Đảng Dân chủ nhằm luận tội tổng thống Trump vào Lể Giáng sinh năm nay

Ngày 08 tháng 11 năm 2019             —–

Đảng Dân chủ Hạ viện đang ráo riết tiến hành cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần trong lịch sử của họ về Tổng thống Trump trước năm 2020, có khả năng thiết lập một cuộc bỏ phiếu để luận tội ông ngay trước lể Giáng sinh.

Image
©   Greg Nash, đảng Dân chủ nhằm luận tội tổng thống Trump vào Giáng sinh

Dòng thời gian đã trở nên tập trung hơn, khi đảng Dân chủ đã thực hiện một loạt các hoạt động quan trọng báo hiệu họ đang đóng cửa giai đoạn tìm hiểu qua cuộc điều tra và chuyển sang Giai đoạn 2: đưa ra trường hợp luận tội trước công chúng Mỹ.

Các nhà điều tra của Quốc hội, dẫn đầu bởi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (D-Calif.), dường như đã kết thúc 15 vụ của các giới chức chính quyền Trump hiện tại và trước đây. Tuần này họ bắt đầu đưa ra hàng ngàn trang ghi chép từ các cuộc phỏng vấn.

Và vào tuần tới, đảng Dân chủ sẽ có phiên điều trần công khai đầu tiên trên truyền hình về cuộc điều tra luận tội kéo dài gần 7 tuần lể của họ, gọi ba giới chức dịch vụ nước ngoài đã làm chứng rằng tổng thống Trump, luật sư cá nhân của ông, Rudy Giuliani và các đồng minh của họ đang tìm kiếm một cuộc tranh cãi trơ về quid pro quo với Ukraine.

“Tôi nghĩ, không vội vàng, một lần nữa, nhưng nhanh chóng và cân nhắc, rằng quốc hội phải đặt cho mình một mục tiêu để giải quyết vấn đề này trong Ủy ban Tình báo – Ngoại giao – Giám sát và Ủy ban Tư pháp tại quốc hội vào Giáng sinh , “Dân biểu Denny Heck (D-Wash.), một thành viên của Ủy ban Tình báo, đã nói với “Situation Room” “của CNN vào tối thứ Năm.

“Đó là một lịch trình khó khăn, nhưng đó là một lịch trình có thể thực hiện, được đưa ra ở nơi chúng tôi đang làm việc và tất cả các công việc đã được thực hiện cho đến nay” ông Heck nói.

Có những dấu hiệu khác cho thấy đảng Dân chủ đang tiến tới một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội vào tháng 12 để biến ông Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội.

Một số giới chức hàng đầu của tổng thống Trump, người đóng vai trò nòng cốt trong các thỏa thuận của chính quyền với Ukraine – bao gồm Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry và quyền giám đốc Tòa bạch ốc, Mick Mulvaney – đã thách thức các trát đòi buộc họ phải làm chứng sau cánh cửa đóng kín, nhưng đảng Dân chủ tỏ ra không muốn giải quyết vấn đề tại tòa án.

Sau khi xem các thăm dò Mueller và Nga của họ bị sa lầy trong các trận chiến tòa án không bao giờ kết thúc, đảng Dân chủ dường như tiếp tục không có lời khai từ các nhân chứng quan trọng đó, thay vì tham gia vào một vụ kiện kéo dài khác chống lại chính quyền.

“Chúng tôi sẽ không trì hoãn công việc của chúng tôi. Điều đó chỉ cho phép những nhân chứng này và Tòa bạch ốc thành công với mục tiêu của họ, đó là trì hoãn, từ chối, cản trở”, ông Schiff gần đây nói.

Nếu đảng Dân chủ có thể bám vào thời gian biểu của họ, họ có thể đang đi đúng hướng để kết thúc cuộc điều tra luận tội trong những ngày ngay trước Giáng sinh.

Bà Nancy Pelosi (Calif.) Và các đảng Dân chủ khác khẳng định rằng họ sẽ mất nhiều thời gian theo yêu cầu, nhưng nhiều người hy vọng nó có thể được kết thúc trước khi chiến dịch tranh cử tổng thống bắt đầu một cách nghiêm túc với các cuộc họp kín của Iowa vào ngày 03 tháng 02.

Để tăng tốc mọi thứ, đảng Dân chủ đã đưa ra danh sách nhân chứng của họ trong các phiên điều trần công khai sẽ bị hạn chế. Điều đó có nghĩa là họ sẽ chỉ mang đến những người cung cấp kiến ​​thức chi tiết nhất hoặc trực tiếp về các sự kiện trong các lần xuất hiện trước đó.

“Đa số không có ý định yêu cầu công khai lời khai từ mọi nhân chứng, những người trước đây đã làm chứng trong các cuộc lắng đọng hoặc phỏng vấn như một phần của cuộc điều tra luận tội”, ông Schiff viết trong một lá thư gửi cho Đại diện Devin Nunes (Calif.), Đảng Cộng hòa hàng đầu trên bảng Tình báo , tạo cơ hội cho thiểu số yêu cầu các nhân chứng công khai. Đảng Dân chủ có quyền phủ quyết đối với bất kỳ yêu cầu GOP nào.

Các phiên điều trần công khai sẽ bắt đầu bằng một tiếng nổ vào ngày thứ Tư, khi đảng Dân chủ gọi ông William Taylor, đại sứ Mỹ tại Ukraine, người đã làm chứng rằng đó là “sự hiểu biết rõ ràng” của ông, chính quyền đã giữ gần $400 million đô la viện trợ quân sự cho đến khi ông Kiev mở cuộc điều tra đối thủ chính trị của tổng thống Trump , bao gồm cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Ông George Kent, một giới chức hàng đầu khác của Bộ Ngoại giao, cũng sẽ xuất hiện trước Quốc hội va5o ngày hôm đó.

