Gia đình của nạn nhân trên xe tải Anh vay nợ để hồi hương thi thể

Ngày 19 tháng 11 năm 2019            —-

HANOI –   Một số gia đình của 39 người Việt Nam tìm thấy chết trong một chiếc xe tải ở Anh vào cuối tháng, sẽ vay nợ từ chính phủ để hồi hương thi thể của các nạn nhân về nước, họ nói với AFP vào ngày thứ ba.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, họ sẽ giúp mang hài cốt hoặc thi thể của các nạn nhân trở lại, nhưng gia đình sẽ phải trang trải chi phí hồi hương.

Candles are arranged in a

 ©   Nến được sắp xếp trong con số “39” trong một đám đông và cảnh giác cho 39 nạn nhân được tìm thấy đã chết bên trong một chiếc xe tải trong màu xám, Essex, với tên thánh và our lady of the sacred heart chuck, nhà thờ Việt Nam ở phía đông Luân Đôn vào thứ bảy, ngày 2 tháng 11 năm  2019. | Photo credit: AP    

Giá để đưa hài cốt trở lại trong một cái lọ là $1,774 đô la trong khi lệ phí  hồi hương một thi thể trong một quan tài là $2,858 đô ma, theo một văn bản chính thức được chia sẻ với các gia đình và được nhìn thấy bởi AFP.

Gia đình ở miền trung Việt Nam, nơi có nhiều nạn nhân trong số 39 thi thể, cho biết họ đã tuyệt vọng để mang thi thể người thân yêu của họ trở lại gần bốn tuần sau khi thảm kịch xảy ra, bất chấp các khoản nợ mà họ sẽ phải trả.

“Chúng tôi đang ở trong cơn đau da diết, chúng tôi chỉ muốn anh ta trở lại sớm nhất. Chúng tôi sẽ trả bất cứ giá nào, cho dù tôi phải bán nhà tôi hoặc đất của tôi, tôi quyết tâm mang anh ta trở lại,” ông Lê Minh Tuấn nói, cha  của anh Lê văn Hà, 30 tuổi là một trong những nạn nhân được tìm thấy vào ngày 23 tháng 10 trong một container lạnh ở Essex. Anh Hà để lại phía sau hai trẻ nhỏ và một người vợ.

Gia đình đã vay mượn hơn $30,000 đô la gửi đến Châu Âu,để đưa thi thể anh về Việt Nam, một số tiền rất lớn trong tỉnh Nghệ an, nơi thu nhập bình quân đầu người mỗi năm là khoảng $1,200 đô la.

Ông Tuấn nói rằng ông sẽ lựa chọn để đưa thi thể con trai mình trở lại thay vì hài cốt, để ông có thể chôn cất anh theo truyền thống VN.

-Quyên góp từ thiện-

Hỏa táng không phổ biến ở nông thôn Việt Nam, nơi phần lớn các 39 nạn nhân đến từ, và các thi thể thường được chôn cất vài ngày sau khi chết.

Bộ Ngoại giao thúc giục các gia đình nên lựa chọn cho hỏa táng  “để đảm bảo tốc độ, chi phí thấp và an toàn vệ sinh”, theo tài liệu.

Bộ Ngoại giao nói thêm rằng theo luật pháp Việt Nam, chính phủ không có nghĩa vụ trang trải chi phí hồi hương.

Võ thị Hồng cho biết gia đình sẽ có một khoản nợ lớn hơn để cho anh trai của cô Võ Nhan Du một đám tang truyền thống.

“Ưu tiên của chúng tôi là đưa anh ta trở lại. Chúng tôi sẽ suy nghĩ về làm thế nào để trả tiền vay sau đó, “cô nói với AFP.

Hai gia đình khác nói với AFP họ cũng đồng ý vay chính phủ để hồi hương các thi thể người thân của họ.

Đa số các nạn nhân đến từ Hà tĩnh và tỉnh nghệ an ở miền trung Việt Nam, các vùng đất nghèo khó của đất nước nơi nguồn thu nhập chính là từ việc câu cá, nông nghiệp hoặc nhà máy.

Tập đoàn tư nhân lớn nhất của nước này, Vingroup-thuộc sở hữu của người đàn ông giàu có của đất nước cho biết nó đã quyên góp khoảng $860 cho các gia đình ở các tỉnh có người thân đã chết.

Nhiều gia đình đã vay nợ trên hàng ngàn đô la để gửi con em của họ đến Anh, nơi họ hy vọng con em của họ sẽ có công ăn việc làm tốt, để gửi tiền trở về nhà và trả lại khoản vay của họ.

Biến cố này đã đặt ra sự nguy hiểm của việc di cư bất hợp pháp tại Anh, một điểm đến hàng đầu cho công dân Việt Nam thường hoạt động trong các trang trại cần sa hoặc các tiệm móng tay.

( Nguồn: AFP )