“Tổng thống gây nguy hiểm cho hiến pháp” đảng Dân chủ tiết lộ qua các bài viết luận tội

Ngày 10 tháng 12 năm 2019            —–

Chỉ hơn hai tháng sau khi mở một cuộc điều tra luận tội về Tổng thống Trump, đảng Dân chủ hôm thứ ba, đã tiết lộ hai bài luận tội: một là lạm dụng quyền lực và một là để cản trở Quốc hội.

“Tổng thống Trump đã làm tổn hại đến an ninh quốc gia của chúng ta và đe dọa tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta, và sau đó, ông đã cố gắng che giấu bằng chứng từ Quốc hội và từ người dân Mỹ” Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Jerry Nadler, D-N.Y cho biết.

House Judiciary Chairman Jerry Nadler and House Speaker Nancy Pelosi announce articles of impeachment against President Trump at the U.S. Capitol on Tuesday. (Photo illustration: Yahoo News; photos: Saul Loeb/AFP via Getty Images, AP)

©   Chủ tịch tư pháp Hạ viện, Jerry nadler và chủ tịc Hạ viện Speaker Nancy Pelosi công bố bài viết của luận tội về tổng thống Trump trong một cuộc họp báo tại U.S.Capitol ở Washington, D.C., ngày 10 tháng 12, 2019. (Photo illustration: Yahoo News; photos: Saul Loeb/AFP via Getty Images, AP)

Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm cho Hiến pháp, Tổng thống Trump gây nguy hiểm cho nền dân chủ của chúng ta và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của chúng ta, ông Nad Nadler nói trong cuộc họp báo buổi sáng bên trong Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

“Chúng tôi không coi nhẹ hành động này, chúng tôi đã tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp và không giống như Tổng thống Trump, chúng tôi hiểu rỏ nhiệm vụ của chúng tôi trước hết là bảo vệ Hiến pháp và bảo vệ lợi ích của người dân Mỹ” ông Nad Nadler nói. .

Ủy ban Tư pháp của ông Nadler sẽ tổ chức một phiên điều trần để tranh luận và bỏ phiếu cho các bài luận tội của ông vào cuối tuần này.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel đã tố cáo hành động này là một nỗ lực đảng phái nhằm lật đổ một Tổng thống được bầu cử hợp pháp và cướp cử tri về cơ hội tái đắc cử của ông Trump năm 2020. ”

Bà Pelosi đã không nói gì, khi Hạ viện có đầy đủ dân biểu bỏ phiếu về các khoản vi phạm tội, trong tuần tới. Nếu đa số các dân biểu Hạ viện phê duyệt các bài viết luận tội – có khả năng, với đa số đảng dân chủ ‘ 233-trên-197 – sẽ chuyển đến Thượng viện cho một phiên tòa xét xử để quyết định xem tổng thống có bị tội và rời khỏi toà bạch ốc hay không.

Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện 53-đến-47 và không hy vọng sẽ loại bỏ tổng thống, đặc biệt là vì làm như vậy đòi hỏi một đa số 67 phiếu bình chọn.

Đảng dân chủ đã biết rằng kết quả có khả năng nhất sẽ là một bản luận tội của Hạ viện tiếp theo là một sự tha bổng của Thượng viện, để ngăn chặn bất kỳ sự phát triển đáng kể nào xảy ra. Điều đó đã cho thấy chiến lược của họ, chiến lược đó là đưa ra một nỗ lực tỉnh táo và thống nhứt để thiết lập sự thật về những gì tổng thống đã làm: để áp lực Ukraina, để giúp tổng thống được tái đắc cử vào năm 2020.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff, D-Calif, giám sát giai đoạn điều tra của cuộc điều tra, giữ lời cung khai đóng cửa, phát hành bản sao lại của những người cung khai và sau đó tổ chức các buổi điều trần công khai để cho phép công chúng nghe trực tiếp từ những nhân chứng đó nói.

Ông Bill Taylor, nhà ngoại giao Hoa Kỳ hiện tại ở Ukraine, đã làm chứng qua lời tuyên thệ rằng, rõ ràng ông Trump đã xử dụng một cuộc họp tại Tòa bạch ốc  hứa hẹn và hổ trợ $400 million đô la cho quân sự để áp lực tổng thống Ukraina thông báo cuộc điều tra về ứng cử viên tổng thống đảng dân chủ hàng đầu, ông Joe Biden.

