Michael Cohen: Luật sư Trump đã nói với tôi hãy giữ im lặng về các liên hệ khác của Nga trong Thỏa thuận về “Trump Tower Moscow”

Ngày 02 tháng 12 năm 2019             —–

Ông Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân của Tổng thống Trump, nói với các nhà điều tra liên bang rằng một luật sư từ nhóm pháp lý của tổng thống Trump đã khuyến khích ông giữ lại thông tin chi tiết từ Quốc hội năm 2017 về việc liên lạc nhiều hơn với Nga, trong dự án “Trump Tower Moscow”, bao gồm thư từ với một phụ nữ Điện Kremlin, theo các tài liệu mới được công bố từ cuộc điều tra của ông Mueller.

©   Chip Somodevilla/Getty  –     Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân của Tổng thống Trump

Trong bản tóm tắt các cuộc phỏng vấn được thực hiện trong cuộc điều tra của Luật sư đặc biệt Robert Mueller và được cơ quan thông tin BuzzFeed News thu được, ông Cohen nói, ông đã nói chuyện với ông Jay Sekulow vào ngày 27 tháng 8 năm 2017, một ngày trước khi ông chuyển một lá thư cho Quốc hội nói về thỏa thuận của “Trump Tower Moscow” đã đến một kết thúc ngay trước khi ông Trump ra ứng cử tổng thống của đảng Cộng hòa.

Jay Sekulow là một thành viên của cơ quan pháp lý của District of Columbia, nơi ông từng là Tổng biên tập của Tạp chí Luật và Chính sách công. Bắt đầu từ tháng 6 năm 2017, Jay Sekulow là tư vấn cho Tổng thống Donald Trump về các vấn đề pháp lý, vì ông đã gia nhập đội ngũ pháp lý cá nhân của ông Trump.

Ông Cohen, người hiện đang thụ án 3 năm tù, sau khi nhận tội nói dối trước Quốc hội, trước đó đã tuyên bố ông Sekulow kêu gọi ông nói với các nhà lập pháp cuộc đàm phán về “Trump Tower Moscow” đã kết thúc sớm hơn nhiều tháng so với thực tế và ông Jay Sekulow đã chỉnh sửa lời khai bằng văn bản của mình gởi đến Quốc hội, khi ông và ông Trump thỏa thuận chống lại cuộc  điều tra của ông Mueller. Ông Sekulow đã phủ nhận các yêu sách.

Theo văn bản mới được phát hành, ông Cohen cho biết ông Sekulow ít nhiều đã áp lực ông im lặng khi ông cung cấp thêm thông tin về các liên hệ với Nga liên quan đến “Trump Tower Moscow”.

Bản ghi nhớ cho biết, có nhiều thông tin liên lạc với Nga và nhiều thông tin liên lạc với ông Trump hơn là được phản ảnh trong lời khai qua văn bản đưa cho các nhà lập pháp. Ông nói, ông đặc biệt nhớ lại việc nói với ông Trump rằng ông đã nói chuyện với một người phụ nữ từ Điện Kremlin, người đã hỏi những câu hỏi cụ thể và tuyệt vời về “Tháp Trump Moscow”. Ông cũng nói với ông Trump, ông đang chờ đợi để nghe tin từ họ.

Ông Sekulow trả lời rằng không cần thiết phải xây dựng hoặc bao gồm các chi tiết đó vì giao dịch không diễn ra, Bản ghi nhớ ghi lại. Ông Sekulow tiếp tục thúc ép ông Cohen, giữ tin nhắn và không nói quá. Ông Sekulow cũng nói với ông Cohen rằng ông sẽ được bảo vệ nếu ông không là người lừa đảo.

Ông Sekulow cũng được cho là đã nói với ông Cohen đó là “thời gian tiếp tục”  và để tránh mâu thuẫn với tổng thống.

Sau đó, ông Sekulow nói với ông Cohen “là khách hàng của anh, nói về tổng thống Trump, muốn ông Cohen hợp tác và đánh giá cao ông Cohen”.

Ông Cohen cũng nói với các nhà điều tra, ông đã hỏi ông Sekulow về sự tha thứ sau khi FBI đột kích nhà ở và văn phòng của ông. Ông Cohen nói, ông là một luật sư và một người trung thành, và cũng là người của tất cả các đối tượng bất ngờ để tìm kiếm và bắt giữ, ông muốn biết những gì trong đó dành cho ông.

( Nguồn: The Daily Beast / Julia Arciga )