Việt Nam trừng phạt các công ty gian lận thương mại qua sản phẩm Trung Quốc – thăm dò sản phẩm

Ngày 28 tháng 12 năm 2019            —–

VIETNAM  –   Việt Nam sẽ trừng phạt bốn công ty qua các nhãn hiệu lừa đảo trên các sản phẩm từ Trung Quốc mà các công ty tuyên bố được sản xuất tại địa phương, khi các nhà chức trách mở rộng đàn áp vào các nhà sản xuất Trung Quốc đang cố gắng vượt qua thuế quan của Hoa Kỳ.

Vietnam to Punish Firms for Trade Fraud in China-Product Probe

Các công ty không xác định, lắp ráp xe đạp thường, xe đạp điện và kệ gỗ, đã thừa nhận các vi phạm, theo một tuyên bố của chính phủ. Cục hải quan Việt Nam cũng đang điều tra các vi phạm có thể xảy ra của 5 hãng khác và mở rộng điều tra sang các sản phẩm khác như pin năng lượng mặt trời và đèn LED.

Cơ quan Hải quan VN cũng đã ra lệnh cho các đơn vị hải quan ở 9 thành phố và tỉnh để xem xét hoạt động của 24 công ty khác. Cơ quan đang kêu gọi kiểm tra chặt chẽ hơn các công ty thiết lập hoạt động từ cuối năm 2018 và nhập khẩu phụ tùng và phụ kiện của Trung Quốc để xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu.

Việt Nam có các quy định nghiêm ngặt về những gì cấu thành được sản xuất tại địa phương, trong khi các đối tác thương mại cũng có thể có hành động chống lại đất nước vì không ngăn chặn hàng hóa bị dán nhãn sai và cho phép gian lận thương mại. Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ áp thuế đối với quốc gia Đông Nam Á này vì thặng dư thương mại gia tăng với Hoa Kỳ.

Hà Nội đang đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn các nhà xuất khẩu từ Trung Quốc cố gắng  đưa các sản phẩm qua Việt Nam trong nỗ lực tránh thuế quan cao hơn của Hoa Kỳ. Hà Nội đang chịu áp lực ngày càng tăng từ Washington khi thặng dư thương mại của nước Mỹ tăng mạnh.

Thặng dư hàng hóa Việt Nam với Hoa Kỳ đã tăng lên $46.3 billion đô la trong 10 tháng đầu năm 2019 – tăng 39% so với cùng thời gian năm ngoái – khiến nó trở thành mục tiêu của Toà bạch ốc. Tổng thống Donald Trump đã gọi Việt Nam là kẻ lạm dụng thương mại, với việc Mỹ áp đặt thuế quan hơn 400% đối với thép từ Việt Nam do các cáo buộc vận chuyển trái phép.

( Nguồn: Bloomberg )