Trung Quốc đóng cánh cửa “Đạo luật quốc phòng của Mỹ” về hạn chế thương mại

Ngày 26 tháng 12 năm 2019                —–

Beijing, CHINA –   Bắc Kinh hôm thứ Năm, cho biết, họ “kiên quyết phản đối” các hạn chế thương mại được đưa vào trong một đạo luật quốc phòng mới của Mỹ, đã cảnh báo dự luật can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) – đã ký thành luật vào tuần trước – cấm xử dụng quỹ liên bang để mua xe lửa và xe buýt từ Trung Quốc, và làm chậm việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với gã công nghệ khổng lồ Huawei.

Beijing and Washington have agreed to a temporary truce in their bruising nearly two-year trade war (AFP Photo/Greg Baker)
©  Bắc Kinh và Washington đã đồng ý tạm thời ngưng cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm của họ (Photo AFP / Greg Baker)

Điều nầy xảy ra khi Bắc Kinh và Washington đã đồng ý đình chiến tạm thời trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm của họ, với một thỏa thuận “giai đoạn một” đã đẩy lùi thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la.

“Chúng tôi đã lưu ý, Đạo luật ủy quyền quốc phòng của Hoa Kỳ … có một số điều khoản bất lợi đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, điều mà Trung Quốc kiên quyết phản đối” phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói trong một cuộc họp ngắn.

Đạo luật này dự kiến ​​sẽ làm giảm lợi nhuận của hai công ty Trung Quốc: nhà sản xuất xe lửa nhà nước CRRC Corp và BYD Motors, chuyên bán xe buýt điện ở Mỹ.

Những hạn chế mới có trong dự luật ngăn Washington đưa Huawei ra khỏi danh sách của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cấm các công ty Mỹ làm việc với công ty mà không có miễn trừ cụ thể.

Các chỉ huy tình báo Hoa Kỳ tuyên bố thiết bị của Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác giới thiệu các mạng di động thế hệ tiếp theo.

“Trung Quốc sẽ chú ý đến tác động đối với các doanh nghiệp Trung Quốc trong quá trình thực hiện dự luật và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc”, ông Gao Feng nói, mà không đưa ra chi tiết về các biện pháp đối phó có thể.

Đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer cho biết, Trung Quốc đã đồng ý mua hàng hóa trị giá $200 billion USD của Mỹ trong 2 năm tới như một phần của thỏa thuận nhỏ, nhưng phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận chi tiết.

“Hiện tại, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang thực hiện các thủ tục cần thiết về việc xem xét pháp lý, dịch thuật và hiệu đính, và đang liên lạc chặt chẽ về các bước tiếp theo để ký kết thỏa thuận” ông Gao Feng nói.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) cũng kêu gọi tăng cường mối quan hệ của Washington với Đài Loan và hỗ trợ cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông – những biện pháp mà hôm thứ Bảy Bắc Kinh nói là “can thiệp một cách trắng trợn” vào các vấn đề nội bộ.

( Nguồn: AFP )