Mới nhất: Việt Nam thấy các trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên từ Vũ Hán

Ngày 23 tháng 01 năm 2020                ——

LONDON  –    Tin tức mới nhất về sự bùng phát của coronavirus mới ở Trung Quốc và lây lan qua các quốc gia khác.

2:45 chiều

Bộ Y tế Việt Nam cho biết một người cha và con trai người Trung Quốc, nhập viện vào ngày thứ Tư vì bị sốt, đã thử nghiệm dương tính với coronavirus mới. Và điều này đã đánh dấu những trường hợp đầu tiên như vậy ở Việt Nam.

Bộ y tế, hôm thứ Năm cho biết ông Li Đinh, 66 tuổi, từ Vũ Hán, Trung Quốc đã đến Hà Nội vào ngày 13 tháng 01, sau đó đi về phía nam để gặp con trai 28 tuổi Li Zichao, làm việc tại Việt Nam. Hai người sau đó đi đến thành phố Hồ Chí Minh.

Người cha bị sốt vào ngày 17 tháng 01 và đứa con trai cũng có triệu chứng tương tự ba ngày sau đó, theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, người đứng đầu các bệnh nhiệt đới, tại bệnh viện Chợ Ray ở thành phố Hồ Chí Minh. Người Con trai đã nhiễm virut từ cha mình,  bác sĩ đã trích dẫn.

Trong khi đó, Trung Quốc đã quyết định khóa chặt 3 thành phố bao gồm Vũ Hán là nơi sinh sống của hơn 18 triệu người, trong nỗ lực chưa từng có để cố gắng ngăn chặn căn bệnh siêu vi mới gây chết người hàng trăm người.

People walk past the closed Hankou Railway Station in Wuhan in central China's Hubei Province, Thursday, Jan. 23, 2020. Overnight, Wuhan authorities announced that the airport and train stations would be closed, and all public transportation suspended by 10 a.m. Friday. Unless they had a special reason, the government said, residents should not leave Wuhan, the sprawling central Chinese city of 11 million that's the epicenter of an epidemic that has infected nearly 600 people. (Chinatopix via AP)

©    Mọi người đi bộ qua ga xe lửa Hankou đóng cửa ở Vũ Hán, thuộc trung tâm tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, Thứ Năm, ngày 23 tháng 01 năm 2020. Chính quyền Vũ Hán thông báo, sân bay và nhà ga sẽ đóng cửa, và tất cả các phương tiện giao thông công cộng bị đình chỉ trước 10 giờ sáng ngày thứ Sáu. Trừ khi họ có một lý do đặc biệt, chính phủ cho biết, cư dân không nên rời khỏi Vũ Hán, thành phố trung tâm rộng lớn của Trung Quốc với 11 triệu người, đó là tâm chấn của một dịch bệnh đã lây nhiễm gần 600 người. (Zimbopix via AP)

———–

2 giờ chiều

Bộ Y tế Singapore Singapore cũng cho biết, nước này đã xác nhận trường hợp đầu tiên về coronavirus mới, một người quốc tịch Trung Quốc 66 tuổi đến từ Vũ Hán.

Bộ cho biết vào cuối ngày thứ năm, người đàn ông đã đến Singapore cùng gia đình vào ngày 20 tháng 1 và người đàn ông bi bệnh này hiện đang bị cô lập trong một bệnh viện ở thành phố thuộc Đông Nam Á.

Tuyên bố cho biết, các giới chức y tế cũng đang điều tra một trường hợp nghi ngờ khác, sau khi xét nghiệm sơ bộ về virus này là dương tính. Người đó là một phụ nữ 53 tuổi đến từ Vũ Hán.

___

3 giờ sáng

Trung Quốc đã quyết định khóa chặt ba thành phố, gồm Vũ Hán là nơi sinh sống của hơn 18 triệu người trong nỗ lực chưa từng có, để cố gắng ngăn chặn một căn bệnh siêu vi mới gây chết hàng trăm người và lan sang các thành phố và các quốc gia khác trong đợt du lịch Tết Nguyên đán.

