Đảng Cộng sản Việt Nam nhắm đến những người trẻ đang lên

Ngày 26 tháng 09 năm 2019            —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –    Đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam đã đưa ra các quy tắc mới được thiết kế để dập tắt hành động hối lộ ảnh hưởng qua các giao dịch với công việc của chính phủ và ngăn chặn các giới chức tham nhũng gia tăng trong hàng ngũ, truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Năm.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng

Bộ quy tắc mới, trong đó các giới chức cấm xử dụng các kết nối cá nhân để mang lại lợi ích cho chính họ hoặc các liên hệ của họ, đã được Thông tấn xả Việt Nam (Viet Nam Agency ) công bố.

“Nếu những người làm việc trong các vấn đề nhân sự bị phát hiện có liên quan đến các sơ xuất, họ sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc và thậm chí bị trục xuất khỏi Đảng nếu sự việc rất nghiêm trọng và bị cách chức”, VNA nói.

Tham nhũng phổ biến ở Việt Nam, nơi lương bổng thấp của nhà nước đã khuyến khích một môi trường bất hợp pháp cho hối lộ để đổi lấy lợi ích kinh tế hoặc chính trị.

Kể từ khi tái đắc cử năm 2016, Chủ tịch Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì một cuộc đàn áp rộng rãi về tham nhũng, đã chứng kiến ​​một số Bộ trưởng và chính trị gia cấp cao, trong đó có một thành viên Bộ Chính trị, bị đưa ra các án tù từ tội tham ô đến quản lý kinh tế.

Các quy định mới từ Bộ chính trị bí mật nêu ra một cách chi tiết hiếm hoi các cơ chế bất hợp pháp mà nó nói được xử dụng để có được quyền lực và vận động hành lang cho các vị trí cấp cao trong Đảng Cộng sản và chính phủ.

Những cơ chế này bao gồm xử dụng ảnh hưởng của bạn bè và người thân cấp cao để có được quyền lực; xử dụng tiền hối lộ để thăng cấp Đảng; tận dụng nền tảng gia đình để có được vị trí chính thức; và việc trồng “những mẩu tin tiêu cực” chống lại các đối thủ chính trị, Thông tấn xả Việt Nam (VNA) đưa tin.

Các quy định mới, được ký bởi Nguyễn Phú Trọng, cũng là chủ tịch của Đông Nam Á, cũng kêu gọi sự minh bạch trong các cuộc hẹn tại các cơ quan nhà nước và cấm các giới chức đề cử người thân của họ cho một số vị trí nhất định, theo một bản sao của tài liệu trên trang web chính thức của Đảng.

Các quy tắc mới được đưa ra khi Việt Nam bắt đầu cuộc họp dài cho tới Đại hội Đảng tiếp theo.

Từ tháng 4 đến tháng 10 năm sau, Đảng Cộng sản sẽ tổ chức các cuộc họp để bầu các giới chức Đảng địa phương, trước khi tổ chức một đại hội quan trọng vào tháng 1 năm 2021 để bầu các vị trí trung ương.

Những vị trí đó, bao gồm Bộ Chính trị, sẽ xác định định hướng kinh tế và chính trị của Việt Nam trong 5 năm tiếp theo. Nguyễn Phú Trọng, 74 tuổi, được bầu lại làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội cuối cùng sau cuộc đấu tranh quyền lực với cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hàng chục giới chức được bầu theo cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phải đối mặt với việc bị bắt hoặc bị xét xử dưới sự đàn áp chống tham nhũng của ông Trọng.

( Nguồn: Reuters / by Khanh Vu & James Pearson; Editing by Alex Richardson)