Báo cáo luận tội đầy đủ Xuất bản: Trump đã tìm cách ‘bịt miệng nhân chứng”

Ngày 16 tháng 12 năm 2019            —–

Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã công bố báo cáo đầy đủ 658 trang về luận tội Tổng thống Donald Trump vào đầu giờ ngày thứ Hai, trước khi xem xét bởi toàn bộ Hạ viện vào cuối tuần này.

Báo cáo giải thích quyết định buộc tội tổng thống Trump với hai điều khoản luận tội: lạm dụng quyền lực và cản trở công lý. Trong báo cáo, ủy ban cáo buộc tổng thống Trump về tội phạm liên bang, bao gồm cả hối lộ hình sự và lừa đảo qua đường dây, và báo cáo viết rằng tổng thống đã nhận ra cơn ác mộng Framers tồi tệ nhất với hành vi sai trái của mình.

©    Ảnh của Shutterstock (10504354d) Các thành viên, phương tiện truyền thông của Hoa Kỳ và những người khác được nhìn thấy trong một Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Hoa Kỳ về các bài viết luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump tại Tòa nhà Văn phòng Longworth

Ủy ban kết luận: Tổng thống Trump đã đặt lợi ích cá nhân, chính trị của mình lên trên nền an ninh quốc gia, các cuộc bầu cử tự do, công bằng và hệ thống kiểm tra cân bằng của chúng ta. Tổng thống đã tham gia vào một mô hình có hành vi sai trái, sẽ tiếp tục nếu không được kiểm soát. Theo đó, Tổng thống Trump nên bị luận tội và bãi nhiệm.

Tài liệu này bao gồm các báo cáo được đưa ra trước đây từ Ủy ban Tình báo Hạ viện với các bằng chứng chống lại tổng thống, cũng như lời giải thích của Ủy ban Tư pháp căn cứ qua Hiến pháp để luận tội.

Ủy ban Tư pháp, đứng đầu là Dân biểu Jerry Nadler (D-NY), xử dụng:
– Phần một trong bốn báo cáo để trình bày chi tiết các quy trình mà Ủy ban xử dụng trong cuộc điều tra chống lại tổng thống Trump.
– Phần hai xem xét các căn cứ để luận tội như được quy định trong Hiến pháp.

– Phần ba khám phá trường hợp của đảng Dân chủ, tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực của văn phòng để gây áp lực với chính phủ Ukraine, để điều tra đối thủ chính trị trong nước của ông, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước cuộc bầu cử năm 2020.
– Phần bốn của báo cáo đưa ra trường hợp tổng thống cản trở khả năng của Quốc hội, buộc tội chính quyền của tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm bằng cách từ chối tuân thủ các yêu cầu về tài liệu và lời khai.

Về thỏa thuận của tổng thống với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, báo cáo nêu rõ: Mặc dù hành động của Tổng thống Trump không cần phải tăng đến mức vi phạm hình sự để biện minh cho luận tội, nhưng hành vi của tổng thống ở đây là phản bội người dân của quốc gia này và nên bị loại khỏi văn phòng.

Về cáo buộc cản trở công lý, báo cáo nói, tổng thống Trump đã làm tất cả mọi thứ trong quyền lực của mình để cản trở cuộc điều tra luận tội, báo cáo nói, theo lệnh của ông, Toà bạch ốc và các cơ quan khác đã từ chối đưa ra một tài liệu duy nhất để đáp lại trát đòi của Quốc hội.

Báo cáo cũng đưa ra: Tổng thống Trump cũng cố gắng bịt miệng các nhân chứng, đe dọa sẽ hủy hoại sự nghiệp của họ nếu họ đồng ý làm chứng, và thậm chí tấn công một nhân chứng trong lời khai trực tiếp của người nầy trước Quốc hội.

Tuy nhiên, Dân biểu Doug Collins của Georgia, Đảng Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tư pháp, đã viết trong báo cáo: các bài báo không thiết lập bất kỳ hành vi phạm tội nào, và lập luận rằng một cáo buộc lạm dụng quyền lực phải dựa trên cơ sở cao hơn và cụ thể hơn tiêu chuẩn, hơn hành vi ‘bỏ qua và làm tổn hại lợi ích của Quốc gia.’

Việc phát hành được đưa ra khi Nhà chuẩn bị xem xét hai bài luận tội, dự kiến ​​sẽ được bỏ phiếu vào ngày thứ Tư này.

( Nguồn: The Daily Beast )