Cựu bộ trưởng Việt Nam bị kết án chung thân trong vụ án hối lộ

Ngày 28 tháng 12 năm 2019               ——

Hà Nội, VIETNAM   –     Một tòa án Việt Nam, hôm thứ Bảy, đã kết án một cựu Bộ trưởng tù chung thân qua tội danh nhận hối lộ hàng triệu đô la, khi chính quyền Việt Nam cứng rắn chống lại các nhân vật quyền lực một thời trong nhà nước cộng sản.

©    Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Bắc Sơn, trái, valuer Hoàng Duy Quang, thứ hai bên trái, cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà, thứ hai bên phải, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, bên phải, đứng khi thẩm phán đọc các phán quyết tại phiên tòa của họ ở Hà Nội vào ngày 28 tháng 12 năm 2019. ( VNA / AP )

Cựu Bộ trưởng thông tin và truyền thông, Nguyễn Bắc Sơn bị buộc tội cùng với phó giám đốc Trương Minh Tuấn khi đó, đã nhận hối lộ $3.2 million đô la để phê duyệt việc mua mua lại một dịch vụ truyền hình kỹ thuật số trong năm 2016 thay cho Mobifone, một trong những nhà khai thác mạng di động lớn ở Việt Nam.

Phiên tòa kéo dài hai tuần tại Hà Nội cho những người đàn ông – đã từng là thành viên của Ủy Ban Trung Ương Đảng Cộng Sản VN hùng mạnh – đã kết thúc vào ngày thứ Bảy, theo truyền thông nhà nước của tờ báo Tuổi Trẻ.

Ông Nguyễn Bắc Son, cựu sĩ quan quân đội, giử chức vụ Bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016, đã bị kết án chung thân vì nhận hối lộ cộng với 16 năm về tội vi phạm quy định quản lý đầu tư công cộng. Trong khi Phó giám đốc Trương Minh Tuấn – người tiếp quản chức vụ cho đến khi ông ta bị sa thải vào tháng 7 năm ngoái 2018 – đã nhận bàn án 14 năm tù, với cùng tội danh, nhận hối lộ $500.000 đô la để ký kết thỏa thuận mua lại…

“Hành vi của các bị cáo đã gây ra những dư luận ​​xấu trong xã hội, dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước” dẫn lời bản án qua truyền thông nhà nước.

Hành động tham nhủng cũng đã “gây thiệt hại $300 million đô la cho ngân hàng nhà nước”, bản án cho biết, mặc dù giao dịch chưa bao giờ được hoàn thành đầy đủ.

Ông Sơn đã thừa nhận hành vi sai trái trước tòa án và yêu cầu khoan hồng, trong khi ông Tuấn nói, ông ta “đáng xấu hổ vì những sai lầm của mình”, báo Tuổi Trẻ đăng tải.

Các Công Tố Viên ban đầu đã đề xuất án tử hình cho ông SƠN, nhưng ông Sơn đã được tha sau khi ông trả lại tiền vào ngày thứ Sáu trước khi tuyên bố bản án.

Cả hai người đàn ông đã nhận được tiền từ ông Phạm Nhật Vũ, giám đốc của công ty truyền hình thua lỗ Audio Visual Global (AVG), người nầy cũng bị kết án 3 năm tù vào ngày thứ bảy, trong khi 11 giới chức khác liên quan đã nhận án tù từ 2 năm đến 23 năm.

Ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch của Mobifone, và Cao Duy Hai, cựu giám đốc điều hành của công ty, lần lượt bị tuyên án 23 năm và 14 năm tù về tội nhận hối lộ và quản lý sai. Ông Trà bị buộc tội nhận hối lộ $2.5 million đô la trong khi ông Hải bỏ túi riêng $500,000 đô la.

Giám đốc điều hành AVG, Phạm Nhật Vũ đã bị kết án 3 năm tù với tội danh đưa hối lộ – 9 người khác, bao gồm các quan chức và giám đốc điều hành, đã ở tù từ 2 năm đến 6 năm trong cùng một vụ án.

Anh trai của ông Vũ là người giàu nhất Việt Nam, Phạm Nhật Vượng, với tài sản trị giá hàng tỷ đô la nhờ một đế chế từ quyền lưc đến, bao gồm nhà ở, khu nghỉ mát, trang trại, trường học, trung tâm mua sắm và xe hơi.

Vụ án đã làm say đắm một số công chúng đã không hy vọng để được nhìn thấy những nhân vật quyền lực bị lật đổ công khai.

Kể từ khi Việt Nam chuyển sang một chính quyền cực đoan bảo thủ vào năm 2016, chính phủ VN đã đẩy mạnh một chiến dịch chống tham nhũng, đã bỏ tù hàng chục giới chức cấp cao, chủ ngân hàng và doanh nhân.

Một số nhà quan sát tin rằng có một động lực thúc đẩy qua một mong muốn Việt Nam có một kích hoạt chính trị.

Việt Nam, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi tham nhũng đặc hữu, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã xếp Việt Nam vào hạng 117 trên 180 quốc gia về chỉ số tham nhũng.

( Nguồn: AFP )