Ai là người Việt Nam bị nghi ngờ đã chết trong chiếc xe tải ở Anh quốc?

Ngày 29 tháng 10 năm 2019            —–

Hảng tin AFP đã nói chuyện với một số gia đình Việt Nam có người mất tích ở Anh, họ lo sợ nằm trong số 39 người được tìm thấy đã chết trong một chiếc xe tải ở Essex tuần trước.

DNA đã được thu thập từ người thân qua các giới chức ở Việt Nam và Vương quốc Anh đang khám nghiệm tử thi để xác định các nạn nhân.

Distruaght families fear their loved-ones were among the people found dead (AFP Photo/Nhac NGUYEN)

Các gia đình lo sợ người thân của họ nằm trong số những người được tìm thấy đã chết (AFP/Photo  Nhạc Nguyển)

Dưới đây là hồ sơ của những người mất tích.

+ Hoàng Văn Tiệp, 18 tuổi, Từ huyện Điện Châu, tỉnh Nghệ An.

Sau khi bỏ học cấp ba vào lớp chín, anh nói với gia đình, anh muốn làm việc ở nước ngoài thay vì trở thành ngư dân ven biển ở tỉnh nhà.

Hoang Van Tiep, pictured on the screen, is feared to be among the 39 people found dead in a truck in Britain (AFP Photo/Nhac NGUYEN)

                     Hoàng Văn Tiệp –  (AFP Photo/Nhac NGUYEN)

Anh ấy đã đi cùng với người anh họ Nguyễn Văn Hùng một năm trước tới Pháp, nơi đây anh ấy làm việc như một người rửa chén.

Vào ngày 21 tháng 10, anh đã viết thư cho gia đình yêu cầu họ lo $13,000 đô la để trả cho những người buôn lậu cho chuyến đi đến Vương quốc Anh, đó là lần cuối họ nghe được tin từ anh ta.

Anh Tiệp không mang theo gì ngoài 500 euro ($550 đô la) trong ví, quần áo trên lưng và được cho là đã lên xe tải với người anh họ, người nầy cũng đang mất tích.

+ Nguyễn Văn Hùng, 33 tuổi, Từ huyện Điện Châu, tỉnh Nghệ An.

Với ước nguyện là ở Anh quốc, anh Hùng đã nhận được hộ chiếu giả – được gọi là hộ chiếu “đã rửa” ở Việt Nam – vào năm ngoái và đã đi mà không nói với bố mẹ.

Nguyen Van Hung got a falsified passport in 2018 and took off without telling his parents (AFP Photo/Nhac NGUYEN)

               Nguyễn Văn Hùng –   (AFP Photo/Nhac NGUYEN)

Anh Hùng đi trước qua Nga và sau đó anh đi về phía tây đến Pháp.

Anh đã gọi cho bố mẹ vào ngày 21 tháng 10, yêu cầu họ kiếm tiền để anh ấy đi qua Vương quốc Anh và nói với họ, anh không có bất kỳ hành lý nào – chỉ có duy nhứt quần áo anh đang mặc.

+ Phạm Thị Trà Mỹ, 26 tuổi, Từ huyện Cần Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trong tin nhắn sợ hải cuối cùng gửi cho mẹ, cô Mỹ nói: “Con xin lỗi mẹ. Con đường ra nước ngoài của con không thành công. Bố mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm! Con sắp chết vì không thở được”.

Pham Thi Tra My sent a chilling message to her mother, saying: 'I'm sorry Mom. My path to abroad doesn't succeed.' (AFP Photo/STR)

                   Phạm Thi ̣Trà Mỹ  –   (AFP Photo/STR)

Tôi rời nhà vào ngày 3 tháng 10, tôi có món nợ phải trả cho chuyến đi nước ngoài của tôi.

Cô viết cho người anh trai Phạm Mạnh Cường.  “Xin hãy cố gắng làm việc chăm chỉ để trả món nợ cho xác ướp của em, anh yêu”.

Tin nhắn đã được gửi đi chỉ vài giờ trước khi các thi thể được phát hiện trong trailer lạnh.

+ Lê Văn Hà, 30 tuổi, Từ huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Anh Hà đã bỏ lại vợ và hai đứa con của mình để đến Châu Âu, trên đường đến Vương quốc Anh – đứa con trai út của anh chào đời chỉ ba tháng trước khi anh rời khỏi nhà – nơi anh hy vọng kiếm đủ tiền để nuôi sống gia đình của anh.

