Bộ Công Thương VN áp thuế cao nhất đối với các sản phẩm nhôm của Trung Quốc

Ngày 03 tháng 10 năm 2019            —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –    Bộ Công Thương VN (MoIT) đã quyết định chính thức áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất đối với các sản phẩm nhôm có nguồn gốc từ 16 nhà sản xuất Trung Quốc.

©  Sản phẩm nhôm Trung Quốc giá rẻ gây rắc rối cho các nhà sản xuất Việt Nam.  –   Photo vietnamplus.vn

Theo đó, sáu (6) nhà xuất khẩu nhôm của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tỷ lệ thuế cao nhất là 35,58%, tám (8) nhà xuất khẩu khác sẽ phải đối mặt với tỷ lệ từ 18,16% đến 35,39%, hai (2) nhà xuất khẩu cuối cùng sẽ phải đối mặt với tỷ lệ dưới 10%.

Các sản phẩm được xử dụng để làm cửa nhôm, tường đan, tủ lưu trữ và trang trí nội ngoại thất, cũng như trong xây dựng. Ngoài ra, nhôm cũng được xử dụng để chế tạo máy móc và cấu trúc công nghiệp.

Vào tháng 1, Bộ Công Thương VN đã tiến hành một cuộc điều tra về nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và Luật Quản lý Ngoại thương, cũng như qua sự thiệt hại cho các nhà sản xuất trong nước.

Cuộc điều tra phát hiện ra, nhôm Trung Quốc đã bị bán phá giá ở mức từ 2.49% đến 35.58%. Trong một số trường hợp, giá sản phẩm của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất của sản phẩm tại Việt Nam. Do đó, ngành công nghiệp nhôm trong nước đã phải chịu đựng trong những năm gần đây, gây thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp và buộc nhân viên phải nghỉ việc.

Vào ngày 5 tháng 6, sau một cuộc điều tra kéo dài 5 tháng, Bộ Công Thương VN đã tạm thời áp dụng tỷ lệ chống bán phá giá thấp nhất là 2.46% đối với các sản phẩm nhôm của Trung Quốc.

Năm ngoái, lượng thanh nhôm ép nhập khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam đạt 62.000 tấn, gấp đôi so với năm 2017. Con số này đã loại trừ một lượng lớn nhập khẩu vào các khu chế biến. Nhập khẩu từ các nước khác đã giảm xuống còn 5.000 tấn trong năm 2018.

Cũng trong năm 2018, Mỹ đã tiến hành điều tra trốn thuế đối với một số sản phẩm nhôm ép nhập khẩu từ Việt Nam. Vào giữa tháng 9, Mỹ kết luận một số trong số sản phẩm đang trốn thuế nhập khẩu chống bán phá giá mà Mỹ đã áp đặt đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Mỹ sau đó đã công bố mức thuế lên tới 374,15% đối với các sản phẩm Việt Nam.

Theo Bộ Công ThươngVN, với một số sản phẩm địa phương mà Mỹ áp thuế chống bán phá giá, đã có một số sản phẩm được các nhà xuất khẩu Trung Quốc đề cập.

Bộ Công Thương cho biết hành động của Mỹ có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho các nhà sản xuất nhôm tốt ở Việt Nam về lợi nhuận và uy tín, giúp họ cạnh tranh với cả các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc tại thị trường địa phương và có được danh tiếng và vị thế trên thị trường quốc tế.

Bộ Công Thương cho rằng việc áp thuế chống bán phá giá lần này sẽ giúp giảm áp lực như vậy đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng như tránh các sản phẩm trốn thuế từ Trung Quốc.

Theo quy định, các biện pháp chống bán phá giá sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ ngày 28 tháng 9 có hiệu lực.

(  Nguồn: VNS )