch mua soybean khác trong năm qua đã được thực hiện gần như độc quyền bởi các công ty nhà nước Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu tăng lên.

( Nguồn: Reuter / by Karl Plume in Chicago; Editing by Matthew Lewis )