Chi phí sinh hoạt an sinh xã hội tăng tăng 1,6% trong năm 2020

Ngày 10 tháng 10 năm 2019            —–

Tăng chi phí sinh hoạt khiêm tốn cho người nhận An sinh xã hội đã trở lại.

68 triệu người Mỹ lảnh tiền An sinh xã hội sẽ nhận được 1.6% lợi ích tăng theo giá sinh hoạt trong năm tới 2020, Cơ quan An sinh Xã hội công bố hôm thứ Năm. Đối với một người nghỉ hưu trung bình nhận được chi phiếu hàng tháng là $1,460, cộng thêm $23.40 một tháng, theo Senior Citizens League, một nhóm vận động.

Social Security checks

Social Security checks (Photo: Bradley C. Bower/AP)

Mary Johnson, một nhà tư vấn chính sách cho Liên minh công dân cấp cao, cho rằng biện pháp lạm phát được xử dụng để tính toán lợi ích không phản ánh chính xác mô hình chi tiêu của người cao niên. Và khi họ không có tiền tiết kiệm, họ có thể phải vay tiền.

Khoảng một nửa số người cao niên dựa vào An sinh xã hội xem như ít nhất là một nửa thu nhập của họ và khoảng một phần tư phụ thuộc vào nó  là 90% thu nhập của họ, AARP nói.

Năm nay, những người nhận An sinh xã hội  – bao gồm những người về hưu, những người tàn tật và những người trẻ tuổi còn sống sót của những người về hưu, đã nhận được khoản điều chỉnh chi phí sinh hoạt (COLA) 2.8%, hoặc trung bình thêm $40.90 đô la mỗi tháng, nhiều nhất kể từ năm 2012. Nhưng lạm phát đã được kiểm duyệt trong năm vừa qua, điều chỉnh sự gia tăng lợi ích An sinh xã hội.

Lợi ích an sinh xã hội tăng 1.6%

Những người nhận An sinh Xã hội sẽ được tăng 1.6% lợi ích trong năm 2020. Điều chỉnh chi phí sinh hoạt trước đây:

Trong thập kỷ qua, COLA đã đạt trung bình 1.4%, ít hơn một nửa so với mức trung bình 3% của thập kỷ trước, theo Senior Citizens League. Vì các COLA thấp có tác động tích lũy theo thời gian, lợi ích An sinh xã hội ngày nay thấp hơn khoảng 17.5% so với khi lạm phát trung bình 3% điển hình hơn so với cùng kỳ, Johnson nói.

Những người nhận An sinh Xã hội cho chúng tôi biết mức sống của họ đã giảm, theo Johnson lưu ý rằng chi phí lớn cho người về hưu, như chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm nhà đã tăng mạnh.

Trên thực tế, chi phí bảo hiểm cho Medicare Phần B, được tự động khấu trừ từ nhiều chi phiếu An sinh Xã hội, được dự báo sẽ tăng $8.80 mỗi tháng, xóa đi một phần của mức tăng chi phí sinh hoạt $ 23,40. Do đó, những người nhận trợ cấp hàng tháng khoảng $550 đô la sẽ thấy toàn bộ chi phí sinh hoạt của họ bị xóa sạch. Tuy nhiên, theo điều khoản của tổ chức phi lợi nhuận trên mạng, các khoản tăng chi phí bảo hiểm của Medicare thường được điều chỉnh để họ không giảm lợi ích An sinh xã hội.

Johnson và những người ủng hộ nghỉ hưu khác đã chỉ trích chỉ số mà SSA xử dụng để tính toán lợi ích. Thước đo đó, chỉ số giá tiêu dùng cho người làm công ăn lương ở đô thị và nhân viên văn thư, hay CPI-W, đã phản ánh phần lớn sự tăng giá đối với xăng, điện tử và các sản phẩm khác chiếm phần lớn chi tiêu của công nhân trẻ tuổi.

Thay vào đó, họ đã kêu gọi SSA dựa trên chỉ số được đề xuất cho người cao tuổi, được gọi là CPI-E, sẽ tăng thêm trọng lượng cho các chi phí khác   như chi phí chăm sóc sức khỏe, tăng mạnh hơn so với mức lạm phát nói chung.

” Tôi nghĩ rằng mức tăng (1.6%) đang vượt quá lạm phát, chứ không phải nói quá ” ông Marc Goldwein, phó chủ tịch cấp cao của Trung tâm ngân sách liên bang có trách nhiệm nói.

( Nguồn: USA Today / by Paul Davidson )