Hơn 7 triệu trẻ em bị giam giữ trên toàn thế giới

Ngày 18 tháng 11 năm 2019            —–

GENEVA –  Hoa Kỳ có tỷ lệ trẻ em bị giam giữ cao nhất thế giới, hiện tại có hơn 100.000 trẻ em bị giam giữ liên quan đến nhập cư vi phạm luật pháp quốc tế, tác giả của một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Trên toàn thế giới, hơn 7 triệu người dưới 18 tuổi bị giam giữ trong tù và bị giam giử bởi cảnh sát, bao gồm 330.000 người trong các trung tâm giam giữ nhập cư, chuyên gia nghiên cứu độc lập Manfred Nowak cho biết.

migrant children walking in a line

Trẻ em chỉ nên bị giam giữ như một biện pháp cuối cùng và trong thời gian ngắn nhất có thể, theo Nghiên cứu Toàn cầu của Liên Hợp Quốc về Trẻ em bị tước đoạt quyền tự do.

“Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có số lượng trẻ em bị giam giử cao nhất – chúng tôi vẫn còn hơn 100.000 trẻ em bị giam giữ liên quan đến vấn đề di cư ở Hoa Kỳ”.

“Tất nhiên là tách trẻ em, như đã được thực hiện bởi chính quyền của tổng thống Trump, từ cha mẹ và thậm chí cả trẻ nhỏ ở biên giới Mexico-Mỹ, việc làm nầy bị cấm tuyệt đối bởi Công ước về Quyền trẻ em. Tôi sẽ gọi đó là cách đối xử vô nhân đạo đối với cả cha mẹ và trẻ em.” ông Nowak nói trong một bản tin ngắn.

a monkey in a cage

© FRANCE 24

Ông Novak cho biết, Không có phản ứng ngay lập tức từ chính quyền Hoa Kỳ và các giới chức Hoa Kỳ đã không trả lời câu hỏi của ông gửi đến tất cả các nước.

Ông nói, Hoa Kỳ đã phê chuẩn các điều ước quốc tế lớn như bảo đảm các quyền dân sự và chính trị và cấm tra tấn, nhưng là quốc gia duy nhất không phê chuẩn hiệp ước về quyền trẻ em.

Ông Nowak, giáo sư luật quốc tế tại Đại học Vienna.

Hoa Kỳ giam giữ trung bình 60 trẻ em trong số 100.000 trẻ em trong hệ thống tư pháp hoặc quyền nuôi con liên quan đến nhập cư, ông Nowak cho biết, tỷ lệ cao nhất thế giới, tiếp theo là các quốc gia như Bolivia, Botswana và Sri Lanka.

Mexico, nơi nhiều người di cư từ Trung Mỹ đã bị quay trở lại tại biên giới Hoa Kỳ, cũng có số lượng cao, với 18.000 trẻ em bị giam giữ liên quan đến nhập cư và 7.000 trong các nhà tù, ông nói.

Tỷ lệ của Hoa Kỳ so với trung bình 5 trên 100.000 ở Tây Âu và trung bình từ 14 đến 15 ở Canada, ông Nowak nói.

Ít nhất 29.000 trẻ em, chủ yếu liên kết với các chiến binh Nhà nước Hồi giáo, được tổ chức ở miền bắc Syria và ở Iraq – với các công dân Pháp trong nhóm người nước ngoài lớn nhất.

Ngay cả khi một số trẻ em này từng là “lính trẻ em”, ông nói, chúng nên được đối xử chủ yếu như nạn nhân, không phải là thủ phạm, để chúng có thể được phục hồi và tái hòa nhập trong xã hội.

( Nguồn: Reuters / by Stephanie Nebehay & Editing by Mark Heinrich )