Giá thịt lợn hiện đang được cảm nhận ở Việt Nam

Ngày 06 tháng 11 năm 2019             —–

VIETNAM  –   Bệnh Sốt lợn ở châu Phi đã đẩy giá thịt lợn Trung Quốc lên mức kỷ lục và Việt Nam là quốc gia hiện đang tiêu thụ lớn khác cũng bị ảnh hưởng về cơn dịch sốt lợn nầy .

Giá cả thịt lợn ở Việt Nam đã tăng vọt lên ở mức cao nhất từ trước đến nay, do nguồn cung cấp bị cạn kiệt vì virus. Giá thịt lợn đạt đến 71.000 đồng ($3.10 đô la) một kg vào ngày thứ ba, tăng 18% so với một tháng trước đó, theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết.

A health official inspects a farm with dead pigs in Hanoi, May 2019.

©    Một nhân viên y tế kiểm tra một trang trại với lợn chết ở Hà Nội, tháng 5 năm 2019. Photographer: Manan Vatsyayana / AFP via Getty Images

” Chúng tôi chưa bao giờ thấy giá thịt lợn sống tăng cao như vậy” ông Nguyễn Nguyễn Thắng, tổng thư ký Hiệp hội, nói qua điện thoại.

Chi phí tăng vọt đang gây áp lực lên chính phủ Việt Nam cần phải có biện pháp để kiểm soát lạm phát. Thịt lợn tăng 0,59% qua giá tiêu dùng tháng trước, văn phòng thống kê chung cho biết. Chính phủ đã ra lệnh cho các bộ, cơ quan và các tỉnh cố gắng ổn định giá thịt lợn và đảm bảo cung cấp thịt lợn đầy đủ cho đến cuối năm nay, qua một lựa chọn thịt lợn nhập khẩu.

Mặc dù việc tăng giá sẽ mang lại lợi ích cho người chăn nuôi lợn, nhưng nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội nầy vì căn bệnh dịch lợn đã gây thiệt hại hầu hết đàn gia súc của họ, ông Nguyễn Kim Đoàn, Phó trưởng Hiệp hội sản xuất động vật tại tỉnh Đồng Nai, được gọi là thủ đô lợn Việt Nam. Số lượng lợn đã giảm 20% trong tháng 10 so với một năm trước đó, sau khi gần 6 triệu con bị tiêu hủy hoặc chết do virus này.

Nhiều nông dân bắt đầu gia tăng số lợn chăn nuôi, giá lợn có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong năm tới, theo ông Đoàn, người từ chối đưa ra dự báo cụ thể.

Hiện tại các lô hàng lợn sống không chính thức đến Trung Quốc, ông Thắng tại Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết. Các trang trại và công ty đang buôn lậu lợn sang Trung Quốc vì giá cao gấp đôi so với Việt Nam, do đó sự thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn, ông nói.

( Nguồn: Bloomberg / by Mai Ngọc Châu )