Pelosi nói bằng chứng rất rõ ràng: Trump đã xử dụng văn phòng vì lợi ích cá nhân

Ngày 21 tháng 11 nâm 2019             —-

WASHINGTON –  Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, cho biết hôm thứ Năm, có bằng chứng rõ ràng Tổng thống Donald Trump đã xử dụng văn phòng của mình để trục lợi cá nhân và phá hoại an ninh quốc gia, nhưng không có quyết định luận tội cuối cùng nào được đưa ra khi đảng Dân chủ Hạ viện đang tiếp tục cuộc điều tra luận tội về Tổng thống Trump.

Image: US-POLITICS-PELOSI

©    Bằng chứng rõ ràng là tổng thống đã sử dụng văn phòng của mình cho mục đích cá nhân của riêng mình “, Bà Nancy Pelosi nói hôm thứ Năm tại cuộc họp báo hàng tuần của bà. Brendan Smialowski / AFP – Getty Images

Bà Pelosi, phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần của mình, nhắc lại rằng phải tùy thuộc vào Ủy ban Tình báo Hạ viện để xác định cách tiến hành điều tra khi các nhà lập pháp tiếp tục thu thập thông tin và nghe các nhân chứng.

“Bằng chứng là rõ ràng … tổng thống đã xử dụng văn phòng của mình cho lợi ích cá nhân và như vậy làm suy yếu an ninh quốc gia,” bà nói với các phóng viên. “ông Trump đã vi phạm lời thề của văn phòng.”

Ủy ban Tình báo Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo hôm thứ Năm đang tiến hành phiên điều trần công khai lần thứ năm và cuối cùng trong cuộc điều tra luận tội, tập trung vào yêu cầu của Trump trong cuộc gọi điện thoại ngày 25 tháng 7 rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tiến hành cuộc thăm dò các đối thủ chính trị của Trump.

Cuộc điều tra cũng đang xem xét liệu việc Trump giữ lại $391 million đô la viện trợ an ninh cho Ukraine có phải là để gây áp lực cho ông Zelenskiy thực hiện các cuộc điều tra hay không.

Tổng thống Trump đã phủ nhận hành vi sai trái.

Cuộc điều tra có thể khiến Hạ viện phê chuẩn các cáo buộc chính thức chống lại Trump, được gọi là các bài viết luận tội.

Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, sau đó sẽ tổ chức một phiên tòa về việc có nên loại ông khỏi chức vụ hay không, mặc dù cho đến nay, rất ít thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông Trump.

Khi được hỏi bởi một phóng viên liệu Hạ viện hiện tại đã sẵn sàng để đưa ra các bài viết luận tội chống lại ông Trump, bà Pelosi nói: “Chúng tôi chưa đưa ra quyết định nào.”

Đảng Dân chủ hàng đầu của quốc gia cũng bỏ ngỏ về khả năng các phiên điều trần bổ sung của Ủy ban Tình báo Hạ viện hoặc phỏng vấn các nhân chứng bổ sung.

“Chúng tôi vẫn chưa kết thúc. Ngày chưa kết thúc và bạn không bao giờ biết lời khai nào của một người có thể dẫn đến nhu cầu lấy lời khai của người khác”, bà Pelosi nói.

Bà lại đưa ra một lời mời để Trump tiến lên, nói rằng: “nếu bạn có bất kỳ thông tin nào ngoại lệ … bởi vì dường như sự thật không thể kiểm chứng được với những gì đã xảy ra. Bây giờ nếu bạn có lý do để thuyết phục mọi người rằng có gì đó khác biệt, theo lời thề, xin vui lòng cho chúng tôi biết”.

( Nguồn: Reuters / by Richard Cowan & Susan Heavey; Editing by Tim Ahmann & Bernadette Baum)