Việt Nam đang tranh đấu để kiểm soát sản phẩm dán nhản giả “Made in Vietnam

Ngày 14 tháng 11 năm 2019            —–

VIETNAM  –   Việt Nam đang kiểm soát chặt chẻ hàng xuất khẩu sang Mỹ, các giới chức cho biết hôm thứ năm, các nhà sản xuất Trung quốc tìm cách né tránh các mức thuế trừng phạt qua cuộc chiến thương mại giửa Mỹ-Trung Quốc, bằng cách xử dụng bất hợp pháp nhản hiệu “Made in Vietnam “.

Các hàng xuất khẩu đã chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh các mức thuế do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng trăm tỷ đô la trên giá hàng hóa Trung Quốc.

Vietnam is struggling to curb fraud in exports destined for America as manufacturers seek to dodge punishing tariffs due to the US-China trade spat by illegally using "Made in Vietnam" labels

©   Các nhà sản xuất Trung quốc tìm cách né tránh các khoản thuế quan về thương mại giửa Hoa Kỳ-Trung Quốc bằng cách xử dụng bất hợp pháp nhản hiệu “Made in Vietnam”  (AFP Photo/Nhac Nguyen)

Các nhà sản xuất tuyên bố sản phẩm của họ là từ Việt Nam nhưng trên thực tế là có nguồn gốc ở Trung Quốc và chính quyền Việt Nam đã tuyên bố đang kiểm tra nghiêm ngặt để ngăn chặn và áp đặt hình phạt.

Các giới chức thuế quan tại Hà Nội cho biết hôm thứ năm, họ hiện đang thiếu nguồn lực để giải quyết đúng vấn đề và chỉ kiểm tra có 5% của tất cả mẫu khai xuất nhập khẩu được xác minh.

“Chúng tôi không thể kiểm tra tất cả các hàng hóa, chỉ khi chúng tôi xác định những rủi ro hoặc có dấu hiệu vi phạm, cơ quan hải quan sẽ kiểm tra hàng hóa “ông Âu Anh Tuấn, giám đốc kiểm soát Hải quan và giám sát tại Hải quan Việt Nam cho biết.

Bên lề của một cuộc hội thảo về gian lận nguồn gốc thương mại, ông nói với AFP, trường hợp quốc gia nhản hiệu “Made in Vietnam” được dán vào sau khi hàng hoá đã được thông qua Hải quan, sẻ khó khăn hơn, đây là một nguy cơ tiềm ẩn.

“Không có đủ nhân viên từ các cơ quan quy định thị trường hoặc kiểm tra để đảm bảo sản phẩm xuất khẩu là của VN hay của TQ” ông Tuấn nói tiếp.

Mỹ đã nhìn thấy một “số tiền to lớn ” của giả sản xuất gần đây tại Việt Nam, ông Tom Jesukiewicz, một giám đốc về lĩnh vực nầy tại Hải quan Hoa Kỳ và bảo vệ biên giới, nói và từ chối cho biết một con số cụ thể.

“Bất kỳ lĩnh vực tăng trưởng với hơn 15% được coi là “rủi ro cao “, ông Mai Xuân thành, phó tổng giám đốc của Việt Nam Hải quan, nói “chính quyền sẽ tiếp tục xem xét các doanh nghiệp vận chuyển đến Mỹ”.

Theo bộ công thương Việt Nam, có 15 hàng hóa-bao gồm hàng dệt may, giày dép, linh kiện điện, sắt, thép và các sản phẩm gỗ, đã được xác định là nhập khẩu từ Trung Quốc và xuất khẩu sang các thị trường như Mỹ.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp dụng mức thuế cao đối với hàng trăm tỷ đô la trong thương mại hai chiều, và một đợt thuế quan khác của Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 12 đối với hàng hóa trị giá $160 billion đô la của Trung Quốc.

Việt Nam từ lâu đã là một trung tâm sản xuất các hàng hóa giá rẻ, khác nhau, từ adidas sneakers, H&M váy đến Samsung điện thoại thông minh và Intel processor.

Trong chín tháng đầu năm nay, nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam đạt gần $44.9 billion tăng hơn 28% so với cùng khoản thời gian năm ngoái.

Việc tăng nhanh chóng của VN đã không được sự chú ý bởi Washington, nhưng vì tổng thống Trump trong tháng 6 đã gọi Việt Nam là “kẻ lạm dụng tồi tệ nhất trong tất cả mọi người ” và đe dọa sẻ đánh thuế vào họ.

( Nguồn: AFP )