Bắc Kinh nói, không ai có thể ngăn chặn Đài Loan ‘ thống nhất ‘

Ngày 21 tháng 10 năm 2019            —–

Bộ trưởng Quốc phòng của China đã thực hiện một cuộc gọi, vào ngày thứ hai, không nhượng bộ cho việc “thống nhất ” đảo Đài Loan với đất liền, nói trên một diễn đàn quốc phòng cấp cao: “không có lực lượng nào ” có thể dừng lại”.

Tự trị Đài Loan được Trung Quốc xem như là một tỉnh ”nổi loạn” (Renegade) mà cuối cùng sẽ được thống nhất với đất liền, bằng vũ lực nếu cần thiết, sau một cuộc nội chiến năm 1949, hai bên chia thành hai quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 ở Singapore, ngày 2 tháng 6 năm 2019.- Photo – June 2, 2019

Trung Quốc sẽ không dừng lại trong những nỗ lực của mình hướng tới “[nhận ra] sự thống nhất hoàn toàn của Motherland,” bộ trưởng Quốc phòng tướng Wei Fenghe nói với các bộ trưởng Quốc phòng và các giới chức từ khắp Châu Á tại diễn đàn Xiangshan ở Bắc Kinh.

“Trung Quốc là nước lớn duy nhất trên thế giới chưa đạt được sự thống nhất hoàn toàn ” ông Wei nói, “Đó là một cái gì đó mà không ai và không có lực lượng có thể dừng lại. ”

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã xấu đi kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 , tổng thống Đài Loan Tsai ing-Wen, từ chối chấp nhận Đài Loan là một phần của  “một Trung Quốc “.

Kể từ đó Trung Quốc đã cướp đi một số đồng minh chính trị từ Đài Bắc, để lại một số lượng nhỏ các quốc gia công nhận chính phủ của Đài Loan.

Bộ trưởng quốc phòng TQ, Wei Fenghe nói, Trung Quốc muốn thúc đẩy quan hệ qua eo biển hòa bình, nhưng TQ sẽ không bao giờ cho phép “Đài Loan ly khai để thực hiện một di chuyển thiếu thận trọng và chúng tôi không bao giờ ngồi yên lặng và xem các lực lượng bên ngoài… can thiệp.”

“Tham gia vào chủ nghỉa ly khai (separatism) chỉ có thể là một ngỏ cụt” ông Wei nói tiếp.

Ý kiến của ông chỉ đến vài tuần sau một cuộc diễu hành quân sự lớn ở Bắc Kinh để đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Cuộc diễn hành cho thấy một số công nghệ cao mới nhất của đất nước, [phần cứng quân sự] trong một hiển thị của sự khiêu kích (defiant) qua sức mạnh, bao gồm các tên lửa đạn đạo mới, máy bay trực thăng siêu âm và xe tăng chiến trường thế hệ tiếp theo.

Ông Wei Fenghey cũng lập lại tuyên bố của Bắc Kinh, quần đảo Diaoyu ở Biển đông và các đảo tranh chấp ở Biển Nam Trung Quốc là một phần “thuộc về” của lãnh thổ Trung Quốc, “chúng tôi không thể mất một inch duy nhất của đất đã được để lại bởi tổ tiên của chúng tôi”.

Bắc Kinh tuyên bố hầu hết Biển Đông-nhưng các vùng biển cũng được tranh cãi bởi Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan–và các đảo Diaoyu không có người ở, cũng được Nhật bản tuyên bố chủ quyền và được gọi là Senkakus.

Bất chấp các tuyên bố lãnh thổ kiên quyết của mình, Ông Wei Fenghey nhấn mạnh rằng tham vọng quân sự của Trung Quốc không xâm lăng: “Sự phát triển của Trung Quốc không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào”.

( Nguồn: AFP )