Hoa Kỳ ký kết Hiệp định hỗ trợ hải quan với Việt Nam

Ngày 10 tháng 12 năm 2019            —–

Chính phủ Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận với Việt Nam để hợp tác với quốc gia Đông Nam Á về an ninh và tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp.

Hiệp định tương trợ hải quan (CMAA) được ký bởi Phó Chánh văn phòng Đại sứ quán Hoa Kỳ Caryn McClelland và Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Vũ Thị Mai tại Hà Nội vào ngày 6 tháng 12.

©  Phó Chánh văn phòng Đại sứ quán Hoa Kỳ Caryn McClelland (trái) và Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Vũ Thị Mai đã ký Thỏa thuận tương trợ hải quan tại Hà Nội vào ngày 6 tháng 12. [Photo Credit: U.S. Customs and Border Protection]

Các thỏa thuận này cho phép trao đổi thông tin, tin tức và tài liệu giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác để ngăn chặn và điều tra các vi phạm hải quan. Mỗi thỏa thuận được điều chỉnh theo năng lực và chính sách quốc gia của cơ quan quản lý hải quan của một quốc gia, CBP cho biết.

“Thỏa thuận này là một bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác kinh tế và an ninh của chúng tôi với Việt Nam”, Phó Trợ lý Ủy viên phụ trách các vấn đề quốc tế của CBP E. Erik Moncayo nói trong một tuyên bố. “CMAA sẽ cho phép Hoa Kỳ và Việt Nam chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia hiệu quả hơn đồng thời tạo điều kiện cho khối lượng thương mại hợp pháp ngày càng tăng”.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, thương mại hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ với Việt Nam đạt tổng cộng $62.6 billion đô la trong năm 2018, với xuất khẩu ở mức $12.1 billion đô la và nhập khẩu ở mức $50.5 billion đô la. Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 17 của Hoa Kỳ.

Ngoài Việt Nam, Hoa Kỳ hiện có 82 thỏa thuận CMAA (Thỏa thuận tương hỗ hải quan) với các cơ quan hành chính hải quan khác trên thế giới.

* CMAA (Thỏa thuận tương hỗ hải quan)

( Nguồn: by Chris Gillis )