Chỉ huy Mỹ Thái Bình Dương nói, Trung Quốc tìm cách đe dọa khu vực

Ngày 13 tháng 12 năm 2019             ——

BANGKOK, THAILAND –  Hoạt động của Trung Quốc trong lãnh thổ mà Trung quốc tuyên bố ở biển Đông có nghĩa là đe dọa các quốc gia khác trong khu vực, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ cho biết vào ngày thứ sáu.

Đô đốc John Aquilino tuyên bố hành động của Trung Quốc, bao gồm cả việc xây dựng các hòn đảo trong vùng biển tranh chấp, được dự định cho khả năng quân sự của mình.

In this photo released by U.S. Embassy in Bangkok, U.S. Navy's Pacific Fleet Commander Adm. John Aquilino talks to reporters during an interview at U.S Embassy in Bangkok, Thailand, Friday, Dec. 13, 2019. China's activities in territory it claims in the South China Sea are meant to intimidate other nations in the region, the commander said. Adm. Aquilino said China's actions, including constructing islands in the disputed waters, are intended to project its military capacity. (U.S. Embassy in Bangkok via AP)
©  Hải quân Hoa Kỳ, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương John Aquilino nói chuyện với các phóng viên trong một cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ ở Bangkok, Thái Lan, thứ sáu, ngày 13 tháng 12, 2019 – (U.S. Embassy in Bangkok via AP)

Ông nói với các nhà báo trong một cuộc họp tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, ngoài việc cài đặt hệ thống chống máy bay, hệ thống tên lửa chống tàu và thiết bị gây quấy nhiễu radar, Trung Quốc gần đây đã cho máy bay ném bom hạ cánh trên đường băng tại một số những hòn đảo nhân tạo được xây dựng trên các rạn San hô và đầm phá, một trong những tuyến đường thủy bận rộn nhất thế giới.

Ông nói, việc làm nầy đã cho thấy rõ ràng, các cài đặt như vậy ” Trung quốc hoàn toàn có mục đích quân sự để phô trươmg cho các đối tác và các quốc gia trong vùng thấy sức mạnh quân sự của mình và cuối cùng ép buộc và bắt nạt các quốc gia trong khu vực. ”

Tuyên bố lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc, vượt xa bờ biển của TQ, đã bị thách thức bởi những quốc gia khác qua khiếu nại, bao gồm Việt Nam, Philippines và Malaysia. Mỗi năm có Khoảng $3 trillion trị giá của thương mại, đi qua biển Đông và cũng là khu vực biển phong phú với tài nguyên thiên nhiên, ông Aquilino nói.

Đô đốc John Aquilino kêu gọi Trung Quốc “tuân theo tất cả quyền quốc tế, theo quy định của luật pháp quốc tế, như công nhận quyền của các quốc gia trong khu vực và tôn trọng các nước khác có thể thực hiện các quyền riêng của họ ở biển Đông”.

Hoa Kỳ thường xuyên vận chuyển Hải quân và không quân tuần tra trên không thông qua các khu vực tranh chấp, để khẳng định quyền tự do đi lại tại các khu vực do luật pháp quốc tế cho phép, không bị cản trở.

Đô đốc Aquilino cho biết, ông thấy vai trò của Hoa Kỳ là “giữ cho các quốc gia và khu vực an toàn trong hợp tác chặt chẽ với các đồng minh của mình – những người chia sẻ cùng một giá trị”.

“Không có nghi ngờ rằng Hoa Kỳ đã tuyên bố, chúng tôi đang ở trong cuộc cạnh tranh với Trung quốc. Chúng tôi có những bất đồng vốn có giữa các hệ tư tưởng,  ” ông Aquilino nói.

“Tuy nhiên cuộc cạnh tranh không phải là một cuộc xung đột. Mỹ sẽ hợp tác, nơi chúng tôi có thể và chúng tôi sẽ cạnh tranh, nơi chúng tôi phải” ông nói thêm.

Trung Quốc đã chỉ trích những gì, Trung quốc gọi Mỹ can thiệp tại khu vực Châu á-Thái Bình Dương và khẳng định Trung quốc có chủ quyền như toàn bộ biển Đông dựa trên cơ sở lịch sử. Trung quốc đã từ chối tôn trọng một phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế, trong một trường hợp khiếu nại bởi Philippines, đã vô hiệu hóa hầu hết các tuyên bố lãnh thổ của Trung quốc.

( Nguồn: AP )