Giá dầu tăng 2% sau vụ nổ tàu chở dầu của Iran làm tăng mối lo ngại về nguồn cung cấp

Ngày 11 tháng 10 năm 2019            —–

SEOUL  –   Giá dầu tăng 2% vào ngày thứ Sáu, sau khi các hãng thông tấn Iran cho biết một tàu chở dầu thuộc sở hữu chính phủ đã bị hai tên lửa tấn công ở Biển Red Sea gần Saudi Arabia, làm tăng triển vọng gián đoạn nguồn cung cấp từ một khu vực sản xuất quan trọng.

Iranian state television said the explosion damaged two storerooms aboard the unnamed oil tanker 

@ Truyền hình nhà nước Iran cho biết vụ nổ đã làm hư hỏng hai kho chứa trên tàu chở dầu không tên —  CREDIT: TWITTER

Đài truyền hình chính phủ Iran đưa tin, tàu chở dầu Sinopa, thuộc sở hữu của Công ty Dầu khí Quốc gia Iran, đã bị tấn công ngoài khơi thành phố Jeddah của Ả Rập Saudi. Con tàu bị thiệt hại nặng và bị rò rỉ dầu vào biển, các nguồn tin giấu tên nói với Cơ quan Iran’s Students News Agency (ISNA).

Tất cả thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Iran đều an toàn và tình hình của tàu chở dầu ổn định, hãng tin Iran’s Nour cho biết.

Tiêu chuẩn quốc tế dầu thô Brent tương lai sẻ tăng 2.3% lên $60.46 USD / một thùng và trước đó ở mức $60,13 USD / một thùng, tăng $1.02 USD, vào lúc 0648 GMT.

Hợp đồng tương lai dầu thô của Hoa Kỳ West Texas Middle (WTI) tăng 2.1% lên $54.69 USD / một thùng và ở mức giá trước đó $54.47 USD / một thùng, tăng lên 92 cent.

“Năng lực dự phòng vẫn còn mong manh và với lỗ hổng trong chuỗi cung ứng là mối lo ngại đáng quan tâm ở hầu hết các mỏ dầu ở Trung Đông, các thương nhân tiếp tục phòng ngừa rủi ro cung ứng, ông Stephen Innes, chiến lược gia thị trường châu Á Thái Bình Dương tại AxiTrader cho biết.

Báo cáo về biến cố tàu chở dầu của Iran sau, vụ tấn công ngày 14 tháng 9 đối với hai nhà máy chế biến dầu của Ả Rập Saudi đã làm giảm hơn một nửa sản lượng dầu thô của vương quốc khiến giá dầu tăng đột biến.

Sự Căng thẳng ở Trung Đông đã leo thang sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu và máy bay không người lái của Hoa Kỳ ở eo biển Hormuz, một tuyến đường vận chuyển chính của thương mại dầu mỏ toàn cầu.

( Nguồn: Reuters / by Jane Chung; Editing by Kenneth Maxwell & Christian Schmollinger)