Giá thịt lợn của Mỹ tăng do bệnh lợn gây tử vong làm giảm nguồn cung thịt toàn cầu

Ngày 12 tháng 11 năm 2019            —–

CHICAGO –   Giá thịt lợn của Mỹ tăng trong những tuần gần đây tại thời điểm giá thịt thường giảm, vì một bệnh dịch lợn gây tử vong ở Trung Quốc đang thắt chặt nguồn cung thịt toàn cầu, giám đốc điều hành của công ty Tyson Food Inc. cho biết hôm thứ ba.

Việc tăng giá có lẽ là lần đầu tiên cơn sốt lợn châu Phi (ASF) đã ảnh hưởng đáng kể đến Hoa Kỳ, CEO Noel White cho biết, sau khi công ty công bố thu nhập hàng tam cá nguyệt thấp hơn dự kiến.

©  FILE PHOTO: Tyson thực phẩm Inc và Hillshire Brands Jimmy Dean xúc xích được thể hiện trong hình ảnh minh họa này ở thành phố Encinitas phía tây nam California, phía tây bắc San Diego.

Sự gia tăng là “cực kỳ bất thường”, ông White nói với các nhà phân tích về một cuộc gọi hội nghị, bởi vì giá cả thịt thường giảm vào mùa thu. Hoa Kỳ cũng có nhiều heo hơn bao giờ hết. Các nhà chế biến đang giết mổ khoảng 2.7 million con lợn mỗi tuần, tăng từ khoảng 2.6 million con lợn từ một năm trước đây.

Nhưng cơn sốt lợn Châu Phi đang làm thay đổi giá thị trường thịt toàn cầu và Trung Quốc đang tìm kiếm thịt từ các quốc gia khác để thay thế hàng triệu con lợn bị giết bởi căn bệnh dịch này.

Giá thịt lợn cao hơn ở Hoa Kỳ có thể mang lại lợi ích cho những công ty đóng gói thịt như Tyson Food Inc. có trụ sở tại Arkansas, mặc dù họ bị lu mờ trong thu nhập mới nhất của công ty bởi một vụ cháy vào tháng 8 tại một nhà máy thịt bò ở Hoa Kỳ. Nguồn cung quốc tế giảm cũng được kỳ vọng sẽ giúp các đối thủ của công ty Tyson như Seaboard Corp, JBS USA và WH Group’s Smithfield Food.

“Vì sản phẩm đang được sản xuất để xuất khẩu ngày nay, chúng tôi đang thấy giá sản phẩm tăng cao hơn” CEO Noel White nói.

Cổ phiếu công ty Tyson Food Inc. đã tăng hơn 6% sau những bình luận của ông.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà đầu tư mua hàng tại đây trước khi cảm nhận được tác động của ASF”, các nhà phân tích của Bernstein cho biết trong một bản lưu ý.

Cơn sốt lợn ở châu Phi đã giết chết tới một nửa đàn lợn của Trung Quốc kể từ tháng 8 năm 2018 và nâng giá thịt lợn Trung Quốc lên mức cao kỷ lục. Việt Nam, Philippines và các quốc gia khác cũng đang phải vật lộn với dịch bệnh.

Các nhà chế biến của Hoa Kỳ phải đối mặt với những bất lợi về việc bán hàng cho Trung Quốc, so với các nhà cung cấp khác, bởi vì Bắc Kinh áp đặt mức thuế cao đối với thịt lợn của Hoa Kỳ như một phần của cuộc chiến thương mại giửa các nước. Tuy nhiên, giá thuế quan nhập khẩu vào Trung Quốc cao đến mức các nhà nhập khẩu sẵn sàng trả thuế, đã ảnh hưởng đến thị trường Hoa Kỳ.

Từ tháng 1 đến tháng 9, xuất khẩu thịt lợn của Hoa Kỳ sang Trung Quốc và Hồng Kông đã tăng 47% về khối lượng so với một năm trước đó. Chicago Mercantile Exchange trong Tháng 12, lợn nạc tương lai đã tăng khoảng 12% kể từ khi chạm mức thấp trong một năm vào tháng Chín.

“Trung Quốc đã mua rất nhiều sản phẩm” ông Steve Meyer, chuyên gia kinh tế của Kerns & Associates cho biết ” Họ sẽ mua nhiều hơn và nhiều hơn nữa.”

Tyson Food Inc. không đạt được ước tính của Wall Street về doanh thu và lợi nhuận hàng tam cá nguyệt, sau vụ cháy lò sản xuất thịt làm tổn hại đến doanh số bán hàng trong hoạt động kinh doanh thịt bò, phân khúc lớn nhất của công ty.

Không bao gồm các mặt hàng, công ty kiếm được $1.21 đô la trên mỗi cổ phiếu, so với ước tính trung bình của nhà phân tích là $1.29 đô la, theo dữ liệu của IBES từ Refinitiv. Tổng doanh thu tăng gần 9% lên $10.88 billion đô la nhờ sức mạnh trong phân khúc thịt lợn và thịt gà, nhưng đã bỏ lỡ ước tính trung bình là $11 billion đô la.

( Nguồn: Reuters / By Tom Polansek – Reporting by Nivedita Balu in Bengaluru & Tom Polansek in Chicago; Editing by Marguerita Choy & Matthew Lewis)