Cựu giám đốc của CIA và FBI cảnh báo về ‘mối đe dọa tàn khốc’ đối với nước Mỹ từ Trump, Barr.

Ngày 16 tháng 12 năm 2019              —-

Một cựu giám đốc của cả CIA và FBI đã cảnh báo hôm thứ Hai về mối đe dọa thảm khốc đến Mỹ do Tổng thống Donald Trump và Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr đặt ra.

Cả hai người (ông Trump và ông Barr) đàn ông đã làm việc để phá hoại sự cai trị của pháp luật – nền tảng của nền dân chủ Mỹ – với các cuộc tấn công phá hoại, vô căn cứ vào các thể chế duy trì luật pháp, ông William Webster cảnh báo trong một bài viết ý kiến ​​trên tờ Thời báo New York.

View image on Twitter

Quy tắc của luật pháp “bảo vệ mọi người Mỹ khỏi sự lạm dụng của các vị vua, những kẻ chuyên quyền và bạo chúa” ông Webster lưu ý.

Ông Webster nói, ông đã chỉ trích mạnh mẻ vào những cuộc tấn công nguy hiểm và không có căn cứ của tổng thống Trump vào Giám đốc FBI hiện tại Christopher Wray, người nầy phải đứng ra độc lập với ảnh hưởng chính trị của bất kỳ loại thể chế nào nếu luật pháp còn và tồn tại.

Cuộc tấn công trên FBI bởi tổng thống Trump và ông Barr là những người gặp rắc rối trong tình trạng cực đoan, ông Webster viết, gọi các chuyên gia của FBI cặn bã, như một tổng thống đã làm, là điều sỉ nhục với những người mạo hiểm cuộc sống của họ để giữ cho chúng ta an toàn.

Ông Webster cũng lên án ông Barr qua tranh luận bản báo cáo thanh tra độc lập của Bộ Tư pháp, ủng hộ cuộc điều tra của FBI, về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Trên thực tế, báo cáo kết luận rằng các bằng chứng để bắt đầu cuộc điều tra Nga của FBI là không thể công kích, theo ông Web Webster, là đã có hơn 100 liên hệ giữa các thành viên của chiến dịch Trump và các đặc vụ Nga trong chiến dịch năm 2016″.

Ông Webster, đảng Cộng hòa, từng là giám đốc FBI dưới cả hai thời tổng thống – cựu tổng thống Jimmy Carter và cựu tổng thống Ronald Reagan – (tổng thống Reagan sau đó đã bổ nhiệm ông là giám đốc CIA vào năm 1988) – Cả hai cựu tổng thống rất tôn trọng sự độc lập của cơ quan FBI và CIA  mà họ đã cố gắng không can thiệp hay làm ảnh hưởng đến các hoạt động của chúng tôi, ông Webster viết. Tôi chưa bao giờ cảm thấy áp lực chính trị.

Ông cũng đã báo cáo cho bốn Chưởng lý danh dự trong suốt chín năm làm giám đốc FBI. Trái ngược hoàn toàn với ngày nay, mỗi người đều hiểu rõ tầm quan trọng của pháp quyền trong nền dân chủ của chúng ta, ông viết.

Ông Webster kết luận: “Đây không phải là về chính trị. Đây là về các quy tắc của pháp luật. Đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng nên bảo vệ nó trên hết”.

( Nguồn: HuffPost / by Mary Papenfuss )