Statement: Việt Nam bắt giữ hai người, thẩm vấn những người khác về cái chết trên xe tải ở Anh

Ngày 31 tháng 30 năm 2019               —–

VIETNAM  –   Cảnh sát tại Việt Nam đã bắt giữ hai người và triệu tập những người khác để thẩm vấn hôm thứ Sáu vì nghi ngờ liên quan đến cái chết của 39 người có thi thể được tìm thấy ở phía sau xe tải ở Anh tuần trước, nhà chức trách cho biết.

Floral tributes at the Waterglade Industrial Park in Thurrock, Essex, England Thursday Oct. 24, 2019 the day after 39 bodies were found inside a truck on the industrial estate. British media are reporting that the 39 people found dead in the back of a truck in southeastern England were Chinese citizens. (Stefan Rousseau, PA via AP)

© Hoa phúng điếu đặt tại Khu công nghiệp Waterglade ở Thurrock, Essex, Anh Thứ năm ngày 24 tháng 10 năm 2019 sau khi 39 thi thể được tìm thấy bên trong một chiếc xe tải trên khu công nghiệp.

Sau khi 10 gia đình Việt Nam báo tin người thân của họ mất tích, vì sợ họ ở trong số 39 nạn nhân, cảnh sát khu vực Hà Tĩnh đã mở một cuộc điều tra hình sự về nghi vấn buôn người, thông cáo đăng trên trang web của họ.

© Hai người nghi ngờ trong tổ chức hoạt động buôn lậu người ở Việt Nam

Hai người đã bị bắt và những người khác được đưa vào để thẩm vấn, nó nói. Cuộc điều tra cũng sẽ xem xét các sự cố tương tự xảy ra trong 5 năm qua.

Vào ngày 26 tháng 10, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh điều tra về các hoạt động buôn người bị cáo buộc sau khi cảnh sát Anh cho biết ít nhất một số người đã chết có thể đến từ quốc gia Đông Nam Á này.

(Nguồn: Reuters / by Phương Nguyễn; Editing by Mark Heinrich)