Trung Quốc phê duyệt hai loại cây trồng biến đổi gen mới từ Hoa Kỳ để nhập khẩu, đổi mới 10 loại khác

Ngày 29 tháng 12 năm 2019            —–

BEIJING, CHINA –  Trung Quốc, vào ngày thứ Hai, đã phê duyệt hai loại cây trồng biến đổi gen (GM) mới để nhập khẩu, có thể thúc đẩy mua nông sản từ Hoa Kỳ, trong khi gia hạn giấy phép cho 10 loại cây khác, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết.

Đầu tháng này, Bắc Kinh và Washington đã công bố một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, theo đó Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thêm hàng nông sản từ Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã yêu cầu Trung Quốc thay đổi quy trình đăng ký nhập khẩu cây trồng GM, và nói rằng, họ muốn nó minh bạch hơn, kịp thời và dựa trên các phương pháp khoa học.

Hai loại cây trồng biến đổi gen mới được phê duyệt là đậu tương Corteva Agriscience, DAS-81419-2 và đu đủ 55-1, do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại học Hawaii hợp tác phát triển.

Công ty Corteva cho biết họ rất hài lòng chính quyền Trung Quốc đã cho phép nhập khẩu đặc điểm đậu tương Conkesta, nơi kiểm soát côn trùng. Conkesta sẽ được xếp chồng lên nhau với một đặc điểm đậu tương GM khác có tên là Enlist E3, chống lại weed killer.

Corteva là đơn vị nông nghiệp của DowDuPont, trước khi được tách ra thành một công ty độc lập. Vẫn đang chờ các cơ quan quản lý Trung Quốc xem xét một đặc điểm của cải dầu, đã được phê duyệt trong nhiều năm tại Hoa Kỳ, Canada và các thị trường khác.

Arlan Suderman, chuyên gia kinh tế hàng hóa hàng đầu của công ty môi giới INTL FCStone của Hoa Kỳ cho biết, sự chấp thuận vào ngày Thứ Hai đã được xem như là bằng chứng của sự tiến bộ.

Ông đối phó với một quá trình phê duyệt nhanh chóng và minh bạch hơn, chắc chắn là điều mà Hoa Kỳ đang thúc đẩy, ông nói.

Hoa Kỳ là nhà sản xuất cây trồng biến đổi gen lớn nhất thế giới, trong khi Trung Quốc là nhà nhập khẩu đậu nành và cải dầu biến đổi gen hàng đầu thế giới.

Nông dân Hoa Kỳ và các công ty hạt giống toàn cầu từ lâu đã phàn nàn về quá trình chậm chạp và khó lường của Bắc Kinh khi phê duyệt cây trồng biến đổi gen để nhập khẩu.

 

Điều này tiếp tục mở rộng các kênh nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ và giúp mở đường cho việc mua thêm đậu nành của Hoa Kỳ, ông Li Liiang, nhà phân tích chính của Shanghai JC Intelligence Co. Ltd.nói.

What is a GMO

Sự chấp thuận của giống đu đủ có thể giúp thúc đẩy nhập khẩu trái cây nhiều hơn từ Hoa Kỳ, ông Li nói thêm.

Trung Quốc cũng gia hạn cho phép nhập khẩu 10 sản phẩm biến đổi gen khác, bao gồm ngô BASF đã phát triển T25, đậu tương A5547-127, cải dầu T45, cải dầu Oxy-235 và cải dầu Ms8Rf3.

Công ty đậu nành Monsanto Far East Ltd thuộc sở hữu của Bayer, đậu tương MON89788, 15985 bông và củ cải H7-1 cũng được trồng lại, cùng với công ty con DuPont Pioneer Pioneer 305423 và đậu tương 305423 GTS40-3-2.

Tất cả các phê duyệt có hiệu lực từ ngày 2 tháng 12 năm 2019 và sẽ kéo dài trong ba năm, theo một tuyên bố trên trang web của Bộ nông nghiệp.

Bayer và BASF không có ý kiến ​​ngay lập tức.

( Nguồn: Reuters / by by Hallie Gu & Shivani Singh )