Cảnh sát, các đội SWAT và quân đội bán quân sự bảo vệ nhà ga xe lửa của Vũ Hán, nơi các hàng rào kim loại chặn các lối vào lúc 10 giờ sáng. Chỉ những khách du lịch cầm vé cho những chuyến tàu cuối cùng mới được phép vào, với những người đã đặt vé trước cho những chuyến tàu sau đó bị cấm.

Thông thường đường phố nhộn nhịp, trung tâm mua sắm, nhà hàng và các không gian công cộng khác trong thành phố 11 triệu người trở nên yên tĩnh đến lạ thường. Ngoài ra các nhà ga, sân bay, phà, tàu điện ngầm và các dịch vụ xe buýt cũng bị dừng lại.

Các biện pháp tương tự sẽ có hiệu lực từ ngày thứ Sáu tại các thành phố lân cận Huanggang và Ezhou.

Tại thủ đô Bắc Kinh, chính quyền đã hủy bỏ các sự kiện lớn của Nhật Bản “vô thời hạn, bao gồm các hội chợ đền truyền thống là một hoạt động chính trong lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán.

CÓ GÌ MỚI HÔM NAY

– Mọi người sẽ không được phép rời khỏi Vũ Hán. Các chuyến bay nước ngoài, xe lửa, xe buýt và phà đều bị dừng lại.

– Từ Dubai đến Việt Nam, các sân bay đã tăng cường sàng lọc hành khách từ Trung Quốc để cố gắng xác định và cách ly bất kỳ người nhiễm bệnh nào. Philippines đã đình chỉ một chuyến bay điều lệ hàng ngày từ Vũ Hán đến một khu nghỉ mát bãi biển phổ biến với khách du lịch Trung Quốc.

– Số trường hợp được xác nhận tại Trung Quốc đã tăng lên hơn 550.

– Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra quyết định có nên tuyên bố dịch bệnh khẩn cấp toàn cầu hay không và yêu cầu ủy ban chuyên gia về vấn đề này sẽ gặp lại vào thứ năm. Các trường hợp khẩn cấp trước đây đã được tuyên bố về dịch bệnh bao gồm cả dịch Ebola đang diễn ra ở Congo và virus Zika ở châu Mỹ vào năm 2016.

– Triều Tiên cấm khách du lịch nước ngoài bảo vệ chống lại sự xâm nhập của virus, các nhà điều hành tour du lịch cho biết. Hầu hết khách du lịch đến Bắc Triều Tiên là người Trung Quốc hoặc những người khác đi từ Trung Quốc trong các tour du lịch có tổ chức.

– Virus đã làm náo loạn thị trường tài chính và làm dấy lên mối lo ngại về nền kinh tế. Cuộc khủng hoảng SARS năm 2003 đã gây thiệt hại từ 40 tỷ đến 50 tỷ đô la do giảm chi phí đi lại và chi tiêu.

– Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Trung Quốc cho biết, việc cố gắng ngăn chặn một thành phố có quy mô của Vũ Hán là chưa từng có và còn quá sớm để nói liệu nó có ngăn chặn sự lây lan của virus hay không.

Tại HOA KỲ

—   Trường hợp đầu tiên của Hoa Kỳ đã được báo cáo. Cư dân tiểu bang Washington gần đây đã trở về sau chuyến đi đến miền trung Trung Quốc và phải nhập viện trong tình trạng tốt. Các trường hợp tương tự giữa các du khách Trung Quốc cũng đã được xác định ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan.

Location                First Reported                   Confirmed Cases              Deaths
China                     December 31, 2019                    571                                 17
Thailand                January 13, 2020                        4                                    0
South Korea         January 20, 2020                         1                                    0
Japan                     January 15, 2020                         1                                    0
United States        January 21, 2020                        1                                     0
Taiwan                   January 21, 2020                        1                                     0
Macao                    January 22, 2020                        1                                     0
Singapore              January 23, 2020                        1                                     0
Hong Kong           January 23, 2020                         1                                     0

Data as of Thurs. Jan. 23 at 9:30 a.m. Eastern
Source: AP reports, World Health Organization, National Health Commission of the People’s Republic of China

( Nguồn: AP )