CẬP NHẬT 1-AES Corp xây dựng một nhà máy điện chạy bằng khí đốt trị giá $1.7 billion đô la tại Việt Nam

Ngày 8 tháng 11 năm 2019             ——

HÀ NỘI, VIETNAM  –  AES Corp hôm thứ Sáu đã ký một bản ghi nhớ với chính phủ Việt Nam để xây dựng một nhà máy điện chạy bằng khí đốt trị giá $1.7 billion USD tại Việt Nam, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết.

Thỏa thuận xây dựng Nhà máy điện turbin khí đốt chu trình hỗn hợp với nhà máy Son My 2, 2.2 gigawatt đã được ký kết tại Hà Nội trước sự chứng kiến ​​của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross, đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố.

xây dựng nhà máy điện khí, nhà máy điện tuabin, nhà máy phát điện, lap du an

Việt Nam muốn nhập khẩu thêm hàng hóa của Hoa Kỳ để giúp thu hẹp thặng dư thương mại với Hoa Kỳ sau các mối đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế đối với các sản phẩm của mình và gán cho quốc gia VN thao túng tiền tệ.

Nhà máy điện dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2024, theo tuyên bố.

Công ty AES trước đây đã nhận được sự chấp thuận của chính phủ Việt Nam để xây dựng một nhà ga LNG trị giá $1.4 billion đô la gần nhà máy điện ở tỉnh miền nam Bình Thuận của Việt Nam.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đang dẫn đầu một phái đoàn gồm các giới chức chính phủ và các giám đốc điều hành cấp cao từ 17 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ đến Hà Nội, như một phần của một nhiệm vụ thương mại lớn hơn đến khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương với các điểm dừng ở Thái Lan và Indonesia.

Hôm thứ Sáu, ông đã chứng kiến ​​việc ký kết hợp đồng dịch vụ động cơ nhiều năm trị giá $1 billion USD giữa Pratt & Whitney và Vietnam Airlines và hợp đồng chia sẻ sản xuất giữa Murphy Oil, Vietnam Oil and Gas Group, PVEP và SK Đổi mới cho Khối 15-2 / 17 ngoài khơi Việt Nam.

Việt Nam có nguy cơ bị Mỹ coi là kẻ thao túng tiền tệ vì thặng dư thương mại với nước này, số dư tài khoản vãng lai rất tích cực và do ngân hàng trung ương của nước này khá tích cực trong việc mua ngoại hối ròng.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Thặng dư thương mại của nước này với Hoa Kỳ đã tăng lên $33.96 billion đô la trong 9 tháng đầu năm nay từ $25.46 billion đô la một năm trước đó, theo dữ liệu hải quan của Việt Nam.

Việt Nam đã nhập lô dầu thô đầu tiên của Hoa Kỳ West Texas Middle (WTI) vào đầu năm nay và đang xem xét nhập khẩu than từ Hoa Kỳ để sản xuất điện.

Việt Nam đang làm một bước tiến dài để canh tân đất nước, hy vọng đa số người dân sẻ thoát khỏi cảnh nghèo đói và hy vọng sẻ có cuộc sống trong no ấm.

( Nguồn: Reuters / by Khanh Vu; Editing by Alison Williams & Kirsten Donovan)