Việt Nam bắt giữ thêm 8 người ở Anh

Ngày 04 tháng 11 năm 2019            —–

Cảnh sát tại Việt Nam đã bắt giữ thêm 8 nghi phạm liên quan đến cái chết của 39 người quốc tịch Việt Nam được tìm thấy bên trong một container xe tải đông lạnh ở miền đông nam nước Anh.

Cảnh sát cho biết 8 người đã bị bắt hôm Chủ nhật với cáo buộc trong tổ chức những người buôn lậu ở nước ngoài, khi cuộc điều tra quốc tế mở rộng về những gì dường như là một thảm kịch buôn lậu người tiếp tục. Họ không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về các nghi phạm bị bắt.

Vietnam Arrests 8 More in Britain Trucks Deaths

©    Nến được thắp ra tại Nhà thờ Đức Mẹ Thánh Tâm, nhà thờ Việt Nam tại Luân Đôn, ở phía đông Luân Đôn, ngày 2 tháng 11 năm 2019.

Cảnh sát Anh cho biết hôm thứ Sáu, tất cả 39 nạn nhân là công dân Việt Nam. Họ ban đầu, cho biết các nạn nhân được phát hiện gần cảng Purfleet phía đông nam vào ngày 23 tháng 10 là từ Trung Quốc, nhưng các gia đình từ Việt Nam đã liên lạc với chính quyền ở đó với những lo ngại cho người thân mất tích.

Cảnh sát Anh đã buộc tội Maurice Robinson, 25 tuổi, đến từ Bắc Ireland, với tội ngộ sát 39 người và âm mưu đối với người tham gia giao thông. Họ nói, anh ta lái chiếc xe tải đến Purfleet, nơi đây tiếp nhận chiếc container, đã đến bằng phà từ Zeebrugge ở Bỉ.

@    Statement: Việt Nam bắt giữ hai người, thẩm vấn những người khác về cái chết trên xe tải ở Anh

Một người đàn ông khác đã bị bắt hôm thứ Sáu ở Ireland và hai người khác ở Việt Nam.

Chính quyền Anh đang làm việc với các giới chức ở Việt Nam qua thông tin về những người được gia đình họ báo cáo mất tích và được cho là đã quá cảnh tới Anh.

Theo báo Thanh Niên của nhà nước Việt Nam, Việt Nam đã cử một phái đoàn khác với các giới chức của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tới Vương quốc Anh để làm việc với chính quyền Anh về sự việc.

“Chính phủ đang cố gắng hồi hương cơ thể của các nạn nhân nhanh nhất có thể theo luật pháp Việt Nam, Anh và quốc tế” Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Tướng Lâm, được trích dẫn bởi tờ báo.

Các nạn nhân – 31 người đàn ông và 8 phụ nữ – được cho là đã trả tiền cho những kẻ buôn người vì quá cảnh bí mật của họ vào Anh. Cảnh sát chưa cung cấp chi tiết về chương trình này.

Cuối tuần qua, cộng đồng người Việt ở Luân Đôn đã tập trung tại một buổi cầu nguyện và một dịch vụ để tôn vinh các nạn nhân không xác định được danh tính.

Mục sư Simon Nguyễn đã cầu nguyện cho các nạn nhân và cho những người thân yêu của họ tại Việt Nam.

“Chúng tôi bày tỏ sự chia buồn và cảm thông cho những người đã mất mạng trên con đường tìm kiếm tự do, nhân phẩm và hạnh phúc” ông nói, tiếp tục cầu nguyện cho những người mất “con trai và con gái” của họ trong thảm kịch.

Một buổi cầu nguyện tối thứ bảy đã được theo sau bởi một buổi lễ vào ngày Chủ nhật tại Nhà thờ Đức Mẹ Thánh Tâm ở phía đông Luân Đôn.

( Nguồn: AP )