Nhà lãnh đạo Đài Loan từ chối đề nghị của Trung Quốc để thống nhất theo mô hình Hồng Kông

Ngày 31 tháng 12 năm 2019                 ——

TAIPEI, TAIWAN   –    Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen cho biết hôm thứ Tư, hòn đảo sẽ không chấp nhận một công thức chính trị “một quốc gia, hai hệ thống” mà Bắc Kinh đã đề xuất có thể được xử dụng để thống nhất hòn đảo dân chủ Đài Loan – một thỏa thuận như vậy đã thất bại ở Hồng Kông .

Taiwan Leader Rejects China's Offer to Unify Under Hong Kong Model

©   Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen nói chuyện trong buổi lễ tốt nghiệp cho các nhân viên của Cục Điều tra tại thành phố New Taipei.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của TQ, sẽ bị lực lượng Bắc Kinh kiểm soát nếu cần thiết. Đài Loan cho biết đây là một quốc gia độc lập được gọi là Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của nó.

Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen, người đang tìm kiếm bầu cử lại trong cuộc bỏ phiếu ngày 11 tháng 01, cũng tuyên bố trong một bài phát biểu năm mới để bảo vệ chủ quyền của Đài Loan, Bà nói, chính phủ của bà sẽ xây dựng một cơ chế để bảo vệ tự do và dân chủ khi Bắc Kinh tăng áp lực lên đảo.

Nỗi sợ hãi của Trung Quốc đã trở thành một yếu tố chính trong chiến dịch, được thúc đẩy bởi nhiều tháng biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông do Trung Quốc cai trị.

“Người Hồng Kông đã cho chúng ta thấy, một quốc gia, hai hệ thống “chắc chắn là không khả thi”, tổng thống Tsai nói, đề cập đến sự sắp xếp chính trị đảm bảo các quyền tự do nhất định ở thuộc địa Hồng Kông cũ của Anh sau khi được trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

“Dưới ‘một quốc gia, hai hệ thống’, tình hình tiếp tục xấu đi ở Hồng Kông. Sự tín nhiệm của ‘một quốc gia, hai hệ thống’ đã bị nguyền rủa bởi sự lạm quyền của chính phủ” bà Tsai nói.

Hồng Kông đã bị ảnh hưởng bởi nhiều tháng biểu tình chống chính phủ được kích hoạt bởi sự phẫn nộ lan rộng của những nỗ lực nhận thức của Bắc Kinh nhằm kiểm soát thành phố bất chấp những lời hứa tự trị.

Quốc hội Đài Loan đã thông qua luật chống xâm nhập vào ngày thứ ba, để chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc, làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Đài Loan và Bắc Kinh.

Tổng thống Tsai cho biết, luật sẽ bảo vệ nền dân chủ và trao đổi qua eo biển của Đài Loan sẽ không bị ảnh hưởng trong bối cảnh lo ngại rằng luật pháp có thể gây tổn hại cho mối quan hệ kinh doanh với Trung Quốc.

Trung Quốc nghi ngờ tổng thống Tsai và Đảng Tiến bộ Dân chủ nghiêng về thúc đẩy sự độc lập chính thức của hòn đảo và đã đe dọa nó bằng chiến tranh nếu có bất kỳ động thái nào như vậy.

Tổng thống Tsai phủ nhận việc tìm kiếm sự độc lập và nhắc lại tổng thống Tsai sẽ không đơn phương thay đổi hiện trạng- Trung Hoa Dân Quốc – với Trung Quốc.

(nguồn:Reuter / by Yimou Lee; Editing by Kim Coghill)