Tàu chiến Mỹ đi lại trong vùng Biển Đông đang tranh chấp, làm Trung Quốc tức giận

Ngày 21 tháng 11 năm 2019             —–

WASHINGTON   –    Các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ, trong vài ngày qua, đã hai lần đi lại gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, quân đội Hoa Kỳ nói với Reuters hôm thứ Năm, vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đường thủy bận rộn là một trong những điểm sáng trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, bao gồm một cuộc chiến thương mại, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Hồng Kông và Đài Loan.

The South China Sea is one of a growing number of flashpoints in the US-China relationship [File: US Navy Handout/Reuters]

© Biển Đông là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Mỹ-Trung –  [File: US Navy Handout / Reuters]

Đầu tuần này, trong các cuộc hội đàm cấp cao, Trung Quốc đã kêu gọi quân đội Hoa Kỳ ngừng uốn cong cơ bắp ở Biển Đông và chỉ tạo thêm “những bất ổn mới” đối với Đài Loan dân chủ, được Trung Quốc tuyên bố là một tỉnh lỵ bướng bỉnh.

Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên chọc giận Trung Quốc bằng cách tiến hành các hoạt động mà họ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” cho các tàu di chuyển gần một số đảo mà Trung Quốc chiếm đóng, khẳng định đó là quyền tự do tiếp cận các tuyến đường thủy quốc tế.

Tàu chiến đấu duyên hải Gabrielle Giffords đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của đảo Mischief Reef vào ngày thứ Tư, Commander Reann Mommsen, phát ngôn viên của Hạm đội thứ bảy của Hải quân Hoa Kỳ, nói với Reuters.

   Hoa Kỳ cung cấp tàu đến Việt Nam để tăng cường tuần tra biển Đông

Tàu khu trục Wayne E. Meyer đã thách thức những hạn chế đối với lối đi vô tội ở quần đảo Hoàng Sa hôm thứ Năm.

“Những nhiệm vụ này dựa trên luật pháp và thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc duy trì các quyền, quyền tự do và xử dụng hợp pháp biển và không phận được đảm bảo cho tất cả các quốc gia”  phát ngôn viên của Hạm đội thứ bảy nói.

Quân đội Trung Quốc xác nhận hôm thứ Sáu rằng hai tàu chiến của Hoa Kỳ đã đi qua các tuyến đường thủy gây tranh cãi và cho biết họ đã theo dõi hành trình của các tàu Mỹ.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ dừng các hành động khiêu khích này để tránh mọi tai nạn không lường trước được”, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh China’s Southern Theatre Command cho biết trong một tuyên bố. “Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo Biển Đông và khu vực xung quanh.”

Trung Quốc tuyên bố gần như tất cả các vùng biển giàu năng lượng của Biển Đông, nơi họ đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo. Tuy nhiên, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng có yêu sách đối với các phần của biển.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng phẫn nộ, nói rằng họ đã đưa ra các đại diện mạnh mẽ với Hoa Kỳ về các phong trào tàu chiến.

“Các hành động của Hoa Kỳ làm tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và an toàn của Trung Quốc, phá hủy hòa bình và ổn định ở Biển Đông và chúng tôi bày tỏ sự phản đối kiên quyết”, phát ngôn viên của Bộ Geng Shuang nói trong cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Sáu.

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và cố gắng đe dọa các nước láng giềng châu Á, những người có thể muốn khai thác trữ lượng dầu khí rộng lớn của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe vào đầu tuần này để hội đàm kín bên lề một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng tại Bangkok.

Ông Wei Fenghe kêu gọi ông Mark Esper “ngừng uốn cong cơ bắp ở Biển Đông và không kích động và leo thang căng thẳng ở Biển Đông” một phát ngôn viên của Trung Quốc nói.

Ông  Mark Esper đã cáo buộc Bắc Kinh “ngày càng dùng đến sự ép buộc và đe dọa để thúc đẩy các mục tiêu chiến lược” trong khu vực.

( Nguồn: Reuters / by Idrees Ali; Additional reporting by Huizhong Wu in Beijing; Editing by Sandra Maler, Rosalba O’Brien and Paul Tait)