Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ so sánh Tổng thống Donald Trump với cựu tổng thống Richard Nixon

Ngày 17 tháng 11 năm 2019             —–

WASHINGTON  –  Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, đã so sánh Tổng thống Donald Trump với cựu tổng thống Richard Nixon đảng cộng hòa vào ngày Chủ nhật, nói rằng tổng thống bị thất sủng ít nhất còn quan tâm đến việc nước rời khỏi văn phòng trước khi bị luận tội.

Speaker of the House Nancy Pelosi, D-Calif., talks to reporters on the morning after the first public hearing in the impeachment probe of President Donald Trump on his effort to tie U.S. aid for Ukraine to investigations of his political opponents, on Capitol Hill in Washington, Thursday, Nov. 14, 2019.

©   Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Nói chuyện với các phóng viên vào buổi sáng sau phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội của Tổng thống Donald Trump về nỗ lực buộc viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine để điều tra các đối thủ chính trị của ông, trên Đồi Capitol tại Washington, thứ Năm, ngày 14 tháng 11 năm 2019. (J. Scott Applewhite / AP)

Đảng Dân chủ hàng đầu tại Quốc hội nói với các phóng viên tuần trước, áp lực của tổng thống Trump đối với Ukraine trong việc điều tra một trong những đối thủ tiềm năng của ông trong cuộc bầu cử năm 2020 “làm cho những gì của cựu tổng thống Nixon trông gần như nhỏ bé”.

Bà ám chỉ sự từ chức của Nixon sau vụ bê bối Watergate liên quan đến vụ đột nhập tại trụ sở của Đảng Dân chủ và vụ che giấu sau đó trong một cuộc phỏng vấn của CBS phát sóng vào ngày Chủ nhật.

“Ý tôi là, những gì tổng thống Trump đã làm còn tồi tệ hơn nhiều so với những gì Richard Nixon đã làm, đến một lúc nào đó ông Richard Nixon quan tâm đến đất nước, đủ để nhận ra rằng điều này không thể tiếp tục” bà Pelosi nói trên “Face the Nation” của CBS.

Tên Nixon, cái tên đã trở thành đồng nghĩa với vụ bê bối và sự ghê tởm đối với nhiều người Mỹ, đã từ chức năm 1974 sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện phê chuẩn các bài luận tội chống lại ông nhưng trước khi Hạ viện bỏ phiếu về vấn đề này, và ông đã không bị luận tội.

Ông Nixon là tổng thống Hoa Kỳ duy nhất đã từ chức.

Bà Pelosi trong nhiều tháng đã chống lại các cuộc gọi từ các nhà lập pháp Dân chủ tự do hơn của mình để khởi xướng tố tụng luận tội nhưng cho biết cuộc gọi của tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, đã buộc bà phải mở một cuộc điều tra luận tội chống lại tổng thống.

(Nguồn: Reuters / Reporting by Doina Chiacu; Editing by Mary Milliken & Lisa Shumakerr)