Giáo sư luật viết trên Kentucky op-ed cáo buộc, ông McConnell phá vỡ hai lời thề

Ngày 27 tháng 12 năm 2019             ——

Một giáo sư luật sinh ra ở Kentucky, đã theo đuổi nhà lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.), viết trong một bản op-ep ngày thứ Sáu, thượng nghị sĩ McConnell đã phá vỡ hai trong ba lời thề trong Bản Hiến pháp Hoa Kỳ.

Photo of Kent Greenfield
©   Giáo sư Luật Kent Greenfield

Giáo sư luật của Đại học Boston, Kent Greenfield, đã chỉ trích những bình luận của thượng nghị sỉ McConnell về một phiên tòa luận tội cho Tổng thống Trump.

“Chúng tôi, Kentuckian biết rằng lời nói của chúng tôi là có một sự ràng buộc  với chúng tôi. Lời thề là lời hứa long trọng nhất và kết quả vi phạm của họ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng – và đôi khi là hợp pháp” ông Greenfield viết trong bài đăng trên tạp chí Courier.

“Tổng thống Donald Trump sẽ sớm bị đưa ra xét xử tại Thượng viện với lý do tổng thống vi phạm một lời thề”, Greenfield viết. và “Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell sắp vi phạm lời thề thức hai.”

Lời thề đầu tiên mà McConnell phá vỡ, giáo sư Luật Greenfield tuyên bố, là lời thề mà ông đã thực hiện khi nhậm chức. Đó là một lời thề mà tất cả các giới chức Tiểu bang và Liên bang thực hiện, một “Lời thề … để hỗ trợ Hiến pháp này “.

Lời thề thứ hai liên quan đến phiên tòa luận tội sẽ diễn ra sau năm mới.

“Trong Điều I, Hiến pháp trao cho Thượng viện quyền lực ‘duy nhất’ để ‘xét đoán mọi luận tội’ và Hiến pháp yêu cầu rằng “khi ngồi vì mục đích đó, họ sẽ tuyên thệ hoặc khẳng định”, ông Greenfield viết.

Ông Greenfield tiếp tục viết: “Các nhà soạn thảo, muốn đảm bảo Thượng viện sẽ không bao giờ xem nhẹ việc xét xử như vậy – yêu cầu tuyên thệ này đã kết thúc và qua lời thề mà mỗi thượng nghị sĩ đã đưa ra để ủng hộ Hiến pháp.”

©     Tổng thống Trump –  Thượng nghị sỉ McConnell

Thượng nghị sỉ McConnell đã công khai nói, ông dự định phối hợp với đội phòng vệ của tổng thống Trump và ông không xem mình là một “bồi thẩm vô tư”.

Giáo sư Luật Greenfield, một Kentuckian thế hệ thứ sáu, đã nhắm đến những bình luận đó trong bản op-ed của mình.

“Lòng trung thành của thượng nghị sỉ McConnell đối với tổng thống Trump không nên lấn át lòng trung thành của ông đối với Hiến pháp”, ông Greenfield khẳng định. “Nếu ông McConnell thất bại trong việc này, ông ta không chỉ vi phạm lời thề trong Điều khoản I mà còn là lời thề trong Điều khoản VI của bản Hiến Pháp”.

Giáo sư luật Greenfield kết luận bài op-ed của mình qua tuyên bố, lịch sử sẽ là một “thẩm phán khắc nghiệt” và thúc giục thượng nghị sĩ lâu năm ở Kentucky thực hiện nghiêm túc “nghĩa vụ của mình về sự vô tư trung thành”.

( Nguồn: The Hill / by Marty Johnson )