Việt Nam bỏ tù nhà hoạt động thứ ba trong tháng này qua cuộc đàn áp các bài đăng trên Facebook

Ngày 28 tháng 11 năm 2019             —–

HÀ NỘI, VIETNAM   –    Một nhà hoạt động thứ ba đã bị chính phủ Việt Nam bỏ tù trong tháng nầy qua các bài đăng chống chính phủ trên nền tảng truyền thông xã hội Facebook – truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Năm, Nhà hoạt động Pham Văn Diệp đã trả cái giá 9 năm tù vì nói xấu Đảng Cộng sản cầm quyền và chính phủ.

Reuters

©   Phạm Văn Diệp xuất hiện trước tòa án trong một phiên tòa xét xử ở tỉnh Thanh Hóa

Mặc dù đã cải cách cải cách kinh tế và cởi mở trong việc thay đổi xã hội, nhưng đảng CSVN không dung thứ sự chỉ trích các nhà lãnh đạo, chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, đã tăng cường đàn áp các nhà bất đồng chính kiến ​​và các nhà hoạt động kể từ khi ông được bầu lại là Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vào năm 2016.

Trong năm nay,có ít nhất 16 người đã bị bắt, bị giam giữ hoặc bị kết án qua các bài viết chống chính phủ trên Facebook, và có 12 tù nhân chính trị khác đang đứng sau song sắt với tội danh tương tự, người phát ngôn của nhóm nhăn quyền Amnesty cho biết.

Ông Phạm Văn Điệp, một nhà hoạt động 54 tuổi ở tỉnh Thanh Hóa miền bắc, đã bị bỏ tù 9 năm vì phát tán: “thông tin bị bóp méo, nói xấu Đảng Cộng sản và chính phủ Việt Nam. Ông ta cũng lan truyền những tin tức giả mạo và vô căn cứ về các chính sách của đất nước, khiến người dùng và cư dân Facebook hiểu sai về đảng và chính phủ”, Thông tấn xã Việt Nam (VNA) cho biết.

Các bài viết đã được đăng tải lên từ tháng 4 năm 2014 đến tháng 6 năm 2019, và ông đã bị bỏ tù 21 tháng tại Lào vì truyền bá văn học chống Việt Nam vào năm 2016, Thông tấn xã Việt Nam (VNA) nói thêm.

Ông Diệp là người thứ ba bị bỏ tù trong tháng này, sau khi một giáo viên âm nhạc bị 11 năm tù vào ngày 15 tháng 11 trên các bài đăng chống nhà nước tương tự trên Facebook và một người đàn ông 38 tuổi củng bị bỏ tù trên 33 buổi phát sóng video trực tiếp.

Các chương trình phát sóng nhằm “khuyến khích mọi người tham gia vào các cuộc biểu tình trong các ngày lễ quốc gia”, một tòa án cho biết.

Cuối tháng trước, một kiến ​​trúc sư 54 tuổi đã bị bỏ tù một năm vì những cáo buộc tương tự về các bài đăng chống chính phủ trên Facebook.

Facebook, được xử dụng rộng rãi tại Việt Nam, đã đóng một vai trò là nền tảng chính cho cả thương mại, điện tử và thể hiện sự bất đồng chính trị. Vào tháng 5, Facebook cho biết họ đã tăng hơn sáu lần nội dung tại Việt Nam và đã bị hạn chế quyền truy cập trong nửa năm cuối của 2018.

Tổ chức Ân xá Quốc tế và Nhăn quyền có trụ sở tại New York kêu gọi Hà Nội tạm dừng cuộc đàn áp đối với một nhà xuất bản độc lập, và tuyên bố kiềm chế quyền tự do ngôn luận, khiến mọi người phải đối mặt với việc bị bắt và bị bỏ tù vì nói lên ý kiến ​​của họ.

“Cuộc đàn áp này đã làm trầm trọng thêm bầu không khí sợ hãi đang phổ biến ở Việt Nam” các nhóm nhăn quyền nói thêm trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

( Nguồn: Reuters / by James Pearson; Editing by Clarence Fernandez)