Tòa án tối cao xem xét trát đòi của tiểu bang về hồ sơ tài chính của tổng thống Trump

Mgày 13 tháng 12 năm 2019             —–

Tòa án Tối cao đã đồng ý vào ngày thứ Sáu để quyết định liệu Tổng thống Trump có thể được bảo vệ khỏi trát đòi của quốc hội và tiểu bang qua hồ sơ kế toán và ngân hàng cá nhân của ông hay không, trong những gì có thể là một thử nghiệm lớn về quyền lực tách biệt giữa nhánh hành pháp, Quốc hội và các tiểu bang.

President Donald Trump

©    Tổng thống Donald Trump (Photographer: Win McNamee/Getty Images)

Vấn đề là mức độ mà một tổng thống đương kim có thể phải chịu sự giám sát của quốc hội – theo “mục đích lập pháp hợp lệ” – về các giao dịch kinh doanh tư nhân của ông trước khi ông nhậm chức. Tòa án cấp cao cũng sẽ xem xét mức độ một tổng thống đương kim có thể phải chịu các cuộc điều tra và truy tố của bồi thẩm đoàn tiểu bang và địa phương.

Các thẩm phán đã tổ chức một hội nghị riêng vào ngày thứ Sáu, nơi họ coi là trát đòi hầu tòa của tiểu bang New York và hai kháng cáo [liên quan] khác liên quan đến trát hầu tòa quốc hội riêng biệt. Một tòa án liên bang thấp hơn đã phán quyết riêng cho tổng thống Trump phải tuân thủ trát đòi hầu tòa, nhưng các luật sư cá nhân của ông đã yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp.

Một trường hợp liên quan đến các yêu cầu đối với các tài liệu được Ủy ban Giám sát Hạ viện và Ủy ban Cải cách Hạ viện tìm kiếm sau khi luật sư cũ của tổng thống, Michael Cohen, làm chứng rằng ông Trump đã báo cáo quá mức hoặc vượt quá mức độ nắm giữ tài chính của mình đối với chính phủ. Ông Cohen đang thụ án 3 năm tù liên bang vì nói dối trước Quốc hội và các tội danh liên quan đến tài chính.

Trát đòi hầu tòa thứ hai liên quan đến yêu cầu của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện trong 10 năm hồ sơ từ các ngân hàng khác nhau đã làm ăn với ông Trump, với con cái trưởng thành của ông và các doanh nghiệp của ông. Ủy ban đang thăm dò các hoạt động cho vay của các tổ chức tài chính lớn và các cáo buộc về hoạt động rửa tiền của Nga.

Trong khi đó, luật sư quận Manhattan Cyrus Vance, Jr. đã ủy quyền cho một bồi thẩm đoàn nhà nước tìm kiếm tám năm hồ sơ thuế liên quan đến cáo buộc thanh toán tiền bạc cho hai phụ nữ tuyên bố về các vấn đề tình dục trước đó với Trump, cáo buộc mà ông đã bác bỏ.

Các luật sư của các ủy ban Hạ viện đã thúc giục tòa án cấp cao can thiệp ngay bây giờ, nói rằng các ủy ban lãnh đạo đảng Dân chủ đang tích cực theo đuổi mức độ của bất kỳ sự can thiệp nước ngoài nào vào chính trị Hoa Kỳ, có thể là chìa khóa để bảo vệ lập pháp trước cuộc bầu cử vào năm tới.

Các cuộc tranh luận bằng miệng có thể sẽ được lên kế hoạch cho tháng 3, với phán quyết về công trạng vào đầu tháng 7, chỉ 4 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống.

Đây là một câu chuyện đang phát triển, kiểm tra lại để biết thêm thông tin cập nhật.

( Nguồn: by Bill Mears )