Watergate ‘Master Manipulator’ tiết lộ sự tồi tệ của tuần này đối với tổng thống Trump

Ngày 14 tháng 11 năm 2019            ——

Ông John Dean, cố vấn cho cựu Tổng thống Richard M. Nixon, có vai trò trong vụ bê bối Watergate, cho biết Tổng thống Donald Trump đã có một ngày khó khăn trên Capitol Hill trong phiên điều trần luận tội công khai đầu tiên.

“Hôm nay, điều khiến tôi ngạc nhiên khi nghe hai nhân chứng, họ đã có nhiều chứng cớ hơn những gì đã có để luận tội chống lại cựu tổng thống Richard Nixon”, ông John Dean nói trên CNN hôm thứ Tư “tất cả ̣̣̣̣̣đã có bằng chứng”.

Former White House counsel John Dean is directed to his seat Monday as he arrives for a House Judiciary Committee hearing on

©   Manuel Balce Ceneta/A P  –  Cựu cố vấn của tòa bạch ốc, John Dean được hướng dẩn đến ghế của ông vào ngày thứ Hai khi ông tới một phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện về báo cáo của ông Robert Mueller.

Sáng sớm trong ngày, hai nhân chứng đã chứng thực các tài khoản mà tổng thống Trump đã từ chối viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine, để gây áp lực buộc nước này phải điều tra một đối thủ chính trị. Ông Bill Taylor, quyền đại sứ của Hoa Kỳ tại Ukraine, cũng cung cấp lời khai mới về cuộc gọi điện thoại giữa ông Trump và ông Gordon Sondland, đại sứ của Liên minh châu Âu. Ông Taylor cho biết một nhân viên đã ở cùng với đại sứ Sondland đã chứng kiến ​​cuộc gọi và nói với ông ta về điều đó.

Sau cuộc gọi với Tổng thống Trump, thành viên trong đội ngũ nhân viên của tôi đã hỏi Đại sứ Sondland, Tổng thống Trump nghĩ gì về Ukraine, ông Taylor đã làm chứng, Đại sứ Sondland trả lời, Tổng thống Trump quan tâm nhiều hơn đến các cuộc điều tra của ông Joe Biden, mà luật sư của ông Trump, Rudy Giuliani đang áp lực họ.

Ông John Dean, người cuối cùng đã tiết lộ tin tức về ông Nixon và hợp tác với các công tố viên, nói rằng, loại bằng chứng đã không xuất hiện, cho đến sau đó trong quá trình tố tụng Watergate. Ngay từ đầu, ông đã nói, đó là lời khai của tôi và một vài người có thứ tự thấp hơn tôi, điều đó đã xảy ra trước khi có cuộn băng thâu.

Cuộn băng Watergate khét tiếng không được phát hành cho đến hơn một năm sau lời khai của ông John Dean nói trong tháng 6 năm 1973. Đoạn băng, một bằng chứng không thể thay đổi của năm 1972, trong đó ông Nixon đã nói chuyện với giám đốc của mình về việc cố gắng ngăn chặn FBI điều tra vụ đột nhập Watergate – được công khai vào ngày 5 tháng 8 năm 1974.

Cựu tổng thống Nixon tuyên bố từ chức ba ngày sau đó, khi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa không ủng hộ ông khi sự thật tiết lộ.

( Nguồn: HuffPost / by Ed Mazza )