Hoa Kỳ lấy dân chủ, đó là sự thật, Chánh án Roberts nói

Ngày 31 tháng 12 năm 2019             ——

Hoa Kỳ đã nhận được quyền dân chủ để được cấp quyền, Chánh án Tư pháp John Roberts nói, kêu gọi các thẩm phán đồng nghiệp của mình tiếp tục giáo dục công chúng về hoạt động của chính phủ liên bang và Hiến pháp.

Chánh án tư pháp Roberts, người dự kiến ​​sẽ giám sát phiên tòa luận tội Thượng viện của Tổng thống Donald Trump trong những tuần tới, đã xử dụng báo cáo cuối năm hôm thứ ba để ca ngợi công tác tư pháp liên bang về giáo dục công dân, đồng thời đưa ra một cảnh báo về sự mong manh của [người Mỹ] nền dân chủ Mỹ trong một thời gian khó khăn.

John Roberts

©       John Roberts Photographer: Jabin Botsford/Pool via Bloomberg

“Chúng tôi đến để lấy dân chủ đã được cấp, và giáo dục công dân đã sai lệch bởi những điều không thặt ” ông Roberts Roberts viết, “Trong thời đại của chúng ta, khi phương tiện truyền thông xã hội có thể lan truyền ngay lập tức tin đồn và thông tin sai lệch trên quy mô lớn, thì công chúng cần phải hiểu chính phủ của chúng ta và các biện pháp bảo vệ mà nó cung cấp, còn quan trọng hơn bao giờ hết”.

Chánh án tư pháp Roberts đã mô tả một cuộc bạo loạn năm 1788, làm mất khả năng của John Jay khi anh ta làm việc với Alexander Hamilton và James Madison trên tờ Liên bang, một loạt các bài báo được xuất bản để thúc đẩy việc phê chuẩn Hiến pháp. Ông Jay bị một hòn đá đánh vào đầu trong khi cố gắng dập tắt cuộc bạo loạn, được khơi dậy bởi một tin đồn rằng các sinh viên y khoa đang mổ xẻ cơ thể của một phụ nữ gần đây đã chết. Ông Jay sau đó trở thành chánh án đầu tiên của Hoa Kỳ.

“Thật đáng buồn, khi mỉa mai ông John Jay, những nỗ lực giáo dục đồng bào của mình về kế hoạch của chính phủ framers đã trở thành nạn nhân của một hòn đá ném bởi một kẻ bạo loạn được thúc đẩy bởi một tin đồn” ông Roberts viết.

Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm ông Roberts vào Tòa án Tối cao vào năm 2005 sau khi ông Roberts đã trả lời các câu hỏi trong ngày thứ hai của phiên điều trần xác nhận vào tháng 9 năm 2005 và Thượng viện đã bỏ phiếu 78-22 để xác nhận ông. Và ông Roberts trở thành nhà vô địch độc lập tư pháp hàng đầu quốc gia kể từ khi được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao vào.

Trong báo cáo mới của mình, thêm một lưu ý cảnh báo, chánh án Roberts đã viết: ” Tư pháp có thể giúp củng cố niềm tin của người Mỹ vào chính phủ và luật pháp. Chúng ta nên tôn vinh nền tư pháp mạnh mẽ và độc lập, một nguồn chính của sự đoàn kết và ổn định quốc gia.
“Chúng ta nên suy nghĩ về nghĩa vụ của mình để phán xét mà không sợ ủng hộ, quyết định từng vấn đề một cách khiêm tốn, liêm chính và công văn”, Roberts viết và nói thêm, các thẩm phán nên “làm hết sức mình để duy trì niềm tin của công chúng – chúng ta trung thành thực hiện nghĩa vụ nghiêm trọng của mình công bằng theo luật pháp “.

Chúng ta cũng nên nhớ rằng công lý là không thể tránh khỏi, ông Roberts Roberts đã viết trong một đoạn văn hướng vào các đồng nghiệp tư pháp của mình, “Chúng ta nên suy nghĩ về nhiệm vụ của mình để phán xét mà không sợ hãi hay ủng hộ, quyết định từng vấn đề với sự khiêm tốn, liêm chính và công văn”.

Chánh án Tư pháp Roberts, 64 tuổi, đang ở giữa một nhiệm kỳ đầy thách thức của Tòa án Tối cao, bao gồm các trường hợp về phân biệt đối xử LGBTQ, phá thai và quyền xử dụng súng. Vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4, tòa án sẽ nghe các tranh luận về nỗ lực của Trump, nhằm ngăn chặn thông tin tài chính của ông được chuyển sang Quốc hội và một bồi thẩm đoàn ở New York.

Chánh án Tư pháp Roberts công bố bản báo cáo ba ngày sau khi mẹ ông, Rosemary A. Roberts, qua đời ở tuổi 90. Cáo phó của bà cho biết bà được gia đình vây quanh khi bà qua đời.

( Nguồn: Bloomberg )