Những diễn biến gần đây xung quanh Biển Đông

Ngày 27 tháng 10 năm 2019            —–

BEIJING   –   Nhìn vào những phát triển gần đây ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đọ sức với các nước láng giềng nhỏ hơn trong nhiều tranh chấp lãnh thổ đối với các đảo, rạn san hô và đầm phá. Vùng biển này là một tuyến vận chuyển chính cho thương mại toàn cầu và rất giàu cá và có thể có trữ lượng dầu khí.

31688393-

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe đã cảnh báo rằng quân đội của họ sẽ “kiên quyết hành động” để bảo vệ các yêu sách của Bắc Kinh đối với Đài Loan tự trị và tranh chấp vùng biển Biển Đông. (AP Photo / Yong Teck Lim, File)

___

Tranh chấp có thể được đưa tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông dự đoán ​​sẽ một lần nữa trở thành một nguồn ma sát tiềm năng tại cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á sẽ được tổ chức vào đầu tháng tới tại Thái Lan.

Khối khu vực gồm 10 thành viên đã tranh luận nhiều lần [với việc] để tạo ra một cách tiếp cận thống nhất cho vấn đề này. Trung Quốc đã thu hút một cách hiệu quả sự hỗ trợ của Campuchia và các đồng minh ASEAN khác trong việc ngăn chặn các tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích hành động của họ và tuyên bố chủ quyền đối với hầu như toàn bộ tuyến đường thủy chiến lược.

Trung Quốc và năm quốc gia có xung đột yêu sách lãnh thổ đối với Biển Đông, bao gồm các thành viên ASEAN Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, đã tiến lên đàm phán về một bộ quy tắc nhằm giảm nguy cơ xung đột vũ trang.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ trong tháng này đã bày tỏ sự hoài nghi về sự chân thành của Trung Quốc trong việc đàm phán một bộ quy tắc ứng xử với các bên yêu sách Biển Đông khác.

David R. Stilwell cho biết Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đang theo đuổi “tầm nhìn thay thế đàn áp” đối với khu vực tìm cách sắp xếp lại theo hướng có lợi và đưa Bắc Kinh “vào thế cạnh tranh chiến lược với tất cả những ai tìm cách giữ trật tự tự do và cởi mở của các quốc gia có chủ quyền trong một trật tự dựa trên các quy tắc. ”

Nếu Trung Quốc xử dụng nó để “hợp pháp hóa hành vi nghiêm trọng của mình và yêu sách hàng hải bất hợp pháp”, một bộ quy tắc ứng xử sẽ có hại cho khu vực và tự do biển cả, ông Stilwell nói trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN dự kiến ​​diễn ra vào ngày 3-4 tháng 11.

___

TRUNG QUỐC nói tàu khảo sát hoàn thành sứ mệnh

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết một tàu khảo sát đại dương hiện diện ở vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền đã thu hút các cuộc biểu tình đã hoàn thành nhiệm vụ.

Người phát ngôn Hua Huaying cho biết ngày 24 tháng 10 rằng cuộc khảo sát Địa chất Đại dương số 8 đã thực hiện “các hoạt động nghiên cứu khoa học ở vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc ở Biển Đông” bắt đầu vào đầu tháng 7 và hiện tại đã kết thúc.

Con tàu có tên Haiyang Dizhi 8, đã được hộ tống bởi các tàu bảo vệ bờ biển có vũ trang khi nó hoạt động trong khu vực của Vanguard Reef trong chuỗi đảo Trường Sa được cả Trung Quốc và Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Sự trở lại của con tàu được báo cáo sau khi kết thúc công việc của một giàn khoan dầu của Nhật Bản theo hợp đồng của người khổng lồ dầu mỏ Rosneft của Nga.

Sự căng thẳng về thăm dò dầu mỏ và tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông đã đặc biệt gay gắt giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Những căng thẳng đó tăng vọt vào năm 2014, khi các tàu từ các phía tham gia vào các cuộc giao tranh ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chính quyền Miền Nam VN, nơi Trung Quốc đánh chiếm vào năm 1974. Cuộc khủng hoảng năm 2014 đã được châm ngòi bởi khu vực của giàn khoan dầu Haiyang Shiyou 981 của Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc

Giàn khoan đã được rút sớm hơn dự kiến ​​sau các cuộc biểu tình bạo lực chết người chống Trung Quốc tại Việt Nam, mà Trung Quốc nói họ đã hoàn thành công việc.

___

Bộ Trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố gây gắt

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tướng Wei Fenghe đã có một đường lối cứng rắn về các yêu sách lãnh thổ và tấn công chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong một bài phát biểu bốc lửa tại một diễn đàn quốc phòng đa quốc gia được tổ chức tại Bắc Kinh vào tuần trước.

Tướng Wei Fenghe đã không đề cập trực tiếp đến Hoa Kỳ trong bài phát biểu khai mạc của ông tại Diễn đàn Xiangshan, một cuộc họp mặt thường niên ở Bắc Kinh theo khuôn mẫu của các cuộc tụ họp đa phương khác như Đối thoại Shangri-la của Singapore.

Nhưng ông lặp đi lặp lại những cụm từ mà Bắc Kinh thường nói về Washington và các đồng minh phương Tây như một phần của những gì Trung Quốc coi là một chiến dịch đang diễn ra để kiềm chế sự phát triển của mình.

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ một inch lãnh thổ được truyền lại từ tổ tiên của chúng tôi”, Wei nói với các cuộc tụ họp.

Đề cập đến những gì Trung Quốc coi là sự can thiệp không chính đáng của Hoa Kỳ vào các vấn đề của các quốc gia khác, ông Wei nói, Trung Quốc sẽ không chấp nhận hoặc bị đe dọa bởi các hành động của Washington.

Nhận xét của ông Wei ngày 21 tháng 10 trong bối cảnh căng thẳng gay gắt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về một loạt các vấn đề kinh tế và an ninh, từ chuyển giao thương mại và công nghệ sang Hồng Kông và Biển Đông.

( Nguồn: Associated Press )