Việt Nam bỏ tù một giáo viên âm nhạc 11 năm qua các bài đăng ‘chống nhà nước’

Ngày 15 tháng 11 năm 2019              —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –  Một tòa án ở Việt Nam, vào ngày thứ Sáu, đã kêu án tù một giáo viên âm nhạc 11 năm tù vì một loạt bài đăng trên Facebook mà chính phủ cho là “chống nhà nước”.

Mặc dù đã càn quét cải cách kinh tế và gia tăng sự cởi mở với những thay đổi xã hội, Đảng Cộng sản cầm quyền Việt Nam vẫn kiểm duyệt chặt chẽ các phương tiện truyền thông và không tha thứ những chỉ trích.


©  Credit: REUTERS/DADO RUVIC

Nguyễn Năng Tĩnh, 43 tuổi, bị buộc tội “làm và truyền bá thông tin cũng như tài liệu chống nhà nước” trong phiên tòa một ngày tại Tòa án Nhân dân ở phía bắc tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Miêng, luật sư của ông Tinh cho biết.

“Tại phiên tòa, ông Tinh nói, lời buộc tội là không đúng sự thật vì tài khoản Facebook này không thuộc về ông ta” luật sư Mieng nói.

“Các công tố viên khẳng định với lập ​​luận rằng người dùng Facebook có tên Nguyễn Năng Tĩnh và khách hàng là Nguyễn Năng Tinh là cùng một người”.

Ông Tinh, người dạy nhạc tại một trường cao đẳng tỉnh, đã bị bắt vào tháng 5 sau khi anh ta bị phát hiện viết và chia sẻ các bài đăng củng như video chống nhà nước trên tài khoản Facebook của mình, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố.

Tờ báo xuất bản tại tỉnh Nghệ An, nơi diễn ra phiên tòa, cho biết ông Tinh thường xuyên tổ chức các cuộc họp với các thành viên của Việt Tân – một nhóm chính trị ở nước ngoài mà chính phủ đã gọi là nhóm khủng bố – để thảo luận về các hoạt động phản động, mặc dù ông Tinh đã không phải là thành viên chính thức của nhóm.

Cuối tháng trước, một kiến ​​trúc sư 54 tuổi đã bị bỏ tù 12 tháng vì những cáo buộc ông đã tải các bài đăng chống chính phủ lên tài khoản Facebook của mình, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố riêng trên trang web của Bộ.

@   Một người VN, công dân Úc, bị tù tại Việt Nam về tội ‘khủng bố’

Facebook được xử dụng rộng rãi ở các quốc gia Đông Nam Á và đóng vai trò là nền tảng chính cho cả thương mại điện tử và bất đồng chính kiến. Hồi tháng 1, chính phủ Việt Nam đã cáo buộc Facebook vi phạm luật pháp bằng cách cho phép người xử dụng đăng bình luận chống chính phủ.

Cơ quan Truyền thông xã hội khổng lồ Hoa Kỳ cho biết vào tháng 5, họ đã tăng số lượng nội dung mà nó bị hạn chế truy cập tại Việt Nam hơn 500% trong nửa năm cuối của 2018.

“Nguyễn Năng Tinh là người mới nhất trong một loạt các nhà bất đồng chính kiến ​​nhắm mục tiêu đăng thông tin và chỉ trích trên Facebook,” John Sifton, giám đốc vận động châu Á tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm, trước phiên tòa.

Ông Tinh sẽ bị quản thúc tại gia trong ̀5 năm sau khi mảm hạn tù, luật sư của ông nói.

(Nguồn: Reuters / by Phương Nguyễn; Editing by James Pearson)