Le Van Ha left behind his wife and two children for Europe en route to the UK (AFP Photo/NHAC NGUYEN)

                        Lê Văn Hà  –   (AFP Photo/NHAC NGUYEN)

Anh Hà đã thi rớt vào trường cảnh sát, sau đó làm nghề nông và trước khi quyết định đi Anh quốc, anh ̣đã mua sắm đồ đạt trong nhà cho vợ con anh

“Tôi sắp lên xe đi Anh quốc. Tôi sẽ liên lạc với gia đình khi tôi đến Anh, thưa ba”, anh nói với ba của anh, ông Lê Minh Tuấn.

Gia đình nghe tin từ anh vào ngày 21 tháng 10, hai ngày trước khi chiếc xe tải được tìm thấy.

+ Bùi Thị Nhung, 19 tuổi, Từ huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Một người mê say Facebooker cuồng nhiệt, cô Nhung đã rời nhà cách đây hai tháng với dự tính cho tương lai là ở Vương quốc Anh.

Bui Thi Nhung's Facebook feed was full of selfies and snaps of bubble tea and noodle soup as she travelled across Europe (AFP Photo/NHAC NGUYEN)

                     Bùi Thi Nhung  –   (AFP Photo/NHAC NGUYEN)

Thức ăn của cô ấy được thấy đầy ắp trong những bức ảnh selfies: những gói bubble tea và nhửng gói mì, khi cô ấy đi qua châu Âu. Trang web của cô im lặng trong hai ngày, trước khi chiếc xe tải với xác chết được tìm thấy.

+ Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi, Từ huyện Cần Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Là một trong tám đứa con trong gia đình, anh Lương đã sống ở Pháp từ năm 2018, nơi đây anh làm bồi bàn.

Nguyen Dinh Luong had been living in France since 2018 where he worked as a waiter (AFP Photo/Nhac NGUYEN)

                Nguyễn Đình Lương  –   (AFP Photo/Nhac NGUYEN)

Vài tuần trước anh đã gọi về nhà cho biết, anh sẽ tới Anh để làm việc.

Một người trong họ hàng đã đăng những lời trong tuyệt vọng, sau khi anh mất tích: “Đặc điểm của anh Lương: 1,62 mét, nặng khoảng 58 kg. Anh ta có một hình xăm trên bắp tay trái”, bài đăng trên trang Facebook quảng cáo tìm việc làm tại tiệm nail ở Anh quốc.

+ Bùi Phan Thắng, 37 tuổi, Từ huyện Hồng Linh, tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là chuyến đi làm ở nước ngoài lần thứ hai của anh Thắng. Trong vài năm trước đây, anh đã có một thời gian làm việc ở Tawain là một người lao động.

Bui Phan Thang was a father of three (AFP Photo/Nhac NGUYEN)

                    Bùi Phan Thắng  –  (AFP Photo/Nhac NGUYEN)

Người cha của ba đứa con đã gọi về nhà vào ngày 21 tháng 10, nói với gia đình, anh đang ra ngoài để mua một số đồ tạp hóa và đây cũng là lần gọi điện cuối cùng của anh

“Chồng tôi là một người đàn ông rất tốt. Anh ấy không hút thuốc, anh ấy không uống rượu. Anh ấy luôn chăm sóc gia đình chu đáo”, vợ anh, bà Nguyễn Anh Hồng nói với AFP.

+ Nguyễn Huy Hùng, 15 tuổi. Từ huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Được cho là nạn nhân nhỏ tuổi nhất, Hùng rời khỏi ngôi làng nông thôn của mình, nơi cha mẹ anh đang ở, đến Vương quốc Anh.

Chị gái của anh, sống ở Hàn Quốc, đã đăng trên Facebook rằng em trai cô đã mất tích và được cho là đang ở trong chiếc xe tải.

+ Nguyễn Đình Tú, 27 tuổi, Từ huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Một cựu quân nhân, anh Tú được cho là đã đi từ Đức đến Anh quốc, nơi anh dự định sẻ gặp bố vợ, người đã giúp sắp xếp chuyến đi của anh.

Trang Facebook của anh Tú cho biết, anh ta sống ở Berlin và có một bức ảnh cá nhân của một người đàn ông tươm tất trong chiếc áo cao cổ màu đen.

+ Võ Ngọc Nam, 28 tuổi, Từ huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Anh Nam làm việc ở Romania vài tháng trước khi đến Vương quốc Anh.

Gia đình anh mất liên lạc với anh vài ngày trước khi chiếc xe tải với 39 xác người được tìm thấy.

( Nguồn: AFP )