Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp cựu Tổng thống Mỹ

Ngày 10 tháng 12 năm 2019              —

Thành phố Hồ Chí Minh, VIETNAM  –   Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã tổ chức tiệc chiêu đãi cuộc viếng thăm của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào ngày thứ ba.

Trong cuộc họp, người dẫn chương trình cho biết chuyến thăm của ông Obama cho thấy, ông tiếp tục quan tâm đến mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, cũng như sự phát triển của quốc gia Đông Nam Á.

©    Bí thư Thành ủy HCM Nguyễn Thiện Nhân (phải) gặp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại TP HCM hôm thứ ba. – VNA / VNS Ảnh Xuân Khu

Người lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao những đóng góp của ông Obama cho mối quan hệ song phương, khi ông là Tổng thống Mỹ, đặc biệt là trong giai đoạn hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2013.

Ông Nguyễn thiện Nhân cho biết, ông hy vọng ông Obama sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang chuẩn bị kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 2020.

Trong khi ca ngợi những đóng góp của ông Obama và vợ Michelle cho sự phát triển giáo dục, đặc biệt là đối với trẻ em gái, nhà lãnh đạo thành phố bày tỏ mong muốn thông qua Quỹ Obama, các dự án hỗ trợ phát triển sẽ được triển khai ở các địa phương Việt Nam trong tương lai.

Về phần mình, ông Obama cho biết ông rất vui mừng khi thấy Việt Nam và Mỹ vẫn đang thảo luận về khuôn khổ hợp tác để thúc đẩy thương mại.

Ông Obama đánh giá cao các chính sách và thành tựu phát triển của thành phố Hồ chí minh, bày tỏ niềm tin rằng các ưu tiên trong giáo dục, đổi mới, phát triển giao thông và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ giúp thúc đẩy thành phố phát triển bền vững.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ hứa sẽ tiếp tục đóng góp cho quan hệ song phương và mối quan hệ giữa TP HCM và Hoa Kỳ nói riêng, ông khẳng định rằng ông sẵn sàng làm cầu nối giữa các công ty Hoa Kỳ và các đối tác Việt Nam của họ, do đó làm tăng số lượng nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam và TP HCM nói riêng.

Ông Obama và vợ Michelle đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 12 như một phần của chuyến đi đến các quốc gia châu Á, nhằm giới thiệu Global Girls – một chương trình nhằm thúc đẩy giáo dục phổ cập, đặc biệt là hỗ trợ giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ thuộc tầng lớp lao động. –

( Nguồn:  VNS )