Hà Nội đóng cửa các quán cà phê dọc theo hai bên đường rày xe lửa.

Ngày 09 tháng 10 năm 2019            —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Đây là quang cảnh mà mọi người sành chơi Instagram khao khát: đường rày xe lửa thế kỷ đi qua những lối đi bụi bặm, bên cạnh là hàng quán, khách du lịch ngồi uống bia hoặc trà đá chỉ trong khoảng cách ngắn nhìn những chuyến tàu chậm chạp đi qua.

Tourists take photos as a train comes down the track along a street in the Old Quarter of Hanoi, Vietnam September 28, 2019. ― Reuters pic

© Khách du lịch ngồi uống nước dọc theo đường sắt tại khu phố cổ ở Hà Nội, Việt Nam

Cảnh tượng này đã trở thành một điểm thu hút du khách ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam, chính quyền, với lý do an toàn, đã đưa ra quyết định đóng cửa hàng chục quán cà phê dọc hai bên con đường sắt trong thời hạn vào cuối tuần.

” Tôi yêu nó. Thật điên rồ, nơi đây hoàn toàn khác biệt với bất cứ nơi nào tôi từng đến trước đây, vì với lý do an toàn. Tôi cũng có thể thấy lý do tại sao chính quyền sẽ đóng cửa các hàng quán nầy vì nó khá nguy hiểm.” một du khách người Úc Laura Metze nói, sau một chuyến tàu ầm ầm đi qua.

Được xây dựng vào năm 1902 dưới thời Pháp thuộc, tuyến đường sắt đến các tỉnh phía bắc của Việt Nam chở hành khách và hàng hóa chủ yếu giữa Hà Nội và thành phố phía đông Hải Phòng, và các thị trấn hẻo lánh của Lạng Sơn và Lào Cai, thuộc miền núi giáp ranh với biên giới Trung Quốc.

Kiến tạo theo kiểu Pháp cổ, và cũ đến mức khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm Hà Nội vào tháng 2 để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ông phải dừng lại ở biên giới và tiếp tục đi bằng ô tô đến Hà Nội.

Tại Hà Nội, dòng người đi dạo qua những ngôi nhà và cửa hàng khi  tàu hỏa băng qua trung tâm đông đúc của thành phố. Các người bán dạo bên đường rày, bán đồ ăn nhẹ, trong khi một số du khách ngồi bên cạnh các tuyến đường sắt và đắm mình trong sự rung cảm theo các chuyến tàu hỏa đi qua.

Trong những tháng gần đây, rất đông khách du lịch đã tập trung dọc theo tuyến đường sắt để chụp ảnh bằng cách đi tàu hỏa hoặc ngồi tại các quán cà phê theo dõi con tàu.

Vào Chủ nhật, một chuyến tàu đã phải dừng khẩn cấp ngay sau khi rời ga Hà Nội để tránh đụng vào khách du lịch, truyền thông nhà nước cho biết.

Ngày hôm sau, cơ quan quản lý của thành phố Hà nội đã ra lệnh đóng cửa các quán cà phê dọc theo con đường xe lửa vào ngày thứ Bảy để “đảm bảo an toàn giao thông”, theo yêu cầu của bộ giao thông vận tải.

” Mặc dù các quán cà phê cạnh đường sắt đã thu hút khách du lịch, nhưng thực tế, họ vi phạm một số quy định. Sáng kiến về du lịch mới và sáng tạo được khuyến khích, nhưng phải tuân thủ theo các quy định luật pháp ” ông Hà Văn Siêu, một giới chức thuộc cơ quan du lịch của chính phủ, nói với truyền thông vào ngày thứ ba.

Việt Nam đã nhận được 12,87 triệu du khách nước ngoài trong 9 tháng đầu năm nay, tăng gần 11% trong năm, dữ liệu của chính phủ cho thấy.

(Nguồn: Reuter / by Khanh Vu; Additional reporting by Thinh Nguyen & Editing by James Pearson and Karishma Singh)