Một người VN, công dân Úc, bị tù tại Việt Nam về tội ‘khủng bố’

Ngày 11 tháng 11 năm 2019              —–

VIETNAM  –    Ông Châu Văn Khâm, một người bất đồng chính kiến ​​có quốc tịch Úc, đã bị chính phủ CSVN bỏ tù 12 năm hôm thứ Hai về tội khủng bố, luật sư của ông nói với AFP, trong một quốc gia độc đảng nơi mà những lời chỉ trích chống chính phủ thường xuyên bị dẹp tan.

©   Ông Châu Văn Khâm đang được hộ tống ra tòa xét xử tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông bị bỏ tù 12 năm vì tội khủng bố (Photo AFP / -)

Ông Châu Văn Khâm – người đã chiến đấu chống lại những người cộng sản trong Chiến tranh Việt Nam, thuộc nhóm Việt Tân, nhóm đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật – đang ở Việt Nam cho một nhiệm vụ tìm hiểu thực tế, khi ông bị bắt vào tháng Giêng.

Ông Khâm, người đàn ông 70 tuổi bị bỏ tù vớì tội danh “khủng bố chống lại chính quyền nhân dân” và sẽ bị trục xuất sau khi ông thụ án, luật sư Trịnh Vinh Phúc nói với thông tấn AFP.

Ông Khâm bị bỏ tù cùng với ông Nguyễn Văn Viễn, bị 11 năm tù và ông Trần Văn Quyền bị 10 năm tù, cả hai cũng cùng một tội danh.

“Tại tòa ông Khâm nói, ông không thực hiện bất kỳ hành vi khủng bố nào, các hoạt động của ông rất yên bình” luật sư Phúc nói với AFP sau phiên tòa một ngày tại thành phố Hồ Chí Minh.

“Mười hai năm là quá cao” luật sư Phúc nói thêm. ông Khâm đã hy vọng mức án dưới 10 năm.

Con trai của ông Khâm, Dennis Châu nói với AFP, đã “sốc” trước phán quyết này, điều này cho  thấy, ông Khâm ở tù cho đến khi trên 80 tuổi nếu kháng cáo của ông không thành công.

“Đó là kết quả tồi tệ nhất có thể” Dennis Châu nói với AFP từ Anh, nơi anh sinh sống.

Ông Khâm và ông Viển bị bắt vào ngày 13 tháng 01 tại Thành phố Hồ Chí Minh, hai ngày sau khi ông Khâm vào Việt Nam qua đất liền Campuchia.

Ông Khâm ở trong nước để tiến hành nghiên cứu nhân quyền, gặp gỡ các nhà hoạt động xã hội và liên lạc xã hội dân sự, nhóm Việt Tân nói với AFP.

Các công tố viên cáo buộc ông đã đưa tiền cho ông Viển và lan truyền thông tin về Việt Tân tại Việt Nam, theo truyền thông nhà nước CSVN.

 Nhóm Việt Tân bị đặt ngoài vòng pháp luật

Ông Khâm là thành viên của nhóm Việt Tân chống chính quyền CSVN bị cấm từ năm 2010.

Tổ chức được điều hành bởi các thành viên hầu hết ở nước ngoài kể từ khi Hà Nội tuyên bố đây là một tổ chức khủng bố vào năm 2016, cáo buộc họ “kích động bạo lực”.

Nhóm Việt Tân từ chối yêu sách và nói rằng “ủng hộ công bằng xã hội và thay đổi dân chủ thông qua các biện pháp hòa bình”.

Nhóm kêu gọi những người bị bắt được thả ra ngay lập tức.

“Chúng tôi thách thức chính phủ Việt Nam cung cấp bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến họ với ‘khủng bố” nhóm Việt Tân nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai, cáo buộc Việt Nam “hình sự hóa việc vận động nhân quyền”.

Ông Khâm là một cựu quân nhân Hải quân đã chiến đấu cho miền Nam trong Chiến tranh Việt Nam, chạy trốn trên một chiếc thuyền vào năm 1983 sau khi Sài Gòn sụp đổ – bây giờ được gọi là Thành phố Hồ Chí Minh – và cuối cùng định cư tại Úc, nơi vợ ông và một người con trai khác hiện đang sống.

Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Úc, Elaine Pearson, cho biết bản án ông Châu Văn Khâm là một bản cực kỳ khắc nghiệt.

“Mười hai năm là một bản án gây sốc cho bất cứ ai, nhưng đặc biệt đối với một người đàn ông 70 tuổi có vấn đề về sức khỏe, theo cáo trạng của tòa án không bị buộc tội vì hoạt động bạo lực mà chỉ là một thành viên của Việt Tân và hòa bình chống lại chính quyền. Điều này là vô cùng khắc nghiệt.

Chính phủ Úc nên tăng gấp đôi nỗ lực vận động CSVN trả tự do cho ông Châu Văn Khâm và kêu gọi chính quyền Việt Nam khởi tố liên tục những người chỉ trích chính quyền một cách ôn hòa.

Việt Nam Cộng sản thường xuyên bỏ tù các nhà phê bình, và một chế độ bảo thủ cầm quyền kể từ năm 2016 đã đàn áp các nhà hoạt động trong nhà nước độc đảng.

Con số người hiện đang đứng sau song sắt, một số lượng ngày càng tăng đăng trên Facebook kể từ khi luật an ninh mạng gây tranh cãi được thông qua vào năm ngoái.

( Nguồn: AFP )