Thẩm phán liên bang phán: quyết bát bỏ 3 trường hợp về quyền hành pháp của tổng thống Trump

Ngày 11 tháng10 năm 2019           —–

Tòa Phúc thẩm Hoa kỳ, vào ngày thứ Sáu, đã bát bỏ khiếu nại của tổng thống Trump nhằm giải quyết các giới hạn quyền hạn của người đứng đầu cơ quan hành pháp.

Thẩm phán ngăn chặn lệnh nhập cư, đã được khen ngợi vì đại diện cho ngưới tị nạn –  ABC News

Các phán quyết được đưa ra trong bối cảnh Tòa bạch ốc đã tìm cách cản trở cuộc điều tra luận tội của Đảng Dân chủ đối với Tổng thống, người đã yêu cầu chính phủ Ukraine điều tra một trong những đối thủ chính trị của ông, cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Trong khi các quyết định của ngày Thứ Sáu xuất phát từ các vụ kiện không liên quan đến vấn đề Ukraine, thì mỗi quyết định mà nguyên đơn tuyên bố là tổng thống đã vượt qua giới hạn Hiến pháp của mình.

Hồ sơ kinh doanh

Một hội đồng ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm D.C. Circuit đã giữ nguyên phán quyết của tòa án thấp hơn, phán quyết rằng Quốc hội có thể thấy 8 năm hồ sơ kinh doanh của  tổng thống Trump do công ty kế toán của Mazars USA nắm giữ. Ủy ban Giám sát Hạ viện đã tiến hành lập hồ sơ sau khi luật sư cũ của tổng thống, Michael Cohen làm chứng, ông Trump đã phóng đại sự giàu có của mình khi nộp đơn xin vay vốn, đó là một tội ác.

” Trái ngược với các lập luận của Tổng thống, Ủy ban có thẩm quyền theo : Quy tắc của Hạ viện, Thượng viện và Hiến pháp để ban hành trát đòi hầu tòa và công ty kế toán của ông Mazars phải tuân thủ. Các thẩm phán tiếp tục gọi trát hầu tòa của Quốc hội cho các hồ sơ của ông Trump, ghi lại một thực thi hợp lệ của cơ quan lập pháp ” Thẩm phán David S. Tatel và Patricia A. Millett đã viết.

Tổng thống Trump có thể sẽ kháng cáo một lần nữa, cho toàn bộ Tòa án D.C. Circuit Court hoặc Tòa án Supreme Court.

Từ chối thẻ xanh và thị thực cho người nhập cư thu nhập thấp

Thẩm phán Tòa án D.C. Circuit, George Daniels của Quận Nam New York đã ban hành lệnh cấm sơ bộ toàn quốc để ngăn chặn một quy tắc của chính quyền Trump được thiết lập sẻ có hiệu lực vào tuần tới, việc từ chối thẻ xanh và thị thực cho những người nhập cư không thể cho thấy họ sẽ không yêu cầu sự trợ cấp của chính phủ. Sau khi chính quyền công bố quy tắc mới, gần một chục Tiểu bang đã đệ đơn kiện để ngăn chặn lệnh cấm nầy.

” Quy tắc đơn giản là một chính sách loại trừ mới của cơ quan nhằm tìm kiếm sự biện minh ” ông Jac Daniels viết trong quan điểm gay gắt của mình. ” Đây là điều đáng ghét đối với giấc mơ của người Mỹ về cơ hội thịnh vượng và sự thành công nhờ làm việc chăm chỉ và di chuyển lên cao ”.

Sau đó vào chiều thứ Sáu, Thẩm phán Phyllis J. Hamilton đã ban hành lệnh cấm sơ bộ trong một vụ án do Tổng chưởng lý California Xavier Becerra công bố.

Nhóm pháp lý của văn phòng tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ kháng cáo các quyết định.

Tài trợ bức tường biên giới

Thẩm phán David Briones của U.S. District Court , ở Quận Western District of Texas, phán quyết rằng tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia theo đó tổng thốngTrump chuyển tiền từ các cơ quan khác để xây dựng một bức tường biên giới Mexico là bất hợp pháp.

Quyết định này cho thấy luật pháp rõ ràng cấm một tổng thống xử dụng tiền do Quốc hội phân bổ cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài mục đích ban đầu. Quận El Paso và Mạng lưới Nhân quyền Biên giới (Border Network for Human Rights) đã khởi kiện, cho rằng tổng thống Trump đã vi phạm luật bằng cách chuyển các quỹ của Bộ Quốc phòng để xây dựng bức tường.

Thẩm phán đã không chỉ định những gì sẽ xảy ra, nhưng đã yêu cầu quận và Mạng Biên giới nộp một lệnh cấm sơ bộ được đề xuất trong vòng 10 ngày. Trong khi đó, việc xây dựng bức tường biên giới có thể tiếp tục, nhưng điều đó có thể dừng lại một khi các điều khoản của lệnh được chỉ định.

Một kháng cáo được mong đợi từ chính quyền Trump.

( Nguồn: by  David Knowles )