CORRECTED – Trong các cuộc đàm phán Mỹ-Trung, việc Bắc Kinh từ chối đặt mua nông sản trở thành điểm đau

Ngày 30 tháng 10 năm 2019            —–

WASHINGTON / BEIJING   –    Theo Yêu cầu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Bắc Kinh cam kết mua các sản phẩm nông nghiệp lớn của Mỹ đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại giửa Trung-Mỹ.

© Reuters. G20 leaders summit in Osaka

© Reuters. G20 leaders summit in Osaka

© Reuters. G20 leaders summit in Osaka

Tổng thống Trump đã nói công khai, Trung Quốc có thể mua tới $50 billion đô la các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, nhiều hơn gấp đôi số tiền hàng năm mà họ đã mua, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu.

Các giới chức Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy điều đó trong các cuộc đàm phán, trong khi Bắc Kinh đang tránh né mua một con số lớn và khung thời gian cụ thể. Người mua Trung Quốc muốn tùy ý mua dựa trên điều kiện thị trường.

“Trung Quốc không muốn mua nhiều sản phẩm mà mọi người trong nước không cần hoặc mua một thứ gì đó khi không có nhu cầu” một giới chức từ một công ty nhà nước Trung Quốc giải thích.

Nếu các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ “vào Trung Quốc một cách tập trung, thị trường trong nước khó có thể tiêu thụ được”, giới chức Trung Quốc nói thêm.

Tình trạng cung cấp quá nhiều, các sản phẩm nông nghiệp ở Trung Quốc sẽ tác động mạnh đến giá nội địa, ông nói, “và phá vỡ cân bằng Cung-Cầu”.

Hơn nữa, một cơn sốt lợn lớn ở châu Phi đã làm suy yếu đàn lợn ở Trung Quốc, làm suy yếu nhu cầu về đậu nành, một thành phần thức ăn chính và nhập khẩu nông sản lớn nhất từ ​​Hoa Kỳ.

Trung Quốc, người mua nông nghiệp, đại diện cho sự kết hợp giữa doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, thường nhập khẩu từ nguồn rẻ nhất. Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc cam kết mua một khối lượng lớn sản phẩm, bất kể chúng là về kinh tế hay theo nhu cầu, sẽ yêu cầu sự can thiệp của nhà nước để được thực hiện.

Điều đó mâu thuẫn với nhu cầu chính yếu mà Hoa Kỳ đang tạo ra cho Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hiện nay và mục tiêu chính sách của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ: rằng Trung Quốc trở thành một nền kinh tế dựa trên thị trường và ngừng trợ cấp cho các công ty nhà nước và ủng hộ các công ty trong nước qua chi phí nước ngoài. .

Một số chuyên gia thương mại cho biết bản chất lộn ngược của tình hình là nổi bật.

Chính phủ Hoa Kỳ thường không điều chỉnh giá cả hoặc thời gian xuất khẩu – vai trò của khu vực tư nhân – nhưng trong trường hợp này, tổng thống đã thực hiện bước này, ông Miriam Sapiro, cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ dưới thời Barack Obama và cố vấn cho tổng thống Bill Clinton, hiện là giám đốc điều hành tại Sard Verbinnen.

“Thật mỉa mai khi Trung Quốc đang đẩy lùi, nói rằng ‘Chúng tôi muốn thị trường giải quyết vấn đề này'”, Nicole Lamb-Hale, cựu trợ lý bộ trưởng thương mại và giám đốc quản lý tại Kroll, một công ty quản lý rủi ro cho biết.

Các giao dịch mua nông sản khổng lồ mà Trump đang yêu cầu là méo mó thị trường, Lamb-Hale nói. Trung Quốc đang nói với Trump rằng họ “không thực hiện được”.

Khi được hỏi cụ thể về những lo ngại rằng việc chính quyền thúc đẩy mua nông sản lớn mâu thuẫn với thông điệp thương mại tự do lâu đời của Hoa Kỳ, một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói: “Tổng thống đã rõ ràng rằng ông muốn những thay đổi cơ cấu thực sự mang lại kết quả thực tế, có thể kiểm chứng và có thể thi hành được, dẫn đến thương mại công bằng hơn, thị trường hiệu quả hơn và tăng thịnh vượng cho cả hai nước. ”

Phát ngôn viên Bộ Thương mại, Gao Feng nói với các phóng viên vào ngày 17 tháng 10 rằng Trung Quốc sẽ “tăng mua hàng nông sản của Hoa Kỳ dựa trên nguyên tắc thị trường và nhu cầu trong nước, trong khi Hoa Kỳ sẽ cung cấp các điều kiện thuận lợi”.

Nông dân Hoa Kỳ chứng kiến ​​xuất khẩu của họ giảm mạnh sau khi cuộc chiến thương mại bắt đầu.

Một giới chức chính quyền Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba, hai bên có thể không đồng ý thỏa thuận “Giai đoạn một” của cuộc họp Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương tại Chile vào giữa tháng 11. Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã mua một lượng lớn đậu nành từ Brazil, sau khi giá đậu nành của Mỹ tăng vọt khi các nhà đầu tư đặt hy vọng vào các giao dịch mua lớn của Trung Quốc.

( Nguồn: Reuters / By Heather Timmons & Hallie Gu )