Hoa Kỳ cung cấp tàu đến Việt Nam để tăng cường tuần tra biển Đông

Ngày 20 tháng 11 năm 2019            —-

Hà Nội, VIETNAM –  Hoa Kỳ công bố vào ngày thứ tư sẽ cung cấp cho Việt Nam một coast guard cutter cho hạm đội ngày càng tăng của các tàu, thúc đẩy khả năng của Hà Nội tuần tra biển Đômg giữa các căng thẳng với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper tiết lộ quyết định trong một tuyên bố tại Việt Nam, đã nổi lên như là đối thủ có tiếng nói nhất ở Châu Á qua tuyên bố lãnh thổ của Trung Quốc tại biển đông.

U.S. Defense Secretary Mark Esper reviews the guard of honour with Vietnam's Defence Minister General Ngo Xuan Lich in Hanoi

©   Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper duyệt hàng binh danh dự của Việt Nam trong buổi lễ chào mừng tại Hà Nội, Việt Nam ngày 20 tháng 11 năm 2019 – – REUTERS/Kham

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã nhắm đến Trung Quốc, mà ông buộc tội “bắt nạt” người hàng xóm, như Việt Nam.

“Các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm khẳng định những tuyên bố không hợp pháp trên biển đe dọa việc truy cập các quốc gia khác đến tài nguyên thiên nhiên quan trọng, làm suy yếu sự ổn định của thị trường năng lượng khu vực, và tăng nguy cơ xung đột” ông Esper nói với học viêh tại học viện Ngoại giao Việt Nam.

Con tàu sẽ là coast guard cutter thứ hai của Việt Nam từ lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ, chỉ hai năm trước đây Hoa kỳ đã chuyển giao một chiếc Hamilton-class cutter sang Việt Nam. Bằng cách cung cấp các con tàu, Hoa Kỳ Hy vọng sẽ cho phép Việt Nam khẳng định chủ quyền và ngăn chặn Trung Quốc.

Hơn bốn thập niên sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày càng tập trung vào những lo ngại chung về sự bành trướng của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố 90% Biển Đông có khả năng giàu năng lượng, nhưng Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng đưa ra yêu sách đối với các  vùng biển thuộc chủ quyền của họ, qua đó khoảng $3 trillion nghìn tỷ đô la thương mại đi qua mỗi năm.

Bắc Kinh vào tháng 7 đã gửi một con tàu khảo sát địa chấn kéo dài một tháng tại một khu vực biển được quốc tế xác nhận là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ) nhưng cũng bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Việt Nam cho biết đầu tháng này, có thể [khám phá] xem xét hành động pháp lý trong tranh chấp, một động thái trước đây được thực hiện bởi Philippines – nơi Bộ trưởng quốc phòng Mark Esper đã đến thăm vào đầu tuần này.

Năm 2016, Philippines đã giành được phán quyết từ Tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế ở The Hague, làm mất hiệu lực yêu sách của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông.

Phát biểu trước đó tại Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng quốc phòng Mark Esper cho biết trật tự quốc tế dựa trên quy tắc quốc tế đã đến dưới sự cưởng bức ”

“Nói chung, chúng ta phải đứng lên chống lại sự ép buộc và đe dọa, bảo vệ quyền của tất cả các quốc gia, lớn và nhỏ”, ông Esper nói.

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc, quân sự hóa Biển Đông và cố gắng đe dọa các nước láng giềng châu Á, những người có thể muốn khai thác trữ lượng dầu khí rộng lớn của nước họ.

Vào tháng 4, Hoa Kỳ đã giao 6 tàu tuần tra trị giá $12 million đô la cho Lực lượng bảo vệ bờ biển của Việt Nam. Những chiếc tàu đó cùng với 12 tàu tuần tra “Metal Shark” khác đã được cung cấp cho Việt Nam trong 2 năm qua.

( Nguồn: Reuters / by Phil Stewart; Editing by Andrew Heavens ̃& Christian Schmollinger )