Người tố giác thứ 2 tiến lên sau khi nói chuyện với IG: Luật sư

Ngày 06 tháng 10 năm 2019            —–

Mark Zaid, luật sư đại diện cho người tố giác, người đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về các thỏa thuận của Tổng thống Donald Trump với Ukraine và kích hoạt một cuộc điều tra luận tội, nói với ABC News rằng ông hiện đang đại diện cho một người tố giác thứ hai đã nói chuyện với tổng thanh tra.

Luật sư Zaid nói với người dẩn chương trình George Stephanopoulos của ABC News, người thứ hai – cũng được mô tả là một giới chức tình báo – có kiến ​​thức trực tiếp về một số cáo buộc được nêu trong đơn khiếu nại ban đầu và đã được phỏng vấn bởi người đứng đầu văn phòng giám sát nội bộ của cộng đồng tình báo, Michael Atkinson.

PHOTO: National security lawyer Mark Zaid is photographed at his home in the Washington, D.C. area, July 20, 2016. (The Washington Post via Getty Images, FILE)

© The Washington Post via Getty Images, FILE  —  Luật sư an ninh quốc gia Mark Zaid được chụp ảnh tại nhà riêng của ông ta ở khu vực Washington, D.C., ngày 20 tháng 7 năm 2016.

Sự hiện diện của một người tố giác thứ hai – đặc biệt là một người có thể nói trực tiếp về các sự kiện liên quan đến tổng thống, liên quan đến các cuộc trò chuyện, liên quan đến Ukraine – có thể nhấn mạnh sự nhấn mạnh lặp đi lặp lại của tổng thống Trump rằng khiếu nại ban đầu, được đưa ra vào ngày 26 tháng 9, là “hoàn toàn không chính xác.”

Bản khiếu nại dài 7 trang đó đã cáo buộc tổng thống Trump đã thúc đẩy một thế lực nước ngoài điều tra đối thủ chính trị của ông, Joe Biden, và con trai của ông Biden, Hunter và các giới chức cấp cao của Tòa bạch ốc giấu tên sau đó đã cố gắng “khóa” tất cả các hồ sơ của cuộc gọi điện thoại.

“Tập hợp các hành động này đã nhấn mạnh cho tôi biết rằng các giới chức Tòa bạch ốc hiểu được mức độ nghiêm trọng của những gì đã xảy ra trong cuộc gọi”, người tố giác đầu tiên tuyên bố, trong đơn khiếu nại ngày 12/8.

Luật sư an ninh quốc gia Mark Zaid nói, cả hai giới chức đều có sự bảo vệ đầy đủ của pháp luật, nhằm bảo vệ người tố cáo khỏi bị sa thải để trả thù. Trong khi giới chức thứ hai này đã nói chuyện với IG – văn phòng giám sát nội bộ để xử lý các khiếu nại – người này vẫn chưa liên lạc với các ủy ban quốc hội tiến hành điều tra.

Thời báo New York hôm thứ Sáu đã trích dẫn các nguồn tin nặc danh khi báo cáo rằng một giới chức tình báo thứ hai đang cân nhắc xem có nên nộp đơn khiếu nại chính thức của mình và làm chứng trước Quốc hội hay không. Luật sư Zaid nói, anh ta không biết người tố giác thứ hai mà anh ta đại diện có phải là người được xác định trong báo cáo của tờ Times hay không.

Cố vấn của luật sư Zaid, Andrew Bakaj, đã xác nhận trong một tweet vào ngày Chủ nhật rằng công ty đang đại diện cho “nhiều người tố giác”. ông Zaid, sau đó đã xác nhận trong một tweet rằng hai người đang được đại diện bởi nhóm pháp lý của họ.

Theo người tố giác đầu tiên, hơn một nửa tá giới chức Hoa Kỳ có thông tin liên quan đến cuộc điều tra, cho thấy cuộc thăm dò có thể mở rộng hơn nữa.

Một bản sao được phát hành bởi cuộc gọi ngày 25 tháng 7 của Tòa bạch ốc tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho thấy, ông Trump yêu cầu một “ân huệ” của nhà lãnh đạo nước ngoài và thúc đẩy ông mở một cuộc điều tra về gia đình Biden. Hunter Biden đã ở trong hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine trong khi cha của ông là Phó Tổng thống Biden lãnh đạo chính sách về Ukraine trong thời gian của chính quyền Obama, khiến một số người đặt câu hỏi liệu có xung đột lợi ích hay không chính đáng.

“Có rất nhiều cuộc nói chuyện về con trai của ông Biden”, tổng thống Trump nói với Zelenskiy tại một thời điểm, đề nghị sự giúp đỡ của tổng chưởng lý. Sau đó, ông nói thêm “rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó vì vậy bất cứ điều gì bạn có thể làm với tổng chưởng lý sẽ rất tuyệt.”

Nhà Trắng cảnh báo rằng văn bản không đúng nguyên văn.

Tin nhắn văn bản sau đó của Quốc hội cho thấy các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ đang treo lủng lẳng khả năng hội nghị thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo ở Washington với điều kiện Ukraine đồng ý công bố một cuộc điều tra. Chính phủ Ukraine không bao giờ làm. Các tin nhắn văn bản đã được cung cấp trong lời khai của quốc hội vào tuần trước bởi một trong những nhà ngoại giao, Kurt Volker, người đã từ chức.

Bất cứ ai nhận được một cái gì đó có giá trị từ một quốc gia nước ngoài liên quan đến một cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ là bất hợp pháp, theo Ủy ban Bầu cử Liên bang. Mặc dù không rõ ngay lập tức liệu tổng thống  Trump hoặc các giới chức Hoa Kỳ khác có vi phạm luật trong việc xử lý Ukraine hay không, điều đó có thể không quan trọng. Hiến pháp cho phép Quốc hội quyết định những gì cấu thành tội vi phạm.

Tổng thống Trump đã phủ nhận mọi hành vi sai trái, gọi cuộc gọi điện thoại là “hoàn hảo”.

“Giống như mọi người Mỹ, tôi xứng đáng gặp người tố cáo của mình, đặc biệt là khi người tố cáo này, người được gọi là” Người thổi còi “, đã thể hiện một cuộc trò chuyện hoàn hảo với một nhà lãnh đạo nước ngoài theo cách hoàn toàn không chính xác và lừa đảo,” Trump tweet ngày 29 tháng 9.

Nhà Trắng không có bình luận.

( Nguồn: ABC News / by James Gordon Meek & Anne Flaherty )