Sau đó vào ngày thứ Sáu, bà Marie Yovanovitch, cựu đại sứ tại Ukraine, người đã bị triệu hồi rời khỏi chức vụ của mình, do nhận thấy bà không đủ lòng trung thành với tổng thống Trump, sẽ xuất hiện trước các máy ảnh.

“Luật sư Giuliani và nhóm của ông ta đang điều hành một hoạt động trong bóng tối của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Các công chức liêm chính của Mỹ đang cố gắng đánh bại tham nhũng, và ông Giuliani và nhóm của anh ta đang cố gắng khai thác tham nhũng và làm sâu sắc thêm tham nhũng”, dân biểu Jamie Raskin (D-Md .), một thành viên của ủy ban giám sát và tư pháp, cùng những người đã tham dự các buổi qua những lời cung khai, nói với The Hill.

Ông Raskin nói thêm: “Sự lung lay của Ukraine không phải là làm một điều sai lầm mà là sự thể hiện chính sách hoàn chỉnh về phía tổng thống”. “Mục tiêu của các phiên điều trần công khai là đặt ra những tội ác và tội ác tiềm tàng cao của tổng thống trong một lịch sử dễ hiểu “.

Ba phiên điều trần sẽ được theo sau bởi lời khai công khai tuần thứ hai trước khi Quốc hội hoãn phiên họp kéo dài một tuần cho ngày lễ Tạ ơn. Hai nhân viên của Hội đồng Bảo an Quốc gia, Fiona Hill và Trung tá Alexander Vindman, nằm trong số những người có thể được gọi để làm chứng sau đó.

Vào khoảng đầu tháng 12, ông Schiff – cùng với chủ tịch của hai ủy ban điều tra khác – dự kiến ​​sẽ chuyển một báo cáo và đề xuất cho các bài viết luận tội cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler (DN.Y.), người phụ trách giai đoạn thứ ba luận tội. Các nhà lập pháp kỳ cựu sẽ được giao nhiệm vụ tìm ra những bài báo nào được gửi đến quốc hội, để bỏ phiếu.

Ông Nadler cũng có thể tổ chức các phiên điều trần công khai, nơi tổng thống và cố vấn của ông có thể có mặt, mặc dù vẫn chưa rõ liệu Hội đồng Tư pháp có kế hoạch thực hiện các bước đó hay không.

“Điều đó phụ thuộc vào việc tổng thống hay thiểu số muốn gọi các nhân chứng chưa từng là nhân chứng thực sự, người chưa được làm chứng. Tôi không biết điều đó. … Chúng ta sẽ phải xem”, ông Nadler nói trên “Tất cả với Chris Hayes” của MSNBC.

Từ đó, Ủy ban Tư pháp gồm 41 thành viên sẽ soạn thảo các bài viết luận tội – có khả năng tập trung vào những thứ như lạm quyền và cản trở công lý – và bỏ phiếu để gửi chúng lên sàn quốc hội. Chỉ sau đó, tất cả các nhà lập pháp Hạ viện mới có thể bỏ phiếu luận tội, có khả năng một tuần trước Giáng sinh.

Từ đó, quá trình luận tội sẽ chuyển sang Thượng viện, theo quy định hiện hành sẽ được yêu cầu tiến hành một phiên xét xử có thể mất vài tuần để hoàn thành. Cả hai bên đều có động cơ chính trị cho một phiên tòa nhanh chóng có thể đến ngay vào tháng 1: Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) muốn nhanh chóng tha bổng cho tổng thống Trump để đảng Cộng hòa có thể chuyển sang các ưu tiên khác như việc xác nhận các thẩm phán; Đảng Dân chủ không muốn những hy vọng tổng thống năm 2020 của họ, như nghị sỉ Elizabeth Warren (D-Mass.), nghị sỉ Bernie Sanders (I-Vt.) Và nghị sỉ Kamala Harris (D-Calif.), bị mắc kẹt trong một thời gian dài, bên trong Phiên tòa luận tội.

Một điều phức tạp có thể xảy ra đối với một sự việc mới là các nhà lập pháp cũng cần tìm ra phương cách để tránh sự đóng cửa chính phủ khác xảy ra trong bối cảnh đảng phái.

Tài trợ của chính phủ hết hạn vào ngày 21 tháng 11, nhưng do không có tiến bộ về việc giải quyết về vấn đề nầy – mặc dù có một thỏa thuận ngân sách lưỡng đảng diễn ra vào cuối tháng 7 – các nhà lãnh đạo quốc hội đang chú ý một biện pháp ngăn chặn khác để gia hạn tài trợ chính phủ vào khoảng tháng 12.

Điều đó có nghĩa là quốc hội có thể phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu luận tội giống như mối đe dọa của việc đóng cửa chính phủ vào mùa lễ khác hiện ra.

Lãnh đạo đa số Hạ viện, Steny Hoyer (D-Md.) nói trong một lá thư gửi các đồng nghiệp vào ngày thứ Sáu, ông là một trong những nhà lập pháp “hy vọng” có thể tài trợ đầy đủ cho chính phủ trước khi kết thúc năm 2019, ngay cả khi cuộc chiến luận tội tổng thống diển ra.

“Quốc hội đang tiếp tục làm công việc quan trọng cho người dân, ngay cả khi các ủy ban của chúng tôi tiếp tục cuộc điều tra luận tội. Chúng tôi có thể, và chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các vấn đề quan trọng trong khi duy trì nghĩa vụ Hiến pháp của mình” ông Hoyer đã viết.

( Nguồn: The Hill / by Scott Wong & Cristina Marcos )