Nancy Pelosi, Maxine Waters, Eliot Engel, Jerry Nadler, Carolyn Maloney, Richard Neal and Adam Schiff during a news conference on Tuesday. (Photo: Susan Walsh/AP)

©  Nancy Pelosi, Maxine Waters, Eliot Engel, Jerry Nadler, Carolyn Maloney, Richard Neal và Adam Schiff trong một cuộc họp ở  Washington, D.C., thứ ba  ngày 10 tháng 12  năm 2019. (Photo: Susan Walsh/AP)

Một trong những đại diện của ông Taylor ở Kyiv, David Holmes, đã làm chứng rằng ông đã nghe tổng thống Trump nói chuyện với đại sứ Hoa Kỳ tại liên minh châu Âu, Gordon Sondland, về sự cần thiết của Ukraina là thông báo một cuộc điều tra về ông Biden vào ngày sau khi ông Trump đã nói chuyện với tổng thống Ukraina Volodomyr Zelesnky về vấn đề đó. Ông Sondland cũng nói với ông Holmes, tổng thống Trump đã không quan tâm về Ukraina nhưng chỉ quan tâm đến những điều có thể giúp triển vọng chính trị trong nước của ông – những ”thứ lớn lao”, như ông Sondland mô tả nó.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraina, bà Marie Yovanovitch nói với Ủy ban Tư pháp Hạ viện về nỗ lực của mình để thúc giục Ukraina chiến đấu chống tham nhũng và làm thế nào luật sư cá nhân của tổng thống Trump, Rudy Giuliani, đã dẫn đầu một chiến dịch bôi nhọ chống lại bà, để loại bỏ bà khỏi văn phòng. Các nhân chứng khác được mô tả bằng cách như thế nào việc đưa bà Yovanovitch ra khỏi con đường mở cửa cho ông Giuliani hoạt động tự do hơn ở Ukraina, làm việc với ông Sondland, với cựu Bộ trưởng năng lượng Rick Perry và phái viên đặc biệt Kurt Volker, một nhà ngoại giao suốt đời.

Ông Taylor, ông Sondland và những người khác đều nói, chính tổng thống Trump chỉ đạo họ làm việc với ông Giuliani.

Bà Fiona Hill, cựu cố vấn hàng đầu về Nga cho tổng thống Trump, khiển trách đảng cộng hòa trong Ủy ban tình báo Hạ viện vì đã khuyếch đại khái niệm rằng chính phủ Ukraina can thiệp trong cuộc bầu cử 2016 theo bất kỳ cách nào bằng hoặc tương tự với chiến dịch của Nga do Kremlin chỉ đạo – để phá vở các cuộc bầu cử ở Mỹ và giúp ông Trump giành chiến thắng

Fiona Hill, former top Russia adviser to the White House, departs after providing testimony in the impeachment inquiry on Nov. 21. (Photo: Bonnie Jo Mount/The Washington Post)

©    Fiona Hill, cựu cố vấn hàng đầu về Nga của Tòa bạch ốc, rời khỏi chức vụ sau khi cung cấp lời khai trong cuộc điều tra luận tội tổng thống Trump tại Washington, D.C., vào ngày 21 tháng 11, 2019. (Photo: Bonnie Jo Mount/The Washington Post)

Đảng Cộng hòa đấu tranh để bảo vệ các hành động của tổng thống Trump, lập luận: các hành động của một vài giới chức Ukraina như là lý do để tổng thống Trump giữ một mối hận thù chống lại đất nước Liên Xô củ, mà hiện nay đang chống lại những nỗ lực của Vladimir Putin để làm suy yếu Nga. Nga đã sáp nhập Crimea, một phần của Ukraina, vào năm 2014.

Đảng Cộng hòa cũng lập luận, việc thúc đẩy Ukraine điều tra tham nhũng là hợp pháp, vì sau đó Phó Tổng thống Biden đã gây áp lực với Ukraine trong năm 2015, để sa thải một cựu công tố viên hàng đầu, Viktor Shokin. Vào thời điểm đó, con trai của ông Biden, Hunter Biden, trong hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine, Burisma, đã bị điều tra trong quá khứ.

Nhưng ý kiến áp đảo trong vòng tròn chính sách đối ngoại của Mỹ và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn là ông Viktor Shokin đã không làm đủ để điều tra tham nhũng, do đó, việc sa thải ông ta đã không giúp cho công ty Burisma, hoặc con trai của ông Biden.

Ngược lại, Đảng dân chủ luôn có thể chỉ đến bản sao của cuộc gọi điện thoại ngày 25 tháng 7 của tổng thống Trump với tổng thống Zelensky, người mà tổng thống Trump yêu cầu “làm cho chúng tôi một ưu tiên” và sau đó nói chuyện về sự cần thiết xem xét về ông Biden.

( Nguồn: Yahoo News / by Jon